Trước thềm đại hội đảng bộ huyện

TRẦN BÍCH LIÊN |

Đại hội Đảng bộ huyện Đại Lộc lần thứ XXI sẽ được tổ chức vào thượng tuần tháng 8 tới. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho đại hội đã cơ bản hoàn thành.

Đại hội đảng bộ cơ sở trên địa bàn Đại Lộc. Ảnh: Hoàng Liên
Đại hội đảng bộ cơ sở trên địa bàn Đại Lộc. Ảnh: Hoàng Liên

Chỉ đạo sát sao

Bí thư Huyện ủy Đại Lộc Mai Đình Lự cho biết: “Đảng bộ huyện xác định công tác chuẩn bị là khâu then chốt, quyết định cho sự thành công của đại hội. Sau khi có Chỉ thị 36/CT-BCT của Bộ Chính trị và Chỉ thị 42/CT-TU của Tỉnh ủy, Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể việc chuẩn bị cho đại hội cơ sở và đại hội cấp huyện”. Theo đó, ngay từ đầu năm 2015, Huyện ủy Đại Lộc đã chỉ đạo thành lập các tiểu ban chuyên trách như: Tiểu ban nội dung; Tiểu ban nhân sự; Tiểu ban hình thức - lễ tân; Tiểu ban đời sống - vật chất và Tiểu ban tuyên truyền - thi đua. Để đảm bảo phục vụ tốt, góp phần làm nên thành công của đại hội, mỗi tiểu ban phải xây dựng kế hoạch hành động theo sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy. Đến thời điểm này, việc chuẩn bị nội dung báo cáo chính trị trình đại hội; công tác nhân sự; công tác tuyên truyền và kế hoạch tổ chức đại hội… đã hoàn tất. Chánh Văn phòng Huyện ủy Mai Xuân Anh cho biết thêm, Dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ huyện lần này đã đánh giá đúng những thành tựu, những kết quả nổi bật trên mọi lĩnh vực của huyện và chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong 5 năm qua (2010 - 2015). Từ đó, đề ra phương hướng, nhiệm vụ mang tính khả thi cho nhiệm kỳ tới.

Theo Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phạm Thắm, công tác nhân sự là nội dung quan trọng của đại hội. Bám sát tinh thần Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 42 của Tỉnh ủy và Hướng dẫn số 20 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng sự chỉ đạo của Huyện ủy, Tiểu ban nhân sự đã làm đúng các quy trình, nguyên tắc và thực hiện tốt các bước chuẩn bị về công tác nhân sự, đạt yêu cầu về số lượng, chất lượng. Huyện ủy đã rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy, ban thường vụ, các chức danh chủ chốt đúng theo quy định. “Bên cạnh việc đảm bảo số lượng, chất lượng nhân sự cũng được nâng lên so với kỳ đại hội trước, tất cả nhân sự đều đảm bảo 100% có trình độ đại học và cao cấp lý luận chính trị. Cơ cấu nhân sự đảm bảo hợp lý ở các ngành, lĩnh vực và địa phương, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy trên tất cả lĩnh vực công tác trong nhiệm kỳ đến như: khối đảng, khối chính quyền, mặt trận - đoàn thể, lực lượng vũ trang và nội chính. Trong đó, cơ cấu nhân sự trẻ đạt hơn 6%, tỷ lệ nữ 19,1%. Và điểm mới của đại hội lần này là Ban Thường vụ Huyện ủy có nhân sự nữ” - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phạm Thắm nói.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Đại hội Đảng bộ huyện Đại Lộc lần thứ XXI là sự kiện chính trị quan trọng của địa phương nên việc tuyên truyền được coi trọng. Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đặng Văn Kỳ cho hay, ngay từ đầu năm 2015, Ban Tuyên giáo đã có kế hoạch biên soạn, định hướng công tác tuyên truyền về thành tựu 5 năm của huyện và định hướng thời gian đến trên Đài Truyền thanh - truyền hình huyện, trên Cổng thông tin điện tử của huyện, bản tin nội bộ của Huyện ủy… Đồng thời Ban Tuyên giáo huyện còn phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Quảng Nam đẩy mạnh khâu tuyên truyền trước, trong và sau đại hội. Nội dung tuyên truyền nhấn mạnh về sự đổi thay, phát triển của Đại Lộc 5 năm qua. Cũng theo ông Đặng Văn Kỳ, ngoài đẩy mạnh các khâu tuyên truyền, cổ động trực quan sinh động dưới nhiều hình thức tuyên truyền trên báo đài ở huyện và tỉnh, Ban Tuyên giáo sẽ biên soạn tài liệu hỏi đáp về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương trong thời gian tới nhằm đưa Nghị quyết Đảng bộ huyện vào cuộc sống. Cùng với đó, tiến hành khảo sát, thống kê di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, thuyết minh, chiếu phim tư liệu… gửi các hội, đoàn thể tuyên truyền đến nhân dân, biên soạn bổ sung những hạng mục, giá trị này vào lịch sử, địa lý, văn hóa các địa phương, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng nơi thế hệ trẻ.
Chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Đại Lộc lần thứ XXI các cơ quan, đoàn thể, địa phương có 14 công trình thi đua, trong đó có 9 công trình cấp huyện và 5 công trình cấp xã. Theo đó, huyện sẽ tổ chức gắn biển chào mừng đại hội một số công trình trọng điểm như công trình giao thông đường bộ, bến xe, xây dựng cơ bản, bia di tích... Dịp này, huyện tổ chức gắn biển công trình chào mừng đại hội đối với bia di tích về nơi làm việc của Cơ quan Huyện ủy Đại Lộc giai đoạn 1947 - 1949 tại thôn Chấn Sơn, xã Đại Hưng và một số công trình trọng điểm khác.

TRẦN BÍCH LIÊN