Nâng cao tinh thần đoàn kết

HÀN GIANG |

Qua gần 4 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), công tác xây dựng Đảng của các tổ chức cơ sở đảng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều cấp ủy đảng, đảng viên đã thật sự gần dân, gắn bó mật thiết với nhân dân...

1. Theo ông Đoàn Ngọc Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Đại Phong (Đại Lộc), do tuổi đời của đội ngũ cán bộ xã khá trẻ nên trước đây đã xuất hiện tình trạng “khi hội họp thì không dám phát biểu, ngại bày tỏ quan điểm, nhưng khi ra ngoài các diễn đàn thì tụ tập xầm xì, lời ra tiếng vào đối với việc này nọ, gây ra nghi kỵ và hình thành các nhóm quan điểm khác nhau trong cán bộ, đảng viên”. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) ra đời, Đại Phong đã nghiêm túc tổ chức quán triệt, học tập và qua kiểm điểm đã thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm nêu trên. Để chấn chỉnh, Thường vụ Đảng ủy xã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ theo dõi sâu sát đảng viên; khi phát hiện cán bộ, đảng viên có dấu hiệu vi phạm kỷ luật phát ngôn thì mời lên nhắc nhở. Trong các phiên họp của đảng ủy, hay sinh hoạt toàn đảng bộ cũng đưa ra cảnh báo, răn đe đối với tụ tập bàn luận bên lề này. Từ đó cán bộ đảng viên tự nhận thức thấy hành vi không đúng nên tự giải tán. Bên cạnh đó, Thường vụ Đảng ủy xã chú trọng làm tốt công tác “3 quản”: đạo đức lối sống, công việc, tư tưởng; kiên quyết xử lý nghiêm đối với cán bộ, đảng viên vi phạm. Nhờ vậy, đã củng cố được niềm tin của cán bộ, đảng viên.

Nông dân xã Đại Phong (Đại Lộc) tập trung bê tông hóa hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất. Ảnh: H.GIANG
Nông dân xã Đại Phong (Đại Lộc) tập trung bê tông hóa hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất. Ảnh: H.GIANG

“Chuyển biến đáng mừng nhất là đến nay đội ngũ cán bộ của địa phương đều có nhận thức đúng đắn, nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất, ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; hiệu quả công việc ngày càng cao. Minh chứng rõ nhất được thể hiện qua kết quả Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, khi đại hội bầu một lần là đủ, đúng cơ cấu nhân sự - một chuyển biến mà các kỳ đại hội trước chưa đạt được” - ông Đoàn Ngọc Tuấn chia sẻ.

2. Trước khi Nghị quyết Trung ương 4 ra đời, Đảng bộ Công an huyện Hiệp Đức được đánh giá là một tập thể đoàn kết thống nhất cao về mọi mặt. Tập thể  Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện luôn thể hiện vai trò đầu tàu, gương mẫu. Cán bộ đảng viên có lập trường tư tưởng vững vàng, luôn tiên phong thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an huyện Hiệp Đức cũng thẳng thắn nhìn nhận các mặt còn hạn chế như: tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội đôi lúc chưa được kiềm chế, tai nạn giao thông còn ở mức cao. Một số cán bộ đảng viên ít nghiên cứu học tập, có tư tưởng quân bình chủ nghĩa, làm việc cầm chừng. Công tác đào tạo, quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ còn chậm; đội ngũ cán bộ lãnh đạo chỉ huy còn thiếu về số lượng, chưa đảm bảo chất lượng so với tiêu chuẩn.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hiệp Đức xuống cơ sở làm giấy chứng minh nhân dân cho người già. Ảnh:H.GIANG
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hiệp Đức xuống cơ sở làm giấy chứng minh nhân dân cho người già. Ảnh:H.GIANG

Đại tá Lê Trung Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Hiệp Đức cho biết, sau khi nghiêm túc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, đảng ủy chỉ đạo từng đảng viên phải tự xây dựng chương trình hành động, đề ra lộ trình cụ thể để khắc phục khuyết điểm theo tinh thần hội nghị kiểm điểm đã góp ý. Định kỳ hằng quý tổ chức họp để đánh giá kết quả thực hiện của các tập thể và từng đảng viên, và căn cứ vào kết quả này để xét phân loại đảng viên, tổ chức cơ sở đảng cuối năm.

“Chuyển biến rõ nét là kỷ cương, kỷ luật, phòng ngừa sai phạm trong cán bộ, chiến sĩ được tăng cường, đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở. Công tác cán bộ được thực hiện đúng quy định; không để xảy ra tình trạng độc đoán, mất dân chủ, cục bộ địa phương trong việc đánh giá, quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ. Đảng ủy không ngừng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các nghị quyết, nhờ đó, công tác nắm bắt thông tin, tình hình tội phạm luôn được thực hiện kịp thời, hiệu quả cao. Tỷ lệ điều tra khám phá án, làm rõ thủ phạm đạt 95% trở lên. Công tác phòng ngừa tội phạm được đẩy mạnh, các hành vi vi phạm pháp luật được kiềm chế. Nhiều năm qua, Đảng bộ Công an huyện Hiệp Đức luôn được công nhận trong sạch vững mạnh; các phong trào thi đua được lãnh đạo các cấp, ngành biểu dương khen thưởng” - Đại tá Lê Trung Hoàng nói.

Nhân dân xã Duy Trung (Duy Xuyên) tự nguyện tháo dỡ vật kiến  trúc để thi công mở rộng tuyến đường vào trung tâm xã. Ảnh: HÀN GIANG
Nhân dân xã Duy Trung (Duy Xuyên) tự nguyện tháo dỡ vật kiến trúc để thi công mở rộng tuyến đường vào trung tâm xã. Ảnh: HÀN GIANG

3. Đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015, tính đoàn kết thống nhất trong nội bộ Đảng, mà trước hết là Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Duy Trung (Duy Xuyên) không cao. Nghiêm túc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, tập thể, cá nhân người đứng đầu của địa phương đã nhận thấy rõ vai trò, trách nhiệm và những yếu kém của mình. Ông Nguyễn Như Tiền - Bí thư Đảng ủy xã Duy Trung khẳng định, với tinh thần cầu thị, quyết tâm khắc phục, sửa chữa tồn tại, khuyết điểm, đến nay hầu hết tập thể, cá nhân từ xã đến thôn đã có chuyển biến tích cực. Tính đoàn kết thống nhất của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã được nâng lên, không còn tình trạng “bằng mặt không bằng lòng”. Nhờ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ và nhân dân. “Đội ngũ cán bộ, đảng viên địa phương đã thể hiện được tính tiền phong gương mẫu, tinh thần trách nhiệm với công việc được giao. Tình trạng thiếu nghiêm túc trong sinh hoạt đảng bộ, chi bộ từng bước được khắc phục; không còn trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm nội quy, quy chế cơ quan đơn vị, vi phạm những điều đảng viên không được làm” - ông Tiền nói.

Ông Nguyễn Quang Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Duy Xuyên nhìn nhận: “Nhờ chú trọng nắm chắc tình hình của cơ sở nên Ban Thường vụ Huyện ủy đưa ra các gợi ý sâu sắc, xác đúng đối với đối tượng được yêu cầu kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Việc kiểm điểm rất nghiêm túc; việc chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm được thực hiện quyết liệt dưới sự giám sát, kiểm tra thường xuyên của các tổ công tác Huyện ủy. Qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhiều tập thể, cá nhân đảng viên địa phương có tiến bộ rõ rệt. Tinh thần đoàn kết thống nhất trong nội bộ đảng được nâng lên, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao”.

HÀN GIANG