Phát triển đảng ở Tam Thành

XUÂN NGHĨA |

Từ một đơn vị nhiều năm liền không phát triển được đảng viên, Tam Thành (Phú Ninh) đã trở thành “điểm sáng” trong công tác phát triển đảng để xây dựng đội ngũ cán bộ.

Thời gian qua, Đảng ủy xã Tam Thành (Phú Ninh) luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên.
Thời gian qua, Đảng ủy xã Tam Thành (Phú Ninh) luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên.

Khắc phục yếu kém

Trong những năm qua, nhất là trước Đại hội Đảng bộ xã Tam Thành lần thứ XII (nhiệm kỳ 2010 - 2015) vào tháng 7.2010, công tác phát triển đảng viên, phân công nhiệm vụ, quản lý đảng viên của Đảng bộ xã còn nhiều hạn chế. Toàn đảng bộ chỉ có 86 đảng viên với 15 chi bộ. Đa số đảng viên đều lớn tuổi, là giáo viên đã nghỉ hưu, chỉ số ít đang đảm trách tại xã, đảng viên ở khu dân cư rất ít; từ đó dẫn đến việc phân công nhiệm vụ cho đảng viên giữ các chức vụ ở thôn và các hội đoàn thể tỷ lệ thấp. Nhớ lại những ngày đầu được Huyện ủy Phú Ninh điều động về Tam Thành, ông Huỳnh Huệ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tam Thành tâm sự, bài toán đặt ra là Ban Chấp hành Đảng bộ xã phải đi tìm nguyên nhân yếu kém nhiều năm liền không phát triển được đảng viên, tạo nguồn phát triển đảng. Sau khi soát xét, kiểm tra từng địa bàn dân cư, các đoàn thể, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và tạo nguồn phát triển đảng viên”. Từ đó, công tác phát triển đảng tại địa phương đạt được kết quả đáng khích lệ, tạo tiền đề lãnh đạo toàn dân xây dựng xã nông thôn mới.

Đến nay, Đảng bộ xã  Tam Thành có 103/126 đảng viên được phân công đảm trách các công việc từ xã đến tổ đoàn kết ở khu dân cư và cơ quan đơn vị. Trong đó, đảng viên công tác ở xã có 38 đồng chí, chiếm tỷ lệ 31,66%; đảng viên được phân công nhiệm vụ ở thôn có 37 đồng chí, chiếm 30,83%; đảng viên ở các cơ quan có 28 đồng chí, chiếm 23,33%.

Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã Tam Thành - Võ Văn Chơn cho biết, thực trạng tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng ở địa phương rất khó, do số thanh niên sau khi học xong đại học không về lại địa phương, số ở lại địa phương không phát triển được do lịch sử chính trị... Đối tượng phát triển đảng được thì cơ sở không giới thiệu, từ đó làm cho công tác bồi dưỡng tạo nguồn cho đảng ở cơ sở không được quan tâm đúng mức. Vì vậy, trong thời gian dài Tam Thành là một trong địa phương yếu về công tác phát triển đảng tại Phú Ninh. Từ những nguyên nhân đó, đảng ủy xã đã phân công đảng ủy viên về đứng điểm tham gia sinh hoạt, cùng đoàn thể, chi bộ cơ sở để tiếp tục phát hiện bồi dưỡng cho quần chúng ưu tú; rà soát các quần chúng đã học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng còn trong thời hạn để xem xét. “Qua tìm hiểu, hầu hết những quần chúng đã học cảm tình Đảng đều có nguyện vọng được đứng vào hàng ngũ của Đảng, từ đó Đảng ủy xã giao nhiệm vụ cho các chi bộ tiếp tục giáo dục, bồi dưỡng và phân công đảng viên chính thức giúp đỡ, hướng dẫn làm thủ tục kết nạp” - ông Chơn nói.

Trở thành “điểm sáng”

Trên tinh thần Nghị quyết chuyên đề về “Nâng cao chất lượng chi bộ và tạo nguồn phát triển đảng viên”, các chi bộ cơ sở đã cụ thể hóa kế hoạch phát triển đảng viên, góp phần làm cho Tam Thành trở thành một trong những đơn vị làm tốt công tác phát triển đảng của Huyện ủy Phú Ninh. Bí thư Đảng ủy xã Võ Văn Chơn cho biết, đến nay toàn đảng bộ có 126 đảng viên, 16 chi bộ trong đó có thêm 3 chi bộ thôn có chi ủy (Chi bộ thôn Khánh Mỹ, Vân Hà, Tú Hội 2) và 1 Chi bộ Ban Chỉ huy Quân sự xã. Riêng Chi bộ Ban Chỉ huy Quân sự xã Tam Thành năm 2010 có 3 đảng viên nay đã có 12 đảng viên.

Với  đảng viên mới Võ Minh Phụng, được kết nạp đảng là sự kiện lớn trong đời. Anh chia sẻ: công tác trong lực lượng dân quân xã hơn 20 năm, trước đây được học cảm tình đảng, nhưng không được kết nạp vào Đảng do cấp ủy (cũ) cho rằng lý lịch bị vướng lịch sử chính trị nên không xác minh. Vừa qua được Chi ủy Ban Chỉ huy Quân sự xã  xác minh lại theo đúng quy định của Đảng, anh Phụng đã được kết nạp vào Đảng. Có trường hợp được kết nạp vào Đảng càng nêu cao tinh thần phục vụ, như anh Phạm Quốc Thanh sau khi được kết nạp vào Đảng, được bổ nhiệm Phó Công an xã Tam Thành đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm và hoàn thành nhiệm vụ.

Nhờ nhìn nhận rõ và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển đảng viên mới, từ một đơn vị nhiều năm liền không phát triển được đảng viên, Đảng ủy xã Tam Thành đã và đang trở thành điểm sáng trong phát triển đảng viên. Đến nay, 100% trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, thôn đội trưởng, tổ trưởng tổ đoàn kết đều là đảng viên. Cùng với giáo dục chính trị tư tưởng, Đảng ủy xã Tam Thành đang tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”..., tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho quần chúng rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt của công tác xây dựng Đảng tại địa phương.

XUÂN NGHĨA