Đảng viên tuổi 18

CHÂU NỮ |

Bồi dưỡng, phát triển Đảng trong học sinh là nhiệm vụ chính trị quan trọng được các trường THPT chuyên của tỉnh thường xuyên quan tâm. Nhờ đó, các trường đã kết nạp và giúp đỡ những đảng viên tuổi 18 bước tiếp trên hành trình lý tưởng của mình...

Kim Ngân - học sinh đầu tiên của Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông được kết nạp Đảng. Ảnh: C.B
Kim Ngân - học sinh đầu tiên của Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông được kết nạp Đảng. Ảnh: C.B

Mầm đã lên xanh

Thầy Phan Văn Chương - Bí thư Đảng ủy Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Tam Kỳ) cho biết, nhiều năm qua, công tác bồi dưỡng phát triển Đảng nói chung, phát triển Đảng trong học sinh nói riêng luôn được trường quan tâm và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Trong 2 năm học trước, Đảng bộ trường kết nạp được 14 học sinh ưu tú vào Đảng; đặc biệt trong năm học 2020 - 2021, Đảng bộ hoàn thiện hồ sơ, trình và đảng ủy cấp trên đã xem xét, chuẩn y kết nạp 12 học sinh xuất sắc, ưu tú, đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện vào Đảng.

Lễ kết nạp Đảng sẽ được tổ chức trong cuối tháng 6 này. Không chỉ học giỏi, các em là những cán bộ lớp, cán bộ đoàn năng nổ, sôi nổi đi đầu trong phong trào của nhà trường, là những tấm gương sáng của tuổi trẻ học đường.

Đầu tháng 5 vừa qua, Chi bộ Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Nguyễn Thị Kim Ngân - học sinh lớp 12 chuyên Văn. Đây là đảng viên tuổi 18 đầu tiên của nhà trường.

Kim Ngân có quá trình phấn đấu, rèn luyện bền bỉ để đạt những thành tích rất đáng tự hào: là học sinh đầu tiên của Quảng Nam 3 năm liên tục đoạt giải học sinh giỏi quốc gia.

Kim Ngân chia sẻ, được kết nạp Đảng ở tuổi 18, đặc biệt là học sinh đầu tiên của trường được kết nạp Đảng là điều rất vinh dự và tự hào; đồng thời rất hạnh phúc khi quá trình nỗ lực và phấn đấu của mình đã được ghi nhận. Và mới đây, Đỗ Nguyễn Thiên Quỳnh (cùng lớp với Kim Ngân, từng đoạt giải học sinh giỏi quốc gia) là học sinh thứ hai của trường được kết nạp Đảng.

Cô giáo Văn Thị Phương Trang - giáo viên chủ nhiệm của Kim Ngân và Thiên Quỳnh chia sẻ: “Là giáo viên chủ nhiệm của 2 học sinh đầu tiên được Chi bộ Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông kết nạp Đảng, tôi rất vui, hãnh diện về học trò mình. Hy vọng các em thực sự là tấm gương lan tỏa cho những học sinh, đoàn viên tiêu biểu khác”.

Từng bước trưởng thành

Nhiều đảng viên được kết nạp Đảng khi còn là học sinh THPT đã trưởng thành ở môi trường học tập và công tác mới. Đảng viên Trịnh Thị Hồng Linh, giáo viên và là cựu học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, kể: Lúc vừa tròn 18 tuổi, sau khi trải qua những kỳ thi cam go và gặt hái được một số thành tích, Linh được kết nạp Đảng. Đó là vinh dự, cũng là niềm hạnh phúc không dễ gì có được - nhất là khi Hồng Linh biết được rằng, nhiều bạn trẻ khác dù có kết quả học tập và rèn luyện rất tốt, xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của Đảng nhưng do chưa đủ 18 tuổi nên chưa được kết nạp.

“Đối với việc kết nạp Đảng cho học sinh, có thể thấy thầy cô không chỉ là người truyền lửa trong học tập, nghiên cứu, mà còn tạo thêm niềm tin, cơ hội cho học trò cống hiến và phấn đấu nhiều hơn sau này” - Hồng Linh nói.

Cũng là cựu học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, được kết nạp đảng trong năm học lớp 12, Nguyễn Thị Thúy Hiền (nay là sinh viên năm nhất Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) nói đó là dấu ấn khó quên trong cuộc đời.

“Tôi đã không ngừng cố gắng, không ngừng nỗ lực để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tôi vẫn nhớ như in ngày được trao quyết định kết nạp Đảng trước sự chứng kiến của các đảng viên, trong đó phần lớn là thầy cô giáo của mình. Khi đọc lời tuyên thệ, cũng là lúc tôi nhận thấy rõ thêm trọng trách của người đảng viên” - Thúy Hiền chia sẻ.

Hỏi chuyện về những ngày đầu vào Đảng, Thúy Hiền thổ lộ, khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng ở tuổi 18, bên cạnh niềm tự hào là những khó khăn: tuổi đời còn trẻ, thiếu kinh nghiệm sống nên khó tránh khỏi những sai lệch trong ứng xử, trong việc thực hiện chức trách của đảng viên...

Tuy nhiên, như nhiều đảng viên tuổi 18 khác, Thúy Hiền không nhụt chí mà càng nỗ lực, cố gắng nhiều hơn để chứng minh năng lực bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ đảng viên; tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, nghiên cứu khoa học,... ở trường và giành được thành tích cao trong học tập.