Sức mạnh của một đảng bộ

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, nhiều năm qua, Đảng bộ xã Bình Tú (huyện Thăng Bình) đạt được nhiều thành quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội địa phương, là đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”.

Đảng viên cùng nhân dân góp tiền bạc, công sức làm đường giao thông ở Bình Tú, Thăng Bình. Ảnh: NAM QUANG
Đảng viên cùng nhân dân góp tiền bạc, công sức làm đường giao thông ở Bình Tú, Thăng Bình. Ảnh: NAM QUANG

Thực hiện vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, trong nhiều năm qua, Chi bộ thôn Phước Cẩm luôn được Đảng ủy xã Bình Tú và Huyện ủy Thăng Bình tuyên dương. Nổi bật nhất là chi bộ tập trung lãnh đạo, vận động nhân dân trên địa bàn chung tay xây dựng nông thôn mới, hình thành cánh đồng mẫu lớn, phát triển tiểu thu công nghiệp, hiến đất xây dựng giao thông nông thôn, phát huy dân chủ cơ sở. Ông Triệu Tấn Phương - Bí thư Chi bộ thôn Phước Cẩm cho biết: “Cấp ủy có nhiều cuộc họp trong năm, trong đó có những cuộc họp chỉ bàn một nội dung nhưng hiệu quả mang lại cao. Như các cuộc họp bàn về việc vận động dân tham gia xây dựng cánh đồng mẫu lớn, làm đường bê tông hay kênh mương nội đồng; hoàn thành 100% nghĩa vụ với Nhà nước trước  ngày 30.6 hằng năm… Chính sự vào cuộc đồng bộ vì lợi ích của người dân như thế mà bộ mặt nông thôn của địa phương đã có bước phát triển mạnh, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện”.

Khi đảng viên được giao việc

Một trong những vấn đề đáng quan tâm ở Đảng bộ xã Bình Tú là trong sinh hoạt, hội họp không bàn bạc, ra nghị quyết một cách chung chung mà phải cụ thể, giao việc cho từng đảng viên. Hằng năm, Đảng ủy xã cũng như các chi bộ thôn đều xây dựng chương trình công tác gắn với giao ước thi đua. Trên cơ sở đó, cấp ủy tiến hành giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, nhằm phát huy tính năng động sáng tạo, chủ động hoàn thành công việc được giao.

Nhiệm vụ của đảng viên thường gắn với địa bàn dân cư, hoặc vị trí nơi công tác. Như tại các chi bộ thôn, mỗi đảng viên được phân công nhiệm vụ giúp một vài hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Hoặc thuyết phục vận động một số hộ dân hiến đất và vật kiến trúc để làm đường giao thông nông thôn, kiên cố kênh mương nội đồng, trong đó đảng viên cũng tham gia đóng góp sức người, sức của để thi công công trình. Tại các chi bộ trường học và cơ quan thì gắn với nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Đảng viên là giáo viên nâng cao chất lượng dạy và học, có các sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy, các biện pháp để đạt và duy trì trường chuẩn quốc gia. Đảng viên là công chức của xã năng động sáng tạo trong công tác, nâng cao tinh thần trách nhiệm xử lý công việc nhanh gọn, kịp thời, chính xác, không phiền hà, sách nhiễu nhân dân. “Giao việc cho đảng viên, hằng tháng cấp ủy có kiểm tra đôn đốc thực hiện. Kết quả thực hiện nhiệm vụ khi được phân công sẽ là cơ sở đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm”- ông Nguyễn Đình Hồng, Bí thư Đảng ủy xã Bình Tú nói. (NAM QUANG)

Tương tự, các Chi bộ thôn Tú Ngọc A, Tú Cẩm, Tú Ngọc B, Trường An cũng vừa được Đảng ủy xã và Huyện ủy ghi nhận với các đóng góp trong lãnh đạo nhân dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, cơ giới hóa đồng ruộng, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn... Từ sức mạnh tổng hợp của các chi bộ thôn, những năm qua, kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Bình Tú có những chuyển biến tích cực. Cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp; bình quân thu nhập đầu người dẫn đầu huyện với mức 20 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2013 giảm còn gần 5%, thấp nhất huyện; 100% cơ quan đạt tiêu chuẩn văn hóa; 100% học sinh tốt nghiệp THCS...

Quán triệt tinh thần “đảng viên là tấm gương đi đầu trong các phong trào, hoạt động, sản xuất”, Đảng bộ xã Bình Tú luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên. Đảng ủy xã luôn là cầu nối để nghị quyết, chỉ thị của các cấp đi vào sinh hoạt đảng. Từ đó, các chủ trương, chính sách của Đảng được đảng viên lồng ghép đưa vào đời sống, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Hằng năm, Bình Tú phát động phong trào thi đua và các chi bộ, đảng viên đều đăng ký danh hiệu thi đua. Cuối năm, địa phương đánh giá xếp loại dựa trên các danh hiệu thi đua đạt được. Theo đó, ngay từ đầu năm, trong đảng bộ xã đã dấy lên phong trào thi đua, chú trọng thực chất để xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, Đảng ủy xã đưa chất vấn vào trong nội dung sinh hoạt thường kỳ của các hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã, nhờ đó khắc phục kịp thời các khuyết điểm, thiếu sót. Ông Nguyễn Đình Hồng - Bí thư Đảng ủy xã Bình Tú cho biết, trong nhiều năm qua, các nghị quyết, chương trình hành động thực hiện nghị quyết, chỉ thị, kết luận của cấp trên hay của địa phương đều được đảng bộ thảo luận, bàn bạc dân chủ, sát với tình hình thực tế của địa phương nên luôn đạt kết quả cao sau khi triển khai. Nhờ vậy, Đảng bộ xã Bình Tú đã đạt được nhiều thành quả trong công tác xây dựng Đảng. Đến nay, đảng bộ có 160 đảng viên sinh hoạt ở 14 chi bộ. Hằng năm, Bình Tú có hơn 80% chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh, hơn 85% đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ; Đảng bộ xã 5 năm liền được Huyện ủy Thăng Bình công nhận “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”.

NGUYỄN QUANG VIỆT