Sức mạnh ở một chi bộ

VĂN CÔNG - VĂN VIỆT |

Luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của đảng viên, 5 năm qua Chi bộ khối phố Tân Phú, thị trấn Phú Thịnh (Phú Ninh) đã vượt qua nhiều khó khăn, tạo niềm tin trong nhân dân.

Nhờ có hệ thống kênh dẫn nước, cánh đồng Miếu Bà ở Tân Phú đã sản xuất được mỗi năm 2 vụ lúa.
Nhờ có hệ thống kênh dẫn nước, cánh đồng Miếu Bà ở Tân Phú đã sản xuất được mỗi năm 2 vụ lúa.

Được thành lập vào năm 2010, với 7 đảng viên, Chi bộ khối phố Tân Phú phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, khi an ninh - trật tự trên địa bàn chưa ổn định, vấn đề vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Trong điều kiện đó, Chi bộ khối phố Tân Phú đã có những bước đi đúng đắn, hiệu quả. Trước hết, chi bộ xác định việc ưu tiên hàng đầu là củng cố lại hệ thống chính trị, với giải pháp trọng tâm được đặt ra là đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác Hồ. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết 13 của Tỉnh ủy (Khóa XX) và Chương trình hành động số 21 của Huyện ủy Phú Ninh, chi bộ triển khai nghiêm túc, phù hợp việc phân công đảng viên giữ các chức danh chủ chốt ở cơ sở. Đến nay, ở Tân Phú, 100% các chức danh chi hội trưởng hội - đoàn thể, công an viên, tổ trưởng tổ đoàn kết là đảng viên.

Hàng năm Chi bộ khối phố Tân Phú đều đạt chỉ tiêu phát triển 2 đảng viên mới. Tuy nhiên, như nhiều địa phương khác, Tân Phú cũng đang gặp khó trong việc tìm nguồn để phát triển đảng viên thời gian tới. Ông Trần Tú Ân cho hay, nhiệm vụ tìm nguồn phát triển đảng viên được chi bộ giao cho các chi hội - đoàn thể trong khối phố. Song, phần lớn thanh niên địa phương đi làm ăn xa nên tạo nguồn sẽ gặp nhiều khó khăn. Chi bộ sẽ tổ chức buổi sinh hoạt thảo luận riêng về vấn đề này để tìm giải pháp.

Ông Trần Phú Ân - Bí thư Chi bộ khối phố Tân Phú nói: “Đưa việc học tập và làm theo gương Bác Hồ vào hệ thống chính trị đã tạo sự gần gũi giữa cán bộ, đảng viên và người dân, xây dựng được niềm tin cho nhân dân địa phương. Nhờ đó công tác dân vận được thuận lợi hơn, đem lại thành công trong mọi việc”. Dẫn chứng câu chuyện cụ thể, ông Ân cho biết, trước đây hơn 3ha đất nông nghiệp tại cánh đồng Miếu Bà của nhân dân khối phố chỉ sản xuất được một vụ do thiếu nước tưới. Nhận thấy được vấn đề này, đầu năm 2015, chi bộ tổ chức họp bàn và đi đến quyết định vận động người dân tham gia hiến đất để xây dựng tuyến mương từ trạm bơm kênh N6 dẫn nước vào cách đồng với chiều dài 200m. Lúc đầu công tác dân vận gặp rất nhiều khó khăn, vì phần lớn những hộ có đất đều không hưởng lợi từ tuyến mương này. Nhưng với sự nỗ lực, kiên trì vận động của chi ủy, đảng viên trong chi bộ, tuyến mương này đã hoàn thành đảm bảo nước tưới cho việc sản xuất 2 vụ/năm. Ông Ân còn cho hay, dù điều kiện kinh phí ít ỏi, hàng năm chi bộ đều cố gắng thực hiện công tác khuyến học, trao học bổng cho con em địa phương vượt khó học giỏi (hơn 3 triệu đồng/năm). Chi bộ cũng đã tích cực vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế, và đến nay khối phố chỉ còn 4% số hộ nghèo.

Để phát huy hơn nữa vai trò của đảng viên, Chi bộ khối phố Tân Phú giao cho mỗi người quản lý một tuyến đường giao thông nông thôn, đảm bảo các vấn đề an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; kêu gọi nhân dân chỉnh trang nhà vườn, xóa vườn tạp… Nhờ vậy, công tác vận động quần chúng của chi bộ đảng ở Tân Phú đạt nhiều kết quả, các chỉ tiêu được giao đều hoàn thành trước thời hạn. Bà Trần Thị Thu Sang - Bí thư Đảng ủy thị trấn Phú Thịnh nhận xét: “Hơn 5 năm qua, mặc dù còn không ít khó khăn, song với tinh thần và ý thức phấn đấu, Chi bộ khối phố Tân Phú luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chi bộ là một trong những điển hình tiên tiến học tập và làm theo gương Bác Hồ với nhiều mô hình hay, thiết thực. Chi bộ khối phố Tân Phú đã đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liên tiếp, được Tỉnh ủy tặng Bằng khen”.

VĂN CÔNG - VĂN VIỆT