KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19.5.1890 - 19.5.2020)

Đảng viên đi trước...

TẤN SỸ |

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”…, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhiều đảng viên ở xã Trà Đông (Bắc Trà My) học tập bằng việc làm thiết thực, nêu gương sáng cho quần chúng noi theo.

Nhờ hiến đất, đường ĐH1 của xã Trà Đông nhanh chóng hoàn thành. Ảnh: T.SỸ
Nhờ hiến đất, đường ĐH1 của xã Trà Đông nhanh chóng hoàn thành. Ảnh: T.SỸ

Gương mẫu hiến đất làm đường

Đưa chúng tôi đi trên con đường ĐH1 vừa hoàn thành, ông Dương Minh Anh - Chủ tịch UBND xã Trà Đông (Bắc Trà My) không giấu được niềm phấn khởi. Chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 9,3km đường thẳng tắp, cùng vỉa hè thông thoáng đã mở ra một diện mạo mới cho xã Trà Đông. Ngay khi Bắc Trà My đầu tư tuyến đường ĐH1, xã Trà Đông đã quán triệt đến toàn thể bà con chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Trong đó, tính tiên phong của đảng viên được phát huy.

Đảng viên Phạm Lý Cường, sinh hoạt ở Chi bộ thôn Định Yên cho biết: “Khi làm con đường này, gia đình tôi có 48m2 đất cùng phần mái hiên bị ảnh hưởng. Tôi vừa hỗ trợ Nhà nước, vừa vận động được 18 hộ trong làng cùng hiến đất. Giờ tuyến đường hoàn thành, đi lại thuận tiện, ai cũng vui”.  

Đường ĐH1 được thi công vào cuối năm 2019 và hoàn thành vào tháng 4.2020, tổng kinh phí đầu tư gần 28 tỷ đồng. Hơn 200 hộ dân trong xã đã tự nguyện hiến gần 5.000m2 đất ở, cây cối hoa màu, tự giác tháo dỡ nhiều công trình tường rào, đóng góp ngày công hơn 500 triệu đồng… để con đường hoàn thành đúng tiến độ.

Ngoài ra, từ năm 2019 đến nay, xã Trà Đông đã làm mới gần 13km đường giao thông nông thôn, tổng mức đầu tư 6,9 tỷ đồng. Cùng với việc hiến 6.000m2 đất, hàng chục héc ta keo, cây ăn quả, người dân còn góp ngày công trị giá hơn 600 triệu đồng để hoàn thành 100% tuyến đường giao thông.

“Để có được kết quả trên, Đảng bộ xã, Chi bộ thôn vào cuộc tuyên truyền, vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên đã thật sự phát huy đúng mức… Đây được xem là kinh nghiệm để thực hiện việc “Nhà nước và nhân dân cùng làm” ở Trà Đông. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên tổ chức đối thoại, nhân rộng các điển hình về hiến đất làm đường, qua đó tạo sự đồng thuận của người dân” - ông Dương Minh Anh - Chủ tịch UBND xã Trà Đông cho hay.

Đi đầu trong phát triển kinh tế

“Năm nay, mô hình đậu phụng xen canh cây sắn đã mang lại thu nhập 100 triệu đồng/ha cho gia đình tôi” - ông Lê Văn Ba - Bí thư Chi bộ thôn Ba Hương nói với chúng tôi như thế. Trồng xen canh đậu phụng với cây sắn không còn mới ở xã Trà Đông. Song bằng kỹ thuật và kinh nghiệm, ông Ba tăng cường nước tưới, phân bón hợp lý, nên diện tích đậu phụng của gia đình cho năng suất cao.

Bốn năm trở lại đây, câu chuyện làm giàu của đảng viên Lê Văn Ba được nhiều người dân ở Bắc Trà My biết đến. Trong đó, với diện tích 15ha keo đến kỳ thu hoạch, đàn bò lai gần 10 con, cùng hơn 20 con heo thịt, mỗi năm sau khi trừ chi phí, bình quân gia đình ông Ba còn dư hơn 200 triệu đồng. Không những làm giàu cho gia đình, với vai trò Bí thư Chi bộ, ông Ba còn trực tiếp giúp 13 đảng viên và hàng trăm hộ dân thôn Ba Hương cùng vươn lên thoát nghèo.

“Tôi thường xuyên giúp con giống, kỹ thuật, vốn để bà con làm ăn. Với vai trò Bí thư Chi bộ, tôi phải gương mẫu, mạnh dạn trong phát triển kinh tế, để đảng viên, quần chúng học theo” - ông Ba nói.

Ông Lê Văn Bình - Bí thư Đảng bộ xã Trà Đông cho hay, toàn Đảng bộ có 7 chi bộ trực thuộc, với 90 đảng viên tham gia sinh hoạt. Bốn năm qua, Đảng bộ xã đã nhân rộng những tấm gương đảng viên điển hình trong phát triển kinh tế. Bên cạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, địa phương tổ chức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đến trực tiếp các mô hình chăn nuôi, trồng rừng hiệu quả để học tập kinh nghiệm làm giàu.

“Quan điểm của Đảng bộ xã là “Đảng viên làm trước, quần chúng học theo”, nên ngày càng xuất hiện nhiều mô hình làm giàu của người dân do chính các đảng viên giúp đỡ, kèm cặp. Đây cũng là cơ hội để hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo ở Trà Đông xuống còn 10,89% và nâng thu nhập bình quân đầu người ở xã lên gần 37 triệu đồng/năm như hiện nay. Cũng từ tính tiên phong gương mẫu của đảng viên đã góp phần giúp Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh nhiều năm liền” - ông Lê Văn Bình nói.

TAGS