Ghi ở một đảng bộ miền núi

ĐOÀN ĐẠO |

Vượt qua khó khăn của một địa phương miền núi, những năm qua, xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn) đã có nhiều bước tiến trong phát triển kinh tế - xã hội. Thành quả đó bắt nguồn từ nỗ lực của Đảng bộ xã trong công tác xây dựng Đảng, nổi bật là thực hiện thành công việc xóa thôn “trắng” chi bộ. Giai đoạn 2011 - 2013, Đảng bộ xã Quế Lâm liên tiếp đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Bê tông hóa 8,7km đường nông thôn, Đảng bộ xã Quế Lâm đã giải thành công bài toán khó về giao thông tồn tại từ nhiều năm trước. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO
Bê tông hóa 8,7km đường nông thôn, Đảng bộ xã Quế Lâm đã giải thành công bài toán khó về giao thông tồn tại từ nhiều năm trước. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

Xóa thôn “trắng” chi bộ

Trầm ngâm nhớ lại quãng thời gian trước năm 2010, Bí thư Chi bộ thôn Tứ Trung 2 - ông Mai Tính (SN 1957) bảo: “Khó khăn muôn vàn khi Tứ Trung 2 lúc đó  chưa có đảng viên. Mọi phong trào ở địa phương, quần chúng tự “bơi” bằng sức mình vì không có tổ chức đảng lãnh đạo”. Trước thực trạng đó, Đảng bộ xã cắt cử các đồng chí đảng ủy viên xuống cơ sở tìm kiếm, giúp đỡ những quần chúng có trách nhiệm, nhiệt huyết với địa phương để phát triển đảng viên, tiến tới thành lập chi bộ. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, không mệt mỏi, đến năm 2010, ông Tính và một quần chúng khác vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Sau đó, Đảng bộ xã tiếp tục điều động một đảng viên về Tứ Trung 2 tham gia sinh hoạt và thành lập Chi bộ Đảng thôn Tứ Trung 2 vào cuối năm 2012. Ông Tính nói: “Từ ngày thành lập được chi bộ thôn, các phong trào của Tứ Trung 2 được khơi dậy; luôn là thôn “mạnh” của xã trong các phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, phát triển kinh tế cho người dân”. Theo ông Tính, nhờ tích cực vận động ứng dụng kỹ thuật trong canh tác nông nghiệp, đời sống nhân dân trong thôn dần ổn định, tỷ lệ hộ nghèo từ 80% (năm 2012) đã giảm xuống còn 60% (đầu năm 2014). Kinh tế tạm ổn, người dân cũng thoải mái hơn trong việc tự nguyện đóng góp tiền của để bê tông 1km đường liên thôn, đóng góp nghĩa vụ công dân đúng thời hạn... “Riêng với công tác xây dựng Đảng, chi bộ đang tích cực củng cố vai trò lãnh đạo, xây dựng đội ngũ đảng viên. Dự kiến năm nay sẽ kết nạp thêm một đảng viên mới. Đồng thời đang vận động, kèm cặp một số quần chúng đủ điều kiện để tạo nguồn cho các năm tiếp theo” - ông Mai Tính chia sẻ.

Việc Đảng bộ xã Quế Lâm phát triển, thành lập được Chi bộ thôn Cấm La cũng là một thành công lớn được Huyện ủy Nông Sơn đánh giá cao. Trước năm 2013, dù có đến gần 70 hộ dân nhưng Cấm La chỉ có một đảng viên. Ông Trần Thiện Thắng - Bí thư Đảng ủy xã Quế Lâm cho biết: “Nhiều năm liền chẳng thể phát triển đảng viên ở Cấm La bởi tình hình thực tế của thôn còn quá nhiều khó khăn. Người dân nơi đây còn nghèo khó, chỉ quan tâm đến cái ăn cái mặc chứ chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện khác. Nhưng Ban Thường vụ Đảng ủy xã xác định phải thực hiện thành công việc xây dựng Chi bộ Đảng tại Cấm La. Ban Thường vụ Đảng ủy đã điều động một đồng chí trong Ban Thường vụ về địa phương sinh hoạt nhằm phát hiện quần chúng có nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức tốt để giác ngộ, rèn luyện. Nhờ vậy, đến cuối năm 2013, Chi bộ thôn Cấm La cũng đã được thành lập với 3 đảng viên”. Để tăng cường, củng cố sức mạnh lãnh đạo của Đảng, Chi bộ thôn Cấm La đang theo dõi, giúp đỡ hướng đến phát triển đảng cho 2 cán bộ mặt trận và dân quân của thôn.

Ông Trần Thiện Thắng cho biết, đến nay Đảng bộ xã Quế Lâm đã kiện toàn 6/6 thôn có chi bộ độc lập, toàn đảng bộ có 10 chi bộ với 78 đảng viên. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt với phương châm bám sát cơ sở nên từ năm 2011 đến nay, Đảng bộ xã đã phát triển được 21 đảng viên mới. Thời gian đến, Đảng bộ xã quyết tâm giúp đỡ thôn Tứ Trung 2 và Cấm La thành lập được chi ủy.

Đất nghèo trở mình

Thấy chúng tôi ngắm mãi cây cầu treo kiên cố đầu thôn Thạch Bích, ông Trương Thành Diên - người dân thôn Thạch Bích mau miệng nói: “Cây cầu đã thỏa lòng dân từ bao đời nay. Mừng lắm! Như tôi, nay đã gần 70 tuổi thì cũng đã chừng ấy năm phải đi đò qua sông. Bây giờ có cây cầu nối qua sông, chúng tôi bán con gà, củ khoai cũng tiện hơn”. Công trình đường và cầu treo qua thôn Thạch Bích được xây dựng từ nguồn vốn 30c của Chính phủ về cơ chế giảm nghèo bền vững, với kinh phí gần 10 tỷ đồng. “Cầu đã xây dựng xong, tuyến đường bê tông dài khoảng 1.206m cũng đã sắp hoàn thành sẽ trở thành điều kiện kích cầu giúp bà con vùng này phát triển kinh tế, thông thương với các vùng khác. Đây là cách mà Đảng ủy xã xác định thực hiện để mở ra cơ hội cho nhân dân tự thoát nghèo” - ông Tạ Đình Phong, ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quế Lâm cho biết.

Ông Tạ Đình Phong còn chia sẻ, Quế Lâm là vùng đất nghèo, nhiều người đùa rằng đất này “đâm đầu vào núi”. Chỉ khoảng 5 năm trước thôi, muốn vào xã thì phải lội đường đất chứ chẳng có đường bê tông như bây giờ. Mùa mưa, cán bộ xã về huyện họp thì chỉ có đi ghe theo sông Thu Bồn mà xuống. Nhiều thôn trong xã bị chia cắt nên trước kia muốn vận động quần chúng phải “lụy” đò ngang. Cũng chính vì điều này mà suốt bao năm Quế Lâm vẫn loay hoay không thúc đẩy kinh tế phát triển được. Xác định giao thông là điểm mấu chốt giúp dân thoát nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Đảng ủy đưa vấn đề giao thông lên thành nội dung quan trọng nhất trong nghị quyết hằng năm của xã. “Chúng tôi không tham vọng làm hết mà lựa chọn khả năng, mỗi năm làm mỗi ít. Tranh thủ sự giúp đỡ từ cấp trên và đóng góp của nhân dân để hoàn thành chỉ tiêu của nghị quyết đề ra” - ông Phong cho hay. Đến nay, bài toán về giao thông đã được Đảng ủy, chính quyền địa phương hóa giải khi đã hoàn thành 8,7km (trong số 11,1km) đường bê tông giao thông nông thôn.

Về Quế Lâm hôm nay, cái nghèo đang dần bị đẩy lui khi người dân có thu nhập khá hơn từ sản xuất, nhất là trong nông nghiệp. Hàng năm, Quế Lâm gieo trồng hơn 700ha cây lương thực có hạt với sản lượng ước đạt hơn 2.682 tấn. Giá trị sản xuất trên địa bàn tăng đều qua các năm, trong đó giá trị nông - lâm nghiệp năm 2013 gần 11,2 tỷ đồng và dự kiến đạt gần 11,7 tỷ đồng năm 2014. Theo đó, năm 2014 thu nhập bình quân đầu người dự kiến đạt 4,8 triệu đồng, tăng so với mức 4,5 triệu đồng của năm 2013… “Tuy chưa chuyển biến mạnh về kinh tế, nhưng những sự phát triển bước đầu tại một xã miền núi đầy rẫy khó như Quế Lâm đang tạo niềm tin vào cuộc sống ổn định cho nhân dân” - Bí thư Đảng ủy xã Quế Lâm, Trần Thiện Thắng nói. Về hướng đi cho tương lai của Quế Lâm, ông Thắng chia sẻ: “Toàn đảng bộ quyết tâm đáp ứng các điều kiện cần thiết nhất để giúp bà con có thể phát triển kinh tế như giao thông, thủy lợi. Cùng với phát huy thế mạnh vốn có của địa phương là cây bắp, cây lúa, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn trồng cây cao su tiểu điền, cây gỗ keo nguyên liệu… để tạo sinh kế bền vững. Tôi tin, khi ý Đảng hợp lòng dân, tương lai không xa Quế Lâm có thể thoát khỏi nghèo khó”.

ĐOÀN ĐẠO