Trẻ hóa cấp ủy chi bộ thôn, khối phố

THANH XUÂN - BÍCH LIÊN |

Từ đầu tháng 3 đến nay, các chi bộ trực thuộc các tổ chức cơ sở đảng của Thành ủy Tam Kỳ bắt đầu tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đáng chú ý, tại các đại hội điểm chi bộ thôn khối phố có sự thay đổi đáng mừng khi cấp ủy chi bộ được trẻ hóa.

Ra mắt cấp ủy Chi bộ khối phố Mỹ Bắc (phường An Mỹ), nhiệm kỳ 2022 - 2025. Ảnh: X.L
Ra mắt cấp ủy Chi bộ khối phố Mỹ Bắc (phường An Mỹ), nhiệm kỳ 2022 - 2025. Ảnh: X.L

Làn gió mới

Đại hội chi bộ khối phố Mỹ Bắc, phường An Mỹ bầu cấp ủy gồm 5 người, trong đó tiếp tục giữ chân một người trẻ, đó là chị Hồ Thị Mỹ Dung.

Năm 30 tuổi, chị Dung rời bỏ công việc tại một doanh nghiệp để về nhà kinh doanh, lúc này chị bắt đầu tham gia công tác địa phương, làm bí thư chi đoàn khối phố và được bầu vào cấp ủy chi bộ. Đến nay chị đã có 3 nhiệm kỳ gắn bó với chi bộ khối phố và hiện là phó bí thư chi bộ phụ trách phong trào đoàn, hội.

“Nhiệm kỳ này là nhiệm kỳ thứ 3 tôi tham gia cấp ủy chi bộ. Công việc ở khối phố thật sự vất vả, nhưng tôi nghĩ mình nên tiên phong và rất vui khi đóng góp một phần nhỏ bé cho phong trào ở địa phương” - chị Hồ Thị Mỹ Dung, Phó Bí thư chi bộ khối phố Mỹ Bắc chia sẻ.

Tại thôn Hòa Thượng (xã Tam Thanh), đại hội chi bộ thôn nhiệm kỳ 2022 - 2025 vừa bầu được cấp ủy chi bộ, trong đó có một người 40 tuổi là anh Nguyễn Thành Trung. Anh Trung sau nhiều năm bôn ba ở phương Nam đã về quê ổn định cuộc sống từ năm 2014, được người dân địa phương giúp đỡ nên tích cực tham gia công việc của làng xã.

Lúc đầu anh làm công an viên, đến năm 2019 được kết nạp vào Đảng và trở thành trưởng thôn trẻ nhất xã. Anh Trung cũng là hạt nhân tiêu biểu của xã Tam Thanh và TP.Tam Kỳ tham gia biểu diễn và truyền dạy nghệ thuật hô hát bài chòi cho thế hệ trẻ địa phương.

Anh Nguyễn Thành Trung - Chi ủy viên, Trưởng thôn Hòa Trung tâm sự: “Được các cấp lãnh đạo địa phương, bà con nhân dân quan tâm giúp đỡ nên tôi càng thấy trách nhiệm của mình đối với địa phương, còn trẻ thì mình càng phải học hỏi để làm tốt nhiệm vụ yêu cầu phát triển chi bộ, phát triển quê hương mình”.

Cần nhiều sức trẻ

Nhiều năm qua, tại các chi bộ thôn khối phố ở Tam Kỳ, cấp ủy chi bộ đều là những người lớn tuổi, họ là cán bộ công chức, viên chức đã nghỉ hưu, vì trách nhiệm với địa phương nên tiếp tục đứng ra đảm nhận nhiệm vụ tại cơ sở.

Họ có kiến thức, kinh nghiệm, nhưng vì tuổi cao, sức khỏe hạn chế nên gặp những khó khăn nhất định trong quá trình công tác. Do đó việc trẻ hóa cấp ủy chi bộ thôn, khối phố luôn cần thiết để đổi mới và nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng. Hiện nay, tỷ lệ đảng viên trẻ từ 40 tuổi trở xuống tham gia cấp ủy chi bộ thôn, khối phố trên địa bàn Tam Kỳ chiếm khoảng 33%.

Mới đây Chi bộ khối phố Trường Đồng (phường Tân Thạnh) đã bầu được hai đảng viên trẻ vào cấp ủy, trong đó có một người gắn bó hai nhiệm kỳ ở vị trí phó bí thư chi bộ, một người tham gia cấp ủy lần đầu. Đây có thể nói là tín hiệu vui đối với khối phố.

Ông Lê Thanh Tùng - đảng viên Chi bộ khối phố Trường Đồng, nói: “Đảng viên lớn tuổi có kinh nghiệm, đảng viên trẻ có sự năng động, sáng tạo. Do đó hiện nay, cấp ủy chi bộ có cả người lớn tuổi và trẻ tuổi như vậy rất hài hòa.

Tôi mong các đồng chí đảng viên lớn tuổi sẽ tận tình chỉ bảo, giúp đỡ các đồng chí còn trẻ. Và các đồng chí trẻ tuổi cần tiếp tục học hỏi để cùng nhau xây dựng chi bộ vững mạnh”.

Để nâng cao tỷ lệ đảng viên trẻ tham gia cấp ủy chi bộ thôn khối phố, hiện nay đảng bộ các xã phường trên địa bàn Tam Kỳ có nhiều giải pháp rất tích cực như bố trí ủy viên ban chấp hành đảng bộ còn trẻ tuổi tham gia cấp ủy chi bộ; động viên, tạo điều kiện cho cán bộ bán chuyên trách ở xã phường, công an viên, thôn khối đội trưởng đều là những người trẻ tham gia cấp ủy chi bộ thôn, khối phố.

Hy vọng việc trẻ hóa cấp ủy chi bộ sẽ tiếp tục được ghi nhận tại đại hội các chi bộ cơ sở ở thôn khối phố trên địa bàn thành phố. Sự thay đổi bắt đầu từ tinh thần trách nhiệm của đảng viên trẻ đối với sự phát triển của tổ chức đảng, sự phát triển của quê hương.

TAGS