Ghi nhận từ thực tiễn

NGUYỄN THỊ TUYẾT |

Đại Lộc hôm nay với nhiều khởi sắc, vững mạnh về kinh tế, vững chắc về hệ thống chính trị, đảm bảo an sinh xã hội. Một trong những động lực quan trọng góp phần tạo nên chuyển biến đó là Đảng bộ huyện đã phát huy, đưa Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị đi vào đời sống.

Mở lớp bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho lực lượng cán bộ trẻ. Ảnh: N.T.T
Mở lớp bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho lực lượng cán bộ trẻ. Ảnh: N.T.T

Phát huy vai trò người đứng đầu

Năm 2011, nhằm đưa Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị vào cuộc sống, Đảng bộ huyện Đại Lộc luôn nắm bắt kịp thời tinh thần chỉ đạo của cấp trên, hướng dẫn cụ thể cho các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện. Đảng bộ huyện đã quan tâm, chỉ đạo, tổ chức từ việc học tập đến làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong công việc hàng ngày, trong quan hệ với nhân dân và đồng nghiệp… Để chỉ thị đi vào thực tiễn, có sức sống mới, các chi, đảng bộ, đoàn thể chính trị... đã xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức phù hợp với đặc điểm từng ngành, từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Ông Mai Đình Lự - Bí thư Huyện ủy Đại Lộc cho biết: “Đảng bộ huyện luôn xác định việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị là việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân; trong đó, cán bộ phải là người thực hiện trước, có như vậy quần chúng nhân dân mới tin tưởng và làm theo được”.

Một trong những thành công giúp Đại Lộc đưa Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị vào cuộc sống chính là các cấp, ngành và địa phương trong huyện đã phát huy tốt vai trò của người đứng đầu. Hầu hết cán bộ, đảng viên, dù là trưởng thôn, tổ trưởng tổ đoàn kết, đến lãnh đạo các đoàn thể hay lãnh đạo chủ chốt của huyện đã thể hiện trách nhiệm, gương mẫu trên các lĩnh vực phụ trách. Ở Đại Lộc hôm nay, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những lãnh đạo chủ chốt của huyện, của xã ngồi tiếp chuyện nhân dân với thái độ chân tình, cởi mở và giúp đỡ tận tình. Nhiều cán bộ về hưu nhiệt tình, năng nổ với công việc chẳng kể tuổi tác. Nhiều đơn vị đã thực hiện tốt Chỉ thị 03 bằng những cách làm hay, mô hình hiệu quả đã và đang được nhân rộng trên địa bàn huyện. Đi đầu phải nói đến Đảng bộ xã Đại Hồng - một đảng bộ tiêu biểu được UBND tỉnh khen thưởng về thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện chỉ thị. Ông Huỳnh Phê - Bí thư Đảng ủy xã Đại Hồng cho biết: “Từ khi Chỉ thị 03 được ban hành, dưới sự hướng dẫn của Huyện ủy, hàng năm, với những chuyên đề cụ thể, Đảng ủy xã đã triển khai sâu rộng nội dung đến cán bộ, đảng viên và nhân dân qua nhiều kênh thông tin như Đài truyền thanh xã, tổ chức sinh hoạt, nói chuyện thời sự... Nhiều chương trình hành động cụ thể đã được xây dựng và triển khai rộng rãi ở các cấp hội, đoàn thể. Nhờ cách làm này mà nhiều năm qua, Đại Hồng đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt việc tốt, làm nên thành tựu và sự chuyển biến lớn của công cuộc xây dựng nông thôn mới”.

Nhiều hoạt động thiết thực

Bốn năm qua, các phong trào thi đua yêu nước được phát động trên địa bàn Đại Lộc gắn với việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến, sức lan tỏa lớn. Tiêu biểu như Đoàn thanh niên với phong trào “Thanh niên làm theo lời Bác”, Mặt trận với mô hình “Tọa đàm gia tộc về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Ánh sáng đường làng”, “Hạt gạo tình thương”, “Đồng tiền nhân ái”; Hội LHPN có phong trào “Hũ gạo tình thương”, Quỹ “Vì phụ nữ nghèo”… Những phong trào và mô hình thiết thực trên đã tạo sự chuyển biến lớn, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương. Biểu hiện rõ nét trong phong trào thi đua yêu nước gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là sự chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới đang rầm rộ ở các địa phương trong huyện. Hưởng ứng phong trào, đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân đã hăng hái tham gia, đóng góp công sức, tiền của để thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Điển hình, ông Nguyễn Thành Tám - người con quê hương xã Đại Minh đã giúp đỡ địa phương cả tỷ đồng để làm đường bê tông giao thông nông thôn; ông Lê Tất Dũng (xã Đại An) đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm cầu cho nhân dân đi lại, sản xuất. Hay như bà Nguyễn Thị Một (xã Đại Lãnh) đã kêu gọi vận động xây cầu dân sinh hàng trăm triệu đồng tạo điều kiện cho nhân dân qua lại thuận lợi. Và còn rất nhiều những tấm gương đã hiến hàng trăm, hàng nghìn mét vuông đất ở, đất vườn để làm đường giao thông nông thôn…

Nhiều cơ quan, đơn vị đã sửa đổi lề lối làm việc như cải tiến việc hội họp theo hướng ngắn gọn, chất lượng, đúng giờ; công khai, dân chủ xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, xây dựng quy tắc ứng xử... Định hướng cho tương lai, cho tầng lớp kế cận, Đảng bộ huyện còn tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao tinh thần trách nhiệm và phong cách làm việc cho cán bộ trẻ từ huyện đến xã. Hơn 500 cán bộ trẻ có độ tuổi từ 40 trở xuống đã được tiếp thu những kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm làm việc của thế hệ lãnh đạo đi trước cũng như học tập và làm theo phong cách, tư tưởng của Bác trong công việc, trong ứng xử hàng ngày. Qua lớp học này, kinh nghiệm làm việc, phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ trẻ trên địa bàn huyện được hoàn thiện hơn…

Mỗi việc làm nhỏ nhưng thiết thực đã khẳng định sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện. Những việc làm đó càng ý nghĩa hơn khi xuất phát từ lòng tôn kính Bác Hồ kính yêu và vì mục tiêu xây dựng huyện Đại Lộc ngày càng giàu đẹp, văn minh!

NGUYỄN THỊ TUYẾT