Đảng viên nêu gương

NGUYỄN HOÀNG |

Trong công cuộc xây dựng quê hương, đội ngũ đảng viên ở xã Trà Tập (Nam Trà My) luôn là lực lượng tiên phong trong các phong trào thi đua. Những điển hình này đã tiếp thêm ý chí cho đồng bào Ca Dong nơi đây hăng say phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; góp phần xây dựng  Đảng bộ xã vững mạnh toàn diện.

Đảng viên Hồ Văn Nên chăm bón những chân ruộng bậc thang ở trang trại của gia đình. Ảnh: N.HOÀNG
Đảng viên Hồ Văn Nên chăm bón những chân ruộng bậc thang ở trang trại của gia đình. Ảnh: N.HOÀNG

Từ ngày thôi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Trà Tập (theo chế độ hưu trí), ông Hồ Văn Nên (65 tuổi) ở thôn 2 đã tập trung phát triển kinh tế để vừa ổn định cuộc sống gia đình, vừa làm gương cho dân làng noi theo. Ông kể rằng, những năm tháng còn giữ chức vụ ở xã, đã có rất nhiều ý tưởng để giúp người dân thay đổi nhận thức trong chuyện xóa đói giảm nghèo, nhưng vì công việc quá nhiều nên ấp ủ mãi. Khi nghỉ hưu, ông dành thời gian tập trung xây dựng mô hình trang trại rộng hơn 7ha để phát triển chăn nuôi, kết hợp trồng trọt. Đất đai rộng rãi, ban đầu ông tập trung khai hoang trồng lúa nước; tiếp đó ngăn chia trang trại để thả trâu, bò, heo đen, đồng thời trồng các loại cây công nghiệp như quế, keo. Qua 5 năm gầy dựng, đến nay một trang trại đã hình thành bên dòng sông Tắk Choong, với rất nhiều cây trồng, vật nuôi. Ông Nên cho biết, vụ lúa nước đông xuân 2014 - 2015, gia đình chỉ mới cấy được 2/3 diện tích trong tổng số gần 2ha đất trồng lúa nước, vì đất rộng mà nhân công không đủ. Hiện diện tích thừa được đưa vào trồng rau xanh, cây màu để tăng thu nhập. Trong trang trại này cũng đang thả 4 con trâu, 5 con bò, hàng chục con heo đen cùng gà, vịt với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng. “Trang trại này tôi làm sát đường giao thông về các làng nóc với mục đích mỗi khi dân làng đi qua sẽ chứng kiến cách sản xuất cũng như hiệu quả kinh tế. Được tận mắt thấy, tai nghe thì bà con sẽ tin tưởng làm theo. Có nhiều hộ ghé vào xem tôi làm và học hỏi, mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ngay”.

Hay như đảng viên Hồ Văn Xừng ở thôn 1 xã Trà Tập, tuổi đã cao lại thuộc diện bệnh binh, nhưng ông luôn tiên phong trong mọi phong trào tại làng như vận động người dân xây dựng nếp sống văn minh, làng nóc sạch đẹp để phòng ngừa bệnh tật, loại bỏ các tập tục lạc hậu ra khỏi đời sống. Ông cũng là đảng viên điển hình trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo dựa vào chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hiện đại. Ngoài việc chăm chỉ lao động để làm giàu cho gia đình, ông Xừng cũng thường xuyên động viên, giúp đỡ cây con giống và hướng dẫn cho dân làng cách nuôi trồng hiệu quả nhất. Nhờ đó đã có nhiều hộ thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Còn đối với một đảng viên trẻ như Lê Đình Khánh, công tác tại Văn phòng Đảng ủy xã Trà Tập, ngoài giờ hành chính, anh luôn về làng để tuyên truyền, vận động thanh niên ra sức chăm lo làm ăn, không say sưa, lười biếng. Giác ngộ cho thế hệ trẻ ý thức, trách nhiệm trước cuộc sống gia đình và xã hội, bởi đây chính là lực lượng nòng cốt để thực hiện mục tiêu xây dựng quê hương giàu mạnh.

Không riêng những điển hình kể trên, rất nhiều đảng viên ở Trà Tập đang không ngừng nêu cao trách nhiệm tiền phong để gương mẫu trước quần chúng nhân dân trong các phong trào thi đua. Đây chính là những nhân tố quan trọng góp phần vào sự vững mạnh toàn diện của Đảng bộ xã trong thời kỳ mới.

NGUYỄN HOÀNG