Ghi ở một đảng bộ vững mạnh

ĐOÀN ĐẠO |

Lấy đoàn kết làm sức mạnh, luôn quan tâm đến đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ, nhiều năm qua, Đảng bộ xã Quế Bình (huyện Hiệp Đức) liên tục đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”, “Đảng bộ tiêu biểu xuất sắc”.

Đọc báo trước giờ làm việc ở Đảng ủy xã Quế Bình.Ảnh: Đ.ĐẠO
Đọc báo trước giờ làm việc ở Đảng ủy xã Quế Bình.Ảnh: Đ.ĐẠO

Lấy đoàn kết làm sức mạnh

Như thường ngày, Bí thư Đảng ủy xã Quế Bình - Trần Thị Hằng đi làm sớm hơn 30 phút, so với giờ hành chính, để cùng tham gia đọc báo buổi sáng với mọi người ở cơ quan. Bà Hằng cho biết: “Đọc báo buổi sáng là nếp sinh hoạt hay của đảng viên, cán bộ xã Quế Bình được duy trì trong nhiều năm qua. Chúng tôi chắt lọc thông tin từ báo, thấy cái hay, cái tốt của các địa phương khác sẽ cùng nhau thảo luận. Thấy cách làm, mô hình nào hay, phù hợp với điều kiện địa phương thì áp dụng thử nghiệm, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng”. Giờ đọc báo buổi sáng cũng được cán bộ ở đây xem như giờ giao ban để nhắc nhở nhau những công việc chưa hoàn thành hay rút kinh nghiệm cho những sai sót mắc phải trong công việc. Đây cũng là thời gian thích hợp để cán bộ, đảng viên có thêm cơ hội tâm tư, chia sẻ nhau các vấn đề trong cuộc sống. Bà Hằng nói: “Gắn kết tình cảm giữa cán bộ, đảng viên với nhau, tăng thêm năng lực, tình đoàn kết và hiệu quả trong công việc... là hiệu quả thiết thực mà giờ đọc báo buổi sáng mang lại”.

Quế Bình hiện có 8 (trong tổng số 34) cán bộ, công chức có trình độ đại học, đạt tỷ lệ 23,53%; 2 người trình độ cao đẳng và 22 người trình độ trung cấp chuyên nghiệp. Riêng ở cấp ủy xã có 5 (trong tổng số 14) đồng chí có bằng đại học, đạt tỷ lệ 35,%; còn lại đều có bằng cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và hiện có 7 người đang theo học đại học.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ cơ sở là điều Đảng ủy xã Quế Bình nhiều năm qua luôn quan tâm. Bởi theo bà Hằng, chất lượng sinh hoạt chi bộ là một trong những yếu tố thể hiện rõ nhất năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở. Ông Dương Minh Lộc - Bí thư Chi bộ thôn 4 cho biết: “Đảng ủy xã thường xuyên theo dõi, chỉ đạo cụ thể trong từng nhiệm vụ, luôn phê bình, khen thưởng kịp thời đối với các chi bộ thôn. Vì vậy, các khuyết điểm như nội dung sinh hoạt còn nghèo nàn, tự phê bình và phê bình chưa cao… ở chi bộ thôn được hạn chế”. Cũng theo bà Hằng, điều đáng ghi nhận là đảng viên, cán bộ ở xã Quế Bình đều có ý thức phê bình và tự nhận khuyết điểm rất cởi mở, ít có sự căng thẳng xuất hiện khi ai đó nêu lên khuyết điểm của người khác. “Chúng tôi xem các đợt sinh hoạt tự phê bình và phê bình như một cuộc nói chuyện chân thành của người trong nhà nên ai có khuyết điểm đều vui vẻ nhận, sửa chữa ngay. Nhiều vướng mắc trong công việc giữa cán bộ này với cán bộ kia cũng được tập thể trung gian hòa giải thành công ở các buổi sinh hoạt chi bộ” - bà Hằng nhấn mạnh.

Tầm nhìn xa

Thời gian qua, Đảng bộ xã Quế Bình luôn quan tâm đến việc quy hoạch, phát triển, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ. Tháng 7.2011, đề án quy hoạch cán bộ xã Quế Bình đến năm 2015 đã được Huyện ủy Hiệp Đức phê duyệt. Ông Đỗ Văn Pháp - Phó Bí thư Đảng ủy xã Quế Bình cho biết: “Chúng tôi quy hoạch cán bộ dựa trên cơ sở khảo sát, lấy phiếu tín nhiệm, đánh giá chất lượng. Đồng thời, Ban Chấp hành Đảng bộ xã xác định quy hoạch theo hướng trẻ hóa, lực lượng kế thừa có chất lượng về trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt”. Theo đề án, đến tháng 5.2015, lực lượng cán bộ xã dưới 45 tuổi ở Quế Bình chiếm hơn 92%. Đặc biệt, tỷ lệ cán bộ trẻ là nữ ngày càng tăng, đảm bảo chuẩn về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị.

Song song với công tác quy hoạch, việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cũng được Đảng ủy xã chú trọng. Nhiều cán bộ được tạo điều kiện theo học ở các trường đại học để nâng cao trình độ chuyên môn. Anh Vũ Trung Vân - Bí thư Đoàn xã Quế Bình cho biết: “Đảng ủy xã luôn quan tâm đến thế hệ cán bộ, đảng viên trẻ như chúng tôi. Nhờ vậy, nhiều cán bộ trẻ có thêm cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn. Riêng với tôi, sau khi thu xếp công việc, hiện nay tôi đang theo học chuyên ngành kinh tế nông nghiệp - phát triển nông thôn của Đại học Kinh tế Huế”. Từ sự quan tâm đúng mực này, trình độ chuyên môn đạt chuẩn của cán bộ xã Quế Bình được đánh giá cao nhất huyện Hiệp Đức. Ngoài việc giúp cán bộ có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn, Đảng ủy xã Quế Bình xác định phải quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần cho con em địa phương đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng nhằm thu hút, tiếp nhận lực lượng trí thức trẻ này về công tác tại địa phương, xem đây là nguồn ưu tiên quan trọng bổ sung nâng cao chất lượng cán bộ những năm tiếp theo.

Bí thư Đảng ủy Trần Thị Hằng nói: “Đội ngũ cán bộ, đảng viên xã Quế Bình chưa phải là đội ngũ giỏi nhưng nhờ biết giữ gìn khối đoàn kết thống nhất cao trong nội bộ nên giữ vững thành tích tổ chức đảng vững mạnh, tiêu biểu”.  Lấy sức mạnh đoàn kết làm đầu và đội ngũ cán bộ làm yếu tố nòng cốt, Đảng bộ xã Quế Bình đã và đang đảm đương tốt vai trò lãnh đạo địa phương.

ĐOÀN ĐẠO