Nhân tố quyết định

NG.ĐOAN - VĂN SỰ (thực hiện) |

Phát huy truyền thống cách mạng, các thế hệ cán bộ, đảng viên Quế Sơn đã và đang ra sức xây dựng quê hương phát triển, nhân dân có đời sống ấm no, hạnh phúc, tiến bộ… từ nền tảng vững mạnh của Đảng. Ông Hà Phước Trinh - Bí thư Huyện ủy Quế Sơn cho biết:

Đồng chí Hà Phước Trinh - Bí thư Huyện ủy Quế Sơn.
Đồng chí Hà Phước Trinh - Bí thư Huyện ủy Quế Sơn.

Từ 5 đảng bộ, 18 chi bộ xã và 19 chi bộ cơ quan với 1.061 đảng viên sau ngày giải phóng, đến nay toàn Đảng bộ huyện có 68 tổ chức cơ sở đảng (18 đảng bộ, 50 chi bộ) với hơn 3.000 đảng viên. Vai trò hạt nhân lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng được thể hiện trên các lĩnh vực hoạt động. Hằng năm có hơn 85% tổ chức cơ sở đảng đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, không có đơn vị yếu kém. Nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ huyện Quế Sơn thời gian qua là tập trung thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong đảng, mối quan hệ giữa cấp ủy với lãnh đạo cơ quan, đơn vị. Đồng thời phát huy tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên gắn với chủ trương “3 nhất” (chất lượng công việc tốt nhất; giờ giấc làm việc tốt nhất; giải quyết đơn thư khiếu nại tốt nhất) của Huyện ủy Quế Sơn.

- PV: Để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung, cũng như chủ trương “3 nhất” như đồng chí vừa nói, rõ ràng việc nâng “chất” cho đội ngũ cán bộ, đảng viên là khâu mấu chốt?

Với những nỗ lực, phấn đấu trong quá trình xây dựng, phát triển, Đảng bộ và nhân dân Quế Sơn đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: 8 Huân chương Lao động các hạng, 2 Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, 34 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 57 Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh và các bộ, ngành Trung ương, 12 đơn vị quyết thắng, hàng nghìn bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp.

- Ông Hà Phước Trinh: Xác định đội ngũ cán bộ có vai trò quyết định đến việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, những năm qua Quế Sơn luôn tập trung làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đến nay, trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức từng bước được chuẩn hóa. Trong đó, có 84,6% số cán bộ trưởng, phó phòng, ban và tương đương trình độ chuyên môn đại học, sau đại học, trung cấp chiếm 7,7%. Về trình độ lý luận chính trị, cử nhân, cao cấp chiếm 79,5%, trung cấp 12,8%. Địa phương cũng đã triển khai thực hiện khá tốt đề án tuyển chọn, đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt các xã, thị trấn, giai đoạn 2011 - 2016.

Một thành công đáng phấn khởi trong công tác cán bộ của Quế Sơn đó chính là địa phương luôn quan tâm khảo sát nguồn, bổ sung quy hoạch cán bộ theo hướng “động” và “mở”, có sự gắn kết giữa đánh giá, quy hoạch với đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, bố trí, đề bạt cán bộ.

Đảng bộ xã Quế Xuân 1 được Huyện ủy Quế Sơn chọn tổ chức đại hội điểm.  Ảnh: VĂN SỰ
Đảng bộ xã Quế Xuân 1 được Huyện ủy Quế Sơn chọn tổ chức đại hội điểm. Ảnh: VĂN SỰ

- PV: Có lẽ không trường lớp nào đào tạo cán bộ hiệu quả bằng chính thực tiễn từ cơ sở, thưa đồng chí?

- Ông Hà Phước Trinh: Đó chính là một trong những lý do thời gian qua Quế Sơn thực hiện luân chuyển 11 cán bộ huyện về công tác ở các xã, thị trấn. Chúng tôi luôn chú trọng khâu luân chuyển cán bộ từ huyện về cơ sở đảm nhiệm các chức danh chủ chốt. Bởi, điều này không chỉ kịp thời giải quyết tình trạng khó khăn về nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý ở cơ sở, mà cũng là tạo môi trường, điều kiện để cán bộ được luân chuyển rèn luyện, thử thách, trải nghiệm thực tiễn, từ đó trưởng thành, bổ sung vào nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý lâu dài của huyện. Qua công tác luân chuyển cán bộ, phong trào ở nhiều địa phương, cơ sở đã được vực dậy và chính người cán bộ được luân chuyển cũng trưởng thành hơn, phát huy tốt năng lực lãnh đạo, quản lý tại các vị trí chủ chốt sau khi được điều động trở về huyện.

- PV: Xin cám ơn đồng chí!

Sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ huyện

Ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn đã tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, của Huyện ủy. Trong đó, ban hành quyết định thành lập Tiểu ban văn kiện, Tiểu ban nội dung, Tổ biên tập văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện; thành lập các Tổ công tác chỉ đạo đại hội tại các xã, thị trấn; tiến hành làm việc với đảng ủy các xã, thị trấn về phương án nhân sự cấp ủy và các chức danh chủ chốt nhiệm kỳ 2015 - 2020. Xây dựng đề cương gợi ý để các chi bộ, đảng bộ trực thuộc xây dựng Báo cáo chính trị… Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên liên hệ, theo dõi, nắm tình hình, hướng dẫn cơ sở tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị nội dung và các điều kiện phục vụ tổ chức đại hội.

Hiện nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn đang tiến hành lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng bộ huyện tại các chi bộ, đảng bộ trực thuộc. Tiểu ban nhân sự đã tổng hợp đề xuất của cấp ủy viên đương nhiệm về cấp ủy, ban thường vụ, các chức danh lãnh đạo, quản lý khóa mới; tham mưu thành lập 6 tổ công tác và tiến hành lấy ý kiến với nhân sự dự kiến tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 tại nơi cư trú và nơi công tác.

Ở cơ sở, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn đã chọn Đảng bộ xã Quế Xuân 1 tổ chức đại hội điểm và Đảng bộ xã Quế Hiệp tổ chức đại hội thí điểm bầu trực tiếp ban thường vụ, bí thư, phó bí thư. Từ đại hội điểm và thí điểm tại hai đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn họp rút kinh nghiệm để chỉ đạo cho các địa phương nhằm tổ chức thành công đại hội đảng cấp xã, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020.

(Bí thư Huyện ủy Quế Sơn - Hà Phước Trinh)

NG.ĐOAN - VĂN SỰ (thực hiện)