Tuyên truyền, giáo dục lịch sử địa phương

PHAN VINH |

Việc lồng ghép nội dung về lịch sử cách mạng địa phương vào các tiết học rồi tổ chức hội thi cho các em học sinh trung học cơ sở (THCS) đã mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng bộ xã Bình Chánh (Thăng Bình).

Trong phần thi thuyết trình, nhiều thí sinh kể một câu chuyện về lịch sử đảng bộ địa phương một cách đầy đủ và rất say mê.Ảnh: P.V
Trong phần thi thuyết trình, nhiều thí sinh kể một câu chuyện về lịch sử đảng bộ địa phương một cách đầy đủ và rất say mê.Ảnh: P.V

Nhiệt tình hưởng ứng

Để chuẩn bị cho hội thi “Theo dòng lịch sử - Tìm hiểu lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Bình Chánh” diễn ra vào trung tuần tháng 4 năm nay, em Dương Thị Hồng Ái học sinh lớp 9/1, Trường THCS Nguyễn Công Trứ, xã Bình Chánh, đã đọc và nghiên cứu kỹ nội dung cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Bình Chánh. Đồng thời em còn tìm hiểu thêm và xâu chuỗi các sự kiện, cột mốc lịch sử quan trọng được học với những kiến thức trong sách sử địa phương. Từ đó, em có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn hoàn cảnh lịch sử của xã Bình Chánh qua các giai đoạn đấu tranh cách mạng. Đặc biệt, nhờ nghiên cứu, học hỏi kiến thức từ bạn bè, thầy cô và người thân trong gia đình, em Ái còn biết rõ hơn những tấm gương anh hùng đã hy sinh hoặc bỏ lại chiến trường một phần thân thể vì nền hòa bình, độc lập như hôm nay.

“Lúc đầu em cứ nghĩ lịch sử cách mạng sẽ rất khô khan, nhưng khi đọc nhiều, em thấy say mê từng trang sách sử địa phương. Em thích thú vì trong sách có những địa danh quen thuộc, gần gũi của quê em như Rừng Bồng, Gò Dọc, hay tên của các anh hùng liệt sĩ mà em thường nghe mọi người xung quanh nhắc nhớ với lòng biết ơn và tự hào như liệt sĩ Đoàn Ngọc Hoàng đã tự sáng chế súng và tiêu diệt hàng chục tên địch... Tất cả vì quá quen thuộc, thân thương nên em đọc rồi tiếp tục kể lại với các bạn của mình và người thân trong gia đình để nhớ kỹ hơn, lâu hơn về truyền thống đấu tranh của dân tộc và người dân quê em” - em Ái chia sẻ. Trường hợp của em Ái là một trong số 250 em học sinh tiêu biểu của Trường THCS Nguyễn Công Trứ được Ban giám hiệu nhà trường chọn bồi dưỡng và cử đi tham gia hội thi “Theo dòng lịch sử - Tìm hiểu lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Bình Chánh” .

Theo thầy Võ Văn Lễ - Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Bí thư chi bộ Trường THCS Nguyễn Công Trứ, xác định hội thi này là một đợt sinh hoạt chính trị lớn cho toàn thể đảng viên, cán bộ, viên chức, giáo viên và học sinh trong nhà trường nên chi bộ nhà trường đã lên kế hoạch chuẩn bị từ rất sớm. “Trên cơ sở những cuốn sách lịch sử Đảng bộ xã Bình Chánh được phân bổ về nhà trường, chúng tôi mở lớp hướng dẫn và bồi dưỡng kiến thức cho những em học sinh tiêu biểu được chọn sẽ tham gia hội thi. Nhìn chung, tinh thần của các em rất hứng thú khi được tiếp thu kiến thức lịch sử địa phương. Đặc biệt, để chuẩn bị cho phần thi thuyết trình, nhiều em học sinh có thể kể một câu chuyện đấu tranh cách mạng của địa phương một cách chi tiết mà rất có hồn. Điều này chứng tỏ cách tuyên truyền giáo dục lịch sử đảng bộ địa phương của chúng ta rất hiệu quả” - thầy Lễ nói.

Lan tỏa rộng rãi

Theo Đảng ủy xã Bình Chánh, ngay sau khi cuốn sách Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Bình Chánh giai đoạn 1930 - 2015 được hoàn thành vào cuối năm 2015 với sự thống nhất cao về nội dung của các đồng chí lão thành cách mạng, đảng viên hưu trí và quần chúng nhân dân địa phương, Đảng ủy xã đã lên kế hoạch cho công tác tuyên truyền, giáo dục rộng rãi. Với mục đích là nâng cao hiểu biết về tinh thần đấu tranh cách mạng quật cường của đảng bộ và nhân dân địa phương, từ đó làm thay đổi nhận thức và hành động theo hướng tích cực góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 16.4.2013 của Tỉnh ủy. Đồng thời việc tuyên truyền và giáo dục rộng rãi nội dung về lịch sử Đảng bộ địa phương còn là một phần việc trong thực hiện Chỉ thị 05/CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cụ thể là “dân ta phải biết sử ta” của Đảng ủy xã Bình Chánh.

Ông Đoàn Ngọc Liêu - Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Chánh cho biết, sau khi cuốn sách Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Bình Chánh được hoàn thành, tháng 9.2016, địa phương đã tổ chức “Hội thi tìm hiểu lịch sử đấu tranh cách mạng Đảng bộ và nhân dân xã Bình Chánh” lần thứ I cho đối tượng thanh niên và cán bộ, đảng viên cơ quan. Hội thi diễn ra thành công và tạo được điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động của Đảng ủy xã Bình Chánh thời gian qua, đồng thời qua hội thi, cán bộ, đảng viên, thanh niên còn được trang bị kiến thức cần thiết về lịch sử đấu tranh của địa phương. Ngoài ra, hội thi còn được các cấp ủy đánh giá cao và khuyến khích nhân rộng. Theo đó, ngày 13.4 vừa qua, Đảng ủy xã Bình Chánh tổ chức hội thi “Theo dòng lịch sử - Tìm hiểu lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Bình Chánh” lần thứ II dành cho đối tượng là học sinh trường THCS Nguyễn Công Trứ. Hội thi có 7 đội tham gia, thi 3 phần là chào hỏi, giới thiệu; thi kiến thức lịch sử đảng bộ; thuyết trình một nhân vật, hay một trận đánh,...

“Những cái tên quen thuộc như địa điểm Rừng Bồng - nơi thường xuyên xảy ra các cuộc đấu tranh của quân và dân ta với địch, hay Gò Dọc là nơi mà quân ta  chiến thắng lớn, tiêu diệt được nhiều tên địch và tịch thu vũ khí các loại... Những địa danh đó rất gần gũi với người dân địa phương. Thậm chí khi hội thi tổ chức cho học sinh nhưng nhiều người dân cũng quan tâm và đến tìm hiểu. Chính vì vậy, chúng tôi lấy đó làm cơ sở để tuyên truyền, giáo dục lịch sử đảng bộ địa phương. Quan điểm của Đảng ủy xã Bình Chánh là chọn phân luồng từng đối tượng, tầng lớp nhân dân để tuyên truyền theo từng thời điểm khác nhau nhằm đạt được hiệu quả cao. Bởi mỗi tầng lớp thanh niên, nông dân, cán bộ, học sinh sẽ có cách nhìn nhận lịch sử theo chiều hướng khác nhau. Có như vậy, công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử đảng bộ địa phương mới thực sự đạt kết quả tích cực và gần gũi hơn với quần chúng nhân dân” - ông Liêu cho biết thêm.

PHAN VINH