Nâng "chất" tổ chức đảng ở cơ sở

PHAN AN |

Tổ chức đảng ở cơ sở có vai trò và vị trí rất quan trọng, là cầu nối trực tiếp đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Vì vậy, Huyện ủy Phú Ninh luôn quan tâm, chú trọng công tác nâng cao chất lượng tổ chức đảng ở cơ sở, đặc biệt là chi bộ thôn, khối phố.

Bí thư Huyện ủy Phú Ninh - Nguyễn Cảnh (ngoài cùng, bên phải) trong một buổi làm việc với tổ chức đảng ở cơ sở. Ảnh: P.A
Bí thư Huyện ủy Phú Ninh - Nguyễn Cảnh (ngoài cùng, bên phải) trong một buổi làm việc với tổ chức đảng ở cơ sở. Ảnh: P.A

Ông Nguyễn Cảnh - Bí thư Huyện ủy Phú Ninh cho biết, Đảng bộ Phú Ninh là một trong những tổ chức đảng cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy đánh giá cao ở nhiều mặt. Trong đó phải kể đến việc phát triển cơ sở đảng ở thôn, khối phố. Đến năm 2015, Phú Ninh có 100% số thôn, khối phố, trường học, trạm y tế trên địa bàn thành lập chi bộ và hoạt động khá tốt, chất lượng cao. Đảng bộ huyện có 58 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, trong đó có 11 đảng bộ xã, thị trấn, 5 đảng bộ cơ quan, trường học, lực lượng vũ trang và 42 chi bộ cơ sở. Toàn huyện có 175 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, trong đó 85/85 chi bộ thôn, khối phố có chi ủy. Mô hình chi bộ cơ quan, chi bộ quân sự xã, thị trấn được củng cố, kiện toàn, nâng cao sức chiến đấu và lãnh đạo mọi mặt.

Để chi bộ cơ sở hoạt động hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh có kế hoạch phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên, chuyên viên các Ban xây dựng Đảng… tham dự sinh hoạt với các chi bộ thôn, khối phố, đơn vị. “Thông qua hình thức cùng tham gia sinh hoạt, chúng tôi kiểm tra, giám sát việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, việc thực hiện quy chế làm việc của chi ủy, chi bộ. Đồng chí được phân công đứng điểm có báo cáo, thông báo cụ thể kết quả kiểm tra, giám sát..., nhờ đó Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời uốn nắn những hạn chế, thiếu sót ở từng chi bộ” - ông Nguyễn Công Khai, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phú Ninh nói. Cũng từ hình thức trên, các buổi sinh hoạt chi bộ chuyên đề được thực hiện tốt với nhiều nội dung phong phú, thiết thực để đảng viên nghiên cứu, đề xuất giải quyết những vấn đề cụ thể, bức xúc hoặc khó khăn, vướng mắc ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

Đại hội Chi bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Ninh lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020.  Ảnh: M.T
Đại hội Chi bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Ninh lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ảnh: M.T

Nhờ những giải pháp mang tính quyết liệt, rất thực tế nên chất lượng, nội dung sinh hoạt chi bộ cơ sở ở Phú Ninh có những chuyển biến tích cực. “Hầu hết chi bộ thực hiện đúng nguyên tắc tổ chức trong sinh hoạt đảng, tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình được nâng lên. Tính dân chủ trong sinh hoạt đảng được phát huy mạnh mẽ hơn. Nội dung sinh hoạt chi bộ được đổi mới, từng bước khắc phục được tính hình thức, đơn điệu” - bà Phạm Thị Ngọc Lan, Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy chia sẻ. Không những thế, nhiều chi bộ đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề gắn với tổ chức cho đảng viên nghiên cứu, học tập và làm theo lời Bác với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với thực tế ở cơ sở.

Tại Phú Ninh, hàng năm Ban Thường vụ Huyện ủy đều có kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển đảng viên cho từng tổ chức cơ sở đảng gắn với xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch vững mạnh. “Để hạn chế tình trạng chạy lo phát triển đảng viên cho đủ số lượng mà “bỏ rơi” chất lượng, Thường vụ Huyện ủy luôn quán triệt cho các tổ chức đảng ở cơ sở chú trọng “đầu vào” phát triển đảng. Từ việc tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú đến việc giao nhiệm vụ, rèn luyện, thử thách để xem xét, kết nạp... đều được tiến hành đúng quy trình, nghiêm túc, đầy đủ” - ông Nguyễn Cảnh khẳng định. Được biết, số đảng viên kết nạp mới ở chi bộ thôn, khối phố của Phú Ninh trong hai năm 2014, 2015 là 192, chiếm 49% tổng số đảng viên kết nạp trong toàn đảng bộ huyện.

Nhờ thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên nên việc xây dựng chi bộ độc lập, xây dựng chi bộ có chi ủy và phân công nhiệm vụ đảng viên có chuyển biến tích cực. Đến nay, người đảm nhiệm các chức danh trưởng thôn, khối phố; phó thôn, khối phố kiêm thôn, khối đội trưởng; công an viên và trưởng ban công tác mặt trận thôn, khối phố ở Phú Ninh đều là đảng viên. Riêng ở xã Tam Phước và thị trấn Phú Thịnh, trưởng các chi hội đoàn thể thôn, khối phố đều là đảng viên.

Chuyển biến đã khá rõ nét, tuy nhiên Huyện ủy Phú Ninh cũng thẳng thắn nhìn nhận một số mặt chưa được trong quá trình xây dựng tổ chức đảng ở cơ sở. Trong đó, đảng viên ở thôn kiêm nhiệm nhiều chức danh vẫn còn phổ biển; còn có chi bộ kết nạp đảng viên chưa đạt chỉ tiêu giao hàng năm, thậm chí một số chi bộ trực thuộc đảng ủy xã nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên… “Để hạn chế những yếu tố thiếu bền vững trong quá trình nâng cao chất lượng tổ chức đảng ở cơ sở, Huyện ủy Phú Ninh đã ban hành nghị quyết, kế hoạch hành động cụ thể. Với sự vào cuộc đồng bộ từ cấp ủy các cấp, chất lượng tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện sẽ nâng tầm trong thời  gian tới” - ông Nguyễn Công Khai, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phú Ninh nói.

PHAN AN