Lắng nghe dân nói

MINH SƠN   |

Đối thoại trực tiếp, gặp gỡ tiếp xúc với nhân dân để lấy ý kiến góp ý xây dựng Đảng, giải quyết những vấn đề “nóng” tại cơ sở là hoạt động thường xuyên của nhiều cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận trong thời gian qua.

Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại giữa nhân dân với Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường, thu hút gần 100 đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể, chi bộ, ban nhân dân khối phố và người dân trên địa bàn tham dự.

Buổi tiếp xúc, đối thoại giữa nhân dân với Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Hòa Hương năm 2015. Ảnh: MINH SƠN
Buổi tiếp xúc, đối thoại giữa nhân dân với Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Hòa Hương năm 2015. Ảnh: MINH SƠN

Dù khá bận rộn cho công việc mưu sinh nhưng ông Bùi Đình Thắng (SN 1965, ở khối phố Hồng Lư) vẫn sắp xếp công việc để đến UBND phường dự buổi đối thoại. Tuy là người ngoài Đảng nhưng lâu nay ông luôn có tinh thần trách nhiệm với địa phương, tích cực tham gia đóng góp xây dựng phường, khối phố từ những việc làm nhỏ cho đến phong trào chung nên được nhân dân khối phố quý mến. Ông Thắng chia sẻ: “Tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền cũng là thể hiện tình cảm và trách nhiệm của người dân. Từ các diễn đàn như thế này, tôi hiểu rõ hơn về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để vận động nhiều người khác cùng tham gia thực hiện”.

Lắng nghe và hành động

Tại buổi đối thoại, nhân dân thẳng thắn đóng góp ý kiến với lãnh đạo phường những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; về chức năng, nhiệm vụ của MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể; việc xây dựng tổ chức đảng, đảng viên và hệ thống chính trị ở cơ sở. Nhiều ý kiến đề cập việc thực hiện cải cách hành chính, phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, quản lý đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý đô thị, giảm nghèo. Người dân bày tỏ mong muốn lãnh đạo địa phương tăng cường tiếp xúc với cơ sở để kiểm tra tình hình thực thi nhiệm vụ của cơ quan chức năng. Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó chăm lo tốt hơn cho các hộ nghèo, già yếu, gia đình chính sách.

Nhiều vấn đề nhân dân kiến nghị tại các diễn đàn đã được chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết. Như trường hợp bà Hoàng Thị Nhi (khối phố Hương Trung) kiến nghị việc trong khu dân cư có một hộ chăn nuôi gia súc không đảm bảo điều kiện, gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau diễn đàn, lãnh đạo phường kịp thời kiểm tra, chỉ đạo xử lý rốt ráo. Hay như trường hợp xưởng xẻ gỗ của bà N.T.K.N. để gỗ vương vãi không đúng nơi quy định, gây cản trở giao thông, mất mỹ quan, đã được lãnh đạo địa phương chỉ đạo xử lý kịp thời...

Nhân dân đồng tình

Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ phường Hòa Hương, dự kiến tổ chức vào ngày 23.4.2015, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường cũng đã tổ chức diễn đàn “Nhân dân góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ phường lần thứ X nhiệm kỳ 2015 - 2020”, thu hút sự quan tâm của nhân dân địa phương. Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, nhân dân tham gia diễn đàn đã phát biểu thảo luận, tập trung góp ý vào nội dung chủ yếu của các dự thảo văn kiện: chủ đề đại hội, phần nhận xét đánh giá chung, phần khuyết điểm hạn chế trong nhiệm kỳ qua và một số chỉ tiêu cụ thể cũng như nhiệm vụ giải pháp cho nhiệm kỳ đến. Trong đó, việc tập trung chuyển đổi mô hình, cơ cấu cây trồng con vật nuôi; thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng; đầu tư trên lĩnh vực văn hóa xã hội, giải quyết các vấn đề an sinh; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh... được nhân dân tham gia góp ý sôi nổi và toàn diện.
Từ các diễn đàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hòa Hương đã phát huy được vai trò “cầu nối” giữa Đảng với nhân dân và giữa nhân dân với Đảng theo các Quyết định số 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị ban hành Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Ông Lê Hồng Tuyến - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Hương cho biết: “Nghe dân nói - nói dân hiểu - làm dân tin, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của mỗi người cán bộ cơ sở gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm thực hiện; đồng thời cũng là biện pháp giúp địa phương đẩy mạnh các phong trào thi đua, hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội”. Nhờ tổ chức được nhiều cuộc gặp gỡ tiếp xúc để lắng nghe tâm tư nguyện vọng và góp ý của nhân dân mà phường Hòa Hương đã làm tốt công tác giảm nghèo, cải cách hành chính, bồi thường giải tỏa, hỗ trợ tái định cư.

Thời gian qua, ở các buổi đối thoại, một trong những vấn đề “nóng” thường được nhân dân phản ánh nhiều là công tác kiểm kê bồi thường - hỗ trợ tái định cư. Mọi ý kiến của nhân dân về những tồn đọng, vướng mắc trong công tác bồi thường - hỗ trợ tái định cư khi thực hiện các dự án trên địa bàn đều được lãnh đạo địa phương lắng nghe, chia sẻ, sàng lọc để kịp thời giải quyết thấu tình đạt lý. Do vậy, các hộ dân bị ảnh hưởng đã chấp hành chủ trương, nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng thời hạn, nhất là với dự án cầu Kỳ Phú 1 & 2 và đường dẫn; dự án nhà máy xử lý nước thải.
Biết lắng nghe để thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân, Đảng bộ, chính quyền phường Hòa Hương nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của nhân dân khi triển khai chủ trương, chính sách, phong trào của địa phương cũng như các cấp. Dân tin vào sự lãnh đạo của Đảng, từ đó các phong trào thi đua được triển khai đều khắp góp phần xây dựng Đảng bộ phường trong sạch vững mạnh nhiều năm liền.

MINH SƠN