Ơn Đảng - Vì Dân

TÙY PHONG |

Chi bộ Đảng đầu tiên ra đời trên sông Bà Rén 85 năm trước đã thổi bùng ngọn lửa cách mạng, nung nấu, gieo hạt giống khát vọng độc lập, tự do để người dân Duy Xuyên kiên trung, một lòng đi theo Đảng giành nhiều thắng lợi vẻ vang.

Biểu tượng ghi nhớ ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tại Duy Xuyên. Ảnh: TÙY PHONG
Biểu tượng ghi nhớ ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tại Duy Xuyên. Ảnh: TÙY PHONG

Mốc son lịch sử

Con đường bê tông như dải lụa mềm vắt qua Tân Mỹ Đông đầy gió và nắng nhuộm vàng cánh đồng lúa mênh mông. Ít ai biết ngôi làng nhỏ ngát hương cau bên sông Bà Rén ngày 30.4 của 85 năm trước đã ươm mầm cho Đảng với sự ra đời của chi bộ Đảng đầu tiên gồm 5 đảng viên xuất thân từ tầng lớp trí thức trên đất Duy Xuyên, do Lê Tuất (còn gọi giáo Tuất người làng Điện Phương, Điện Bàn) làm Bí thư. Lịch sử Đảng bộ huyện Duy Xuyên ghi dấu sự kiện ấy như một đốm lửa nhỏ nhưng có sức lan tỏa lớn được nhóm lên giữa đêm tối mịt mùng. Những lá cờ đỏ búa liềm phấp phới bay trên những ngọn cây ven đường, thách thức sự lùng sục, đàn áp, khủng bố… của kẻ thù, đã bắt đầu chứng thực sự có mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Duy Xuyên. Sức mạnh của độc lập, tự do, no cơm, ấm áo lan truyền như một mạch ngầm của đất đã được dân địa phương đón nhận, tin tưởng và quyết tâm theo Đảng đến cùng, ngay từ những ngày tháng đầu tiên.

Từ đốm lửa nhỏ ấy đã trở thành ngọn đuốc soi đường, kết nạp thêm nhiều đảng viên và thành lập nhiều chi bộ đảng khác bí mật lãnh đạo phong trào cách mạng địa phương. Mỗi cán bộ, đảng viên là ngọn đuốc soi đường, lãnh đạo, dẫn dắt, truyền bá sách báo, tài liệu, vận động, giác ngộ lý tưởng cách mạng cho nhân dân yêu nước. Chống sưu thuế, đấu tranh công khai trên văn đàn, diễn đàn, nghị trường hay mít tinh, diễn thuyết, từ chính trị đến vũ trang giành chính quyền, thống nhất đất nước là minh chứng sinh động về sự lãnh đạo của Đảng tại địa phương trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước. Nhiều trận đánh bẻ gãy các cuộc càn quét, tiêu diệt đồn bót… đã minh chứng cho sự lớn mạnh mọi mặt của Đảng bộ Duy Xuyên.

“Đảng bộ bám rễ trong lòng nhân dân. Dựa vào dân, tin dân, bám dân, khơi ngọn lửa truyền thống yêu nước và dân đồng lòng hưởng ứng, nên bất cứ khó khăn giai đoạn nào cũng đã vượt qua. Vì thế, mọi chính sách phải hướng đến phục vụ đa số lợi ích người dân. Một đảng bộ, chính quyền biết lắng nghe dân, làm hết sức mình để đưa ra chính sách với một điều tâm niệm và luôn đặt cho mình câu hỏi: “Chính sách nhằm phục vụ cho ai?”, thì sẽ dễ dàng tìm thấy sự ủng hộ của dân chúng để đi đến thành công”.
(Bí thư Huyện ủy Duy Xuyên - Nguyễn Văn Khương)

Trải qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng đã thể hiện sự mưu trí, dũng cảm của biết bao cán bộ, đảng viên, biết dựa vào sự che chở của dân để trụ bám giữ vững địa bàn chỉ đạo phong trào, phục hồi tổ chức. Nhiều đảng viên đã giữ vững khí phách hiên ngang của người cộng sản, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Họ đã biến nhà tù thành trường học, đào tạo các thế hệ cán bộ tiếp nối phong trào. Không ít những cơ sở cách mạng bị lộ, nhiều đảng viên bị bắt, tù đày. Phong trào lắm lúc thăng trầm, nhưng cơ sở cách mạng trong lòng dân vẫn tồn tại và niềm tin vào Đảng của những người cộng sản và nhân dân không hề lay chuyển, tạo dựng niềm tin và hy vọng cho đến thắng lợi cuối cùng.

Tiếp nối truyền thống

Theo Bí thư Huyện ủy Duy Xuyên Nguyễn Văn Khương, mảnh đất này vốn đã từng có những người con ưu tú tìm đến, gieo hạt giống cách mạng và cơ quan Tỉnh ủy, Xứ ủy đã từng chọn để đặt bản doanh để lãnh đạo phong trào. Truyền thống đoàn kết, đùm bọc, nuôi dưỡng, một lòng một dạ tin tưởng và theo Đảng vào sinh - ra tử thời chiến đã được tiếp nối thời hiện tại. Từ chi bộ đầu tiên với 5 đảng viên, đến nay toàn huyện có hơn 73 chi bộ, đảng bộ cơ sở, hơn 3.620 đảng viên. Mỗi năm có hơn 80% số chi bộ, đảng bộ cơ sở đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh. “Minh bạch, công khai, dân chủ” là cụm từ được nhắc nhiều nhất trong công tác lãnh đạo, điều hành của Đảng bộ và chính quyền Duy Xuyên trong nhiều năm qua. Trong quá trình lãnh đạo và triển khai thực hiện, đảng bộ luôn lắng nghe và thực thi từ những ý kiến phản hồi đầy trách nhiệm của người dân. Góc nhìn của người lãnh đạo hay người làm chính sách đều hướng đến việc tôn trọng sự phát triển công bằng, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, không để những người từng một lòng theo Đảng bị thua thiệt.

Từ “mệnh lệnh trái tim” đã tạo điều kiện cho Đảng bộ Duy Xuyên lãnh đạo thành công cuộc cách mạng kinh tế thời bình trên mảnh đất vốn có quá nhiều khó khăn thời hậu chiến. Biểu hiện rõ nhất là dáng dấp đô thị đã ươm mầm trên thị trấn dọc đường bắc - nam. Giao thông thông suốt từ đông sang tây. Cơ sở hạ tầng then chốt đã dần hoàn thiện, đủ cơ sở để Duy Xuyên trở thành huyện công nghiệp. Nhà máy, công xưởng mọc trên các bãi cát trắng hay bãi bồi hoang hóa và liên tục mở rộng sản xuất… giúp địa phương giải quyết bài toán lao động “ly nông bất ly hương” và “nhập xưởng bất nhập thành”, chưa kể đến lao động địa phương không đủ để cung ứng cho các nhà máy, phải tuyển dụng thêm từ các vùng phụ cận… Hay đón đầu sự dịch chuyển kinh tế vùng đông bằng những dự án công nghệ sạch, công nghệ cao… là những thành quả lớn của Duy Xuyên trong hiện tại.

TÙY PHONG