Ghi nhận ở một đảng bộ tiêu biểu

Hoàng Ly |

Đảng viên luôn gương mẫu; chi bộ các đơn vị, phòng, ban trực thuộc chú trọng xây dựng tổ chức đảng vững mạnh… đã làm nên tập thể Đảng bộ Kho bạc Nhà nước (KBNN) Quảng Nam với thành tích nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”, “Đảng bộ tiêu biểu xuất sắc”.

Chi bộ Phòng Kế toán - một trong những chi bộ mạnh của KBNN Quảng Nam.Ảnh: H.LY
Chi bộ Phòng Kế toán - một trong những chi bộ mạnh của KBNN Quảng Nam.Ảnh: H.LY

Điển hình

Một ngày làm việc của 70 cán bộ, nhân viên KBNN Quảng Nam thường bắt đầu sớm hơn giờ hành chính quy định. Là Bí thư Chi bộ Phòng Kế toán, lãnh đạo trực tiếp Bộ phận Giao dịch, bà Ung Thị Kim tự hào về bộ phận mình phụ trách với 100% cán bộ là đảng viên, trong đó có nhiều đảng viên trẻ, năng động, nhiệt tâm với công việc. “Bộ phận Giao dịch của KBNN là “bộ mặt” của đơn vị, bởi thường xuyên giao tiếp với khách hàng. Do đó, lãnh đạo KBNN luôn chú trọng xây dựng hình ảnh cán bộ gương mẫu, lấy lịch sự trong giao tế, ân cần trong giao dịch, “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” làm phương châm hoạt động” - bà Ung Thị Kim chia sẻ. Đặc biệt, kể từ khi triển khai việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đảng bộ đã lãnh đạo các tổ chức đoàn thể làm nòng cốt trong việc triển khai chương trình hành động thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng; chương trình “xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống” và các phong trào văn hóa, văn minh công sở. Đảng ủy KBNN cũng thường xuyên chú trọng rèn luyện lối sống lành mạnh cho đảng viên và cán bộ, công chức. Từ ngày thành lập đến nay, cán bộ làm công tác kho quỹ của đơn vị đã trả lại cho khách hàng 6.048 món tiền thừa với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

KBNN tỉnh hiện có 70 cán bộ; đảng bộ đơn vị có 7 chi bộ trực thuộc với 50 đảng viên. Từ khi thành lập đến nay, Đảng bộ KBNN liên tục nhiều năm được công nhận là tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh. Trong đó, năm 2011 được Tỉnh ủy tặng cờ tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2007 - 2011), là một trong những tổ chức cơ sở đảng điển hình của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh.

Theo Bí thư Chi bộ Phòng Tổ chức cán bộ - Thanh tra Nguyễn Đình Tư, nhờ xác định mục tiêu xây dựng hệ thống ngày càng lớn mạnh, sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo từ Đảng ủy Kho bạc; sự công tâm, khách quan, toàn diện của các đồng chí lãnh đạo trong việc đánh giá, bổ nhiệm, điều động cán bộ nên hầu hết cán bộ, công chức công tác trong bộ phận này đều hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Đảm nhiệm công tác kiểm toán, thanh tra, kiểm toán nội bộ ngân sách nhà nước, ông Nguyễn Đình Tư cho biết, nhiều năm liền chưa phát hiện cán bộ, công chức nào trong hệ thống kho bạc vi phạm hay lợi dụng chức năng nhiệm vụ được giao để chiếm dụng công quỹ, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Đoàn kết - sức mạnh phát triển

Theo Phó Bí thư Đảng ủy KBNN Nguyễn Hữu Sơn, Đảng bộ và Ban Giám đốc KBNN tỉnh luôn nhận thức đầy đủ về vai trò lãnh đạo của Đảng trong cơ quan hành chính nhà nước. Đảng ủy và chính quyền đã phối hợp triển khai tổ chức học tập tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước cho đảng viên và cán bộ công chức; kịp thời đề ra những nhiệm vụ chính trị sát thực, phù hợp với từng giai đoạn và nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. KBNN đã thực hiện và quản lý tốt ngân sách nhà nước, quỹ tài chính và các quỹ khác của Nhà nước, doanh số thu - chi ngân sách nhà nước qua KBNN tăng lên hằng năm. Cụ thể, năm 2011, thu ngân sách nhà nước đạt 6.52 tỷ đồng (tăng gấp 30 lần so với năm 1997), tổng chi năm 2011 đạt 10.700 tỷ đồng (tăng gấp 16 lần năm 1997). Tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn hằng năm đạt hơn 85% và cao hơn mức bình quân chung cả nước. Qua kiểm soát chi, từ năm 2004 đến nay, KBNN đã cương quyết từ chối thanh toán 2.225 món không đủ điều kiện thanh toán, tiết kiệm ngân sách hơn 148 tỷ đồng.

Để giữ vững sự ổn định và phát huy thành tích đơn vị, theo Giám đốc KBNN Lê Xuân Khanh, yếu tố đoàn kết nội bộ, tập hợp quần chúng của đơn vị là mấu chốt. Đảng bộ đơn vị xem đây là sức mạnh tổng hợp; là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của một tập thể. Do đó, đảng bộ đơn vị luôn sát sao với mỗi đảng viên, quần chúng, nhanh chóng phát hiện các biểu hiện dù nhỏ nhất của sự mất đoàn kết để kịp thời giáo dục, chấn chỉnh, uốn nắn. Suốt thời gian qua, nội bộ đơn vị hay khách hàng giao dịch và nhân dân không có ý kiến phản ảnh, phàn nàn, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, không có những vụ việc gây ảnh hưởng đến uy tín của hệ thống KBNN trên địa bàn.

Hoàng Ly