Kỳ vọng đổi mới từ cơ sở

LÊ HIỀN |

Cuối tuần qua, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng bế mạc. Đó cũng là lúc cán bộ, đảng viên và nhân dân trông đợi các nghị quyết của Đại hội sẽ được nhanh chóng triển khai đi vào đời sống, tạo sự đổi mới trực tiếp từ cơ sở.

Ban Chấp hành Trung ương khóa mới ra mắt tại Đại hội XII của Đảng. Ảnh internet
Ban Chấp hành Trung ương khóa mới ra mắt tại Đại hội XII của Đảng. Ảnh internet

Dù đã cao tuổi nhưng những ngày qua, ông Lê Viết Cương (khối phố Tu Lễ, phường Cẩm Phô, Hội An) vẫn luôn theo dõi từng bài báo, từng chương trình phát thanh, truyền hình nói về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Ông cho biết, không chỉ trong thời gian cao điểm diễn ra đại hội ông mới tập trung theo dõi như vậy. Trong thời gian gần đây, các thông tin liên quan đến Đại hội Đảng các cấp, trong đó đặc biệt là Đại hội XII của Đảng luôn thu hút sự quan tâm của ông. Bởi theo ông Cương, mỗi kỳ Đại hội luôn có những điểm mới và để có thể hiểu được tình hình đất nước, địa phương thì cần nghe kỹ, xem kỹ các thông tin về Đại hội. Qua theo dõi Đại hội, ông Lê Viết Cương cho rằng, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức và tồn tại hạn chế nhưng nhìn tổng thể, thế lực và sức mạnh tổng hợp của đất nước đã tăng lên, uy tín của quốc gia ngày càng được nâng cao, tạo ra những tiền đề quan trọng cho giai đoạn phát triển mới. Sau đại hội, trong nhiệm kỳ mới này, ông Lê Viết Cương mong mỏi có thêm nhiều đổi mới thực sự hơn, toàn diện hơn nữa để có thể đưa chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước vào đời sống của người dân, mà cụ thể là những đổi mới ngay từ phía cơ sở. Ông Cương chia sẻ, với tư cách của một người dân, ông thấy Đại hội lần này đổi mới, thực sự dân chủ. Với ông, lãnh đạo đất nước phải là người biết lo cho dân, lo cho dân giàu nước mạnh. Muốn giàu, muốn mạnh thì không thể giữ miết cái cũ, phải đổi mới. “Có những cái trung ương chủ trương thì rất đúng nhưng mà xuống đến cơ sở thì chưa được hữu hiệu lắm. Cho nên ai cũng mong, khi mà đổi mới rồi thì những việc đó phải được cải cách mau lẹ, thực sự. Cấp trung ương đó có đổi chi thì đổi mà ở cấp xã thôn không đổi thì đó cũng chỉ là chuyện nói trên giấy tờ mà thôi. Người dân rất mong muốn đổi mới thật sự, dân chủ, từ trên xuống dưới” - ông Cương nói.

Cũng như chia sẻ của ông Lê Viết Cương, cựu chiến binh Đinh Văn Lời, người từng một thời xông pha khói lửa, từng quả cảm kiên trung chịu đòn roi trong  lao tù của kẻ thù, càng thấm thía hơn giá trị đích thực của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời bình. Ông Đinh Văn Lời cho rằng, thực tiễn lịch sử đã khẳng định, sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đảng có đủ bản lĩnh, trí tuệ và khả năng lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh vĩ đại giành lại độc lập, tự do và cả trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng đất nước. Theo ông Lời, lịch sử đã cho thấy, Đảng ra đời, tồn tại và phát triển luôn vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì dân tộc. Lợi ích của Đảng đồng nhất với lợi ích của Tổ quốc. Ông Đinh Văn Lời luôn mong mỏi, sau đại hội, Đảng và Nhà nước sẽ có nhiều chủ trương, chính sách, cơ chế thông thoáng hơn để phát triển đều khắp các vùng miền của Tổ quốc, trong đó sẽ có thêm những cơ chế cho TP.Hội An. Ông nói: “Tôi hy vọng rằng, trong nhiệm kỳ mới này, các đồng chí được bầu vào cơ quan lãnh đạo của Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương chính sách thông thoáng, quan tâm nhiều hơn nữa tới những vùng miền còn nhiều khó khăn trên cả nước. Đối với Hội An, tôi mong lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm những vấn đề bức thiết như kè chống xói lở bờ biển Cửa Đại và dọc sông Thu Bồn đoạn qua phường Thanh Hà đến khu phổ cổ; xây dựng cơ cở hạ tầng, kêu gọi nhà đầu tư hoặc có chính sách xây lại các cầu Cẩm Nam, Cẩm Thanh, Phước Trạch (Cửa Đại) vì đã xuống cấp và quá nhỏ hẹp, cản lực quá trình phát triển địa phương”.

Đại hội lần thứ XII của Đảng bế mạc, nhiều người dân ở Hội An nói chung và phường Minh An nói riêng cũng đã bày tỏ tình cảm và mong rằng, sau Đại hội những quyết sách của Đảng sẽ được thực hiện nghiêm túc từ trung ương tới cơ sở. Chỉ có như vậy mới tháo gỡ kịp thời những vướng mắc; phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn, khơi dậy mọi tiềm lực và nguồn lực của đất nước, đem lại cuộc sống sung túc, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Ông Lê Minh Kim, một người dân ở khối An Định, phường Minh An (Hội An) bày tỏ: “Nhân dân đều mong ước rằng, Ban Chấp hành khóa mới thực hiện nghiêm túc những gì Đại hội đã đưa ra thì đời sống sẽ có nhiều mới mẻ, sung túc hơn. Đó niềm hạnh phúc chung của tất cả nhân dân”.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng khép lại cũng là lúc mở ra những trang mới của vận mệnh đất nước. Tin rằng sau Đại hội này, các chủ trương chính sách của Đảng ta sẽ được hiện thực hóa để mỗi người dân, mỗi vùng miền của Tổ quốc, trong đó có quê hương Hội An thêm những cơ hội mới để xây dựng và phát triển, đáp ứng niềm mong đợi bấy lâu của nhân dân.

LÊ HIỀN