Đảng với dân đồng lòng

XUÂN NGHĨA |

Đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ; đề ra các giải pháp đúng đắn, hợp lòng dân; tập trung lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị… là nền móng để Đảng bộ xã Tam An xây thêm niềm tin trong lòng nhân dân trên bước đường phát triển quê hương.

Diện mạo nông thôn xã Tam An ngày càng khởi sắc.Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Diện mạo nông thôn xã Tam An ngày càng khởi sắc.Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Năm năm qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự quyết tâm của nhân dân, tốc độ tăng trưởng của xã Tam An hằng năm luôn đạt và vượt kế hoạch. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam An - Bùi Văn Toàn cho hay, tốc độ tăng trưởng hằng năm của xã đạt 16,5%; tổng giá trị sản xuất năm 2014 hơn 317,3 tỷ đồng, tăng 1,6 lần so với năm 2010. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm còn 23,6%, tiểu thủ công nghiệp tăng lên 34,8%, thương mại - dịch vụ tăng lên 41,6%  (năm 2010 lần lượt là: 35,3% - 29% - 35,7%). Điều này góp phần tạo ra sự chuyển biến về cơ cấu lao động, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp từ 34,3% năm 2010 tăng lên 53,2% năm 2014. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 23 triệu đồng, tăng 2,4 lần so với năm 2010.

Đồng lòng dựng xây

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Tam An - Bùi Kim Anh khẳng định, những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, trước hết là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp tích cực của Mặt trận, đoàn thể, các phòng, ban chuyên môn của huyện. Mấu chốt vẫn là ở sự đồng lòng nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn xã.

Những năm qua, cơ sở hạ tầng ở Tam An được quan tâm đầu tư, những con đường liên thôn, liên xã hình thành làm động lực thúc đẩy phát triển toàn diện, tạo bộ mặt mới cho địa phương. Đi đôi với phát triển kinh tế, vấn đề an sinh xã hội được tập trung thực hiện. Đến nay địa phương đã hỗ trợ sửa và xây mới 57 nhà ở cho người có công, 35 nhà ở cho người nghèo. Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Toàn chia sẻ, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện phải gắn với chương trình mục tiêu về giảm nghèo, vì vậy tỷ lệ hộ nghèo của xã đến cuối năm 2014 còn 4,3% (81 hộ), giảm 55 hộ so với năm 2010. Nhiều mô hình gia trại, trang trại, vùng rau sạch chuyên canh, cánh đồng mẫu, cánh đồng chất lượng cao hình thành là sự thành công lớn của xã khi chủ trương dồn điền đổi thửa được nhân dân đồng thuận.

Cũng theo ông Toàn, bên cạnh làm tốt công tác an sinh xã hội, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) được các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp triển khai, nhân dân tích cực hưởng ứng đem lại kết quả khá tốt. Đến nay địa phương đã triển khai thực hiện 41 hạng mục công trình như: giao thông nông thôn, cứng hóa giao thông nội đồng, nâng cấp đập Xã Lào, đập Rung, hệ thống điện chiếu sáng công cộng, nâng cấp nhà bia liệt sĩ, xây dựng nhà làm việc trung tâm giao dịch một cửa, xây dựng khuôn viên khu trung tâm hành chính xã, nâng cấp trạm y tế, xây dựng hội trường nhà văn hóa xã, nhà văn hóa và khu thể thao các thôn, sửa chữa các trường học… Đặc biệt, phong trào xã hội hóa giáo dục được nhân dân hưởng ứng tích cực, đóng góp tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy - học. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được các chi hội khuyến học ở các thôn, tộc họ tích cực vận động quyên góp với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng, qua đó hằng năm kịp thời khen thưởng động viên học sinh các cấp có thành tích xuất sắc trong học tập.

Vững mạnh toàn diện

Ngay sau khi có chủ trương xây dựng NTM, Đảng ủy xã Tam An tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng kế hoạch, đề án thực hiện. Nhớ lại những ngày đầu xây dựng NTM, Bí thư Đảng ủy Bùi Kim Anh chia sẻ, thời gian đầu triển khai, địa phương còn gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, phương thức vận động nhân dân, việc thực hiện các tiêu chí… Song, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn và nhất là sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân toàn xã khi hiểu được ích lợi của việc xây dựng NTM, đến cuối năm 2014 xã Tam An đã được UBND tỉnh công nhận hoàn thành xã NTM, về đích trước một năm so với kế hoạch của đề án.

Cùng chúng tôi theo con đường bê tông thoáng rộng về thăm các thôn An Thiện, An Thọ, Thuận An, Trưởng Công an xã Phạm Văn Luận vui mừng chia sẻ rằng, tình hình an ninh trật tự của Tam An mấy năm qua luôn được giữ vững. Đến nay 7/7 thôn đã thành lập tổ tự quản nòng cốt ở khu dân cư, bên cạnh đó là sự phối hợp liên tịch hiệu quả giữa công an, Mặt trận và các hội, đoàn thể nên công tác phòng chống các loại tội phạm, ngăn ngừa tệ nạn xã hội đem lại nhiều hiệu quả. Đáng chú ý, Công an xã Tam An 7 năm liền (2008 - 2014) giữ vững danh hiệu Đơn vị quyết thắng. Tổ hòa giải nhân dân ở các thôn cũng đã phát huy chức năng, hơn 50 vụ việc tranh chấp, khiếu nại phát sinh ở thôn đều được các tổ tiếp nhận và tổ chức hòa giải thành công, góp phần quan trọng vào việc hạn chế được số đơn thư khiếu nại đông người, vượt cấp. Đặc biệt, công tác tiếp dân được Ban Thường vụ Đảng ủy xã tổ chức vào thứ Bảy hằng tuần giúp công dân, đảng viên có kiến nghị, phản ánh tâm tư nguyện vọng, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng tốt hơn.

Bí thư Đảng ủy xã Bùi Kim Anh cho rằng, chính công tác dân vận đã giúp địa phương xây dựng NTM thành công trong sự hưởng ứng của toàn dân. Mới đây nhất, thành công trong giải phóng mặt bằng là diện tích đất của người dân bị ảnh hưởng đã đồng lòng giải tỏa để mở rộng quốc lộ 1. Từ sự đồng lòng giữa Đảng với dân, bộ mặt nông thôn Tam An đã và đang từng ngày tiếp tục khởi sắc, an ninh trật tự được giữ vững; hệ thống chính trị được củng cố kiện toàn gắn với công tác xây dựng Đảng, để những năm tới Đảng bộ xã giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh.

XUÂN NGHĨA