Xây dựng Đảng ở Đại Nghĩa

BÍCH LIÊN |

Kiện toàn nguồn nhân lực; phát huy vai trò, sức chiến đấu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; giám sát việc triển khai, đưa nghị quyết vào đời sống… là những cách thức trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ xã Đại Nghĩa (Đại Lộc).

 Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Đại Nghĩa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: T.S
Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Đại Nghĩa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: T.S

Nhiều năm qua, công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ, đảng viên được Đảng bộ xã Đại Nghĩa chú trọng. Toàn xã có 47 cán bộ, trong đó có 25 người đạt trình độ đại học. Công tác đào tạo chính trị cho cán bộ, đảng viên được Đảng bộ xã không ngừng chú trọng. Đến nay, Đại Nghĩa có 2 cán bộ có trình độ cao cấp chính trị, số còn lại đều đạt trình độ trung cấp chính trị. Toàn đảng bộ có 283 đảng viên, sinh hoạt tại 18 chi bộ trực thuộc, mỗi năm phát triển mới 17 - 20 đảng viên…

Tạo nguồn cho Đảng

Theo ông Trần Công Cảng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Đại Nghĩa, khâu quy hoạch, tạo nguồn cán bộ, đảng viên được căn cứ vào năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của đảng viên. Hàng năm, thông qua các cuộc họp kiểm điểm, đánh giá, xếp loại đảng viên, đảng bộ lấy ý kiến đánh giá, bỏ phiếu kín, căn cứ vào năng lực hoàn thành nhiệm vụ để phân loại đảng viên, có hướng bố trí, sắp xếp, đưa vào quy hoạch cán bộ, đảng viên cho nhiệm kỳ tiếp theo. “Với những cán bộ, đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ năm thứ nhất, năm thứ hai, buộc phải chuyển công tác phù hợp, hoặc vận động nghỉ hưu trước tuổi, giải quyết cho nghỉ chế độ một lần với những cán bộ gần đến tuổi hưu trí. Đối với đảng viên trẻ chưa qua đào tạo chuyên môn, địa phương chọn đưa đi đào tạo, mục tiêu đến năm 2025 đảm bảo ở cấp xã cán bộ lãnh đạo, công chức phải đủ chuẩn theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy khóa XXI. Việc làm này góp phần làm vững mạnh đội ngũ của Đảng” - ông Cảng nói.

Cũng theo ông Cảng, bên cạnh khâu quy hoạch, tạo nguồn, Đại Nghĩa còn chú trọng đến công tác “rèn” cán bộ, đảng viên từ thực tiễn, đời sống và tăng cường chức năng kiểm tra, giám sát của Đảng. Qua các cuộc sinh hoạt đảng, các diễn đàn “Lắng nghe ý kiến nhân dân đóng góp xây dựng lực lượng công an”, “Nhân dân góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”… do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức, nhiều đảng viên được cọ xát với thực tế, được nhân dân góp ý để sửa mình, trưởng thành hơn. Mặt khác, thông qua công tác kiểm tra, giám sát, đã kịp thời uốn nắn đảng viên có dấu hiệu vi phạm, chỉ ra cho chi bộ trực thuộc những tồn tại, hạn chế để khắc phục. Trong đó, đáng chú ý là tình trạng chấp hành giờ giấc làm việc, sinh hoạt chính trị, sinh hoạt đảng của một số đảng viên chưa đảm bảo, thiếu tính tiền phong, gương mẫu để quần chúng noi theo; tinh thần tự phê bình và phê bình chưa cao, vẫn còn tình trạng nể nang, sợ mất lòng; một số chi bộ nhiều năm liền không phát triển được đảng viên mới. Ông Cảng chia sẻ: “Những vấn đề này sẽ tiếp tục được siết chặt trong thời gian tới để khắc phục, tăng cường sức chiến đấu, củng cố nguồn lực của Đảng”.

“Hàng năm, khâu rà soát, quy hoạch đội ngũ cán bộ xã được triển khai đồng bộ. Thời điểm này, khâu quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 của xã đã hoàn tất, mục tiêu là tạo nguồn cán bộ đủ chuẩn, có tính kế thừa cao. Quy hoạch này sẽ được rà soát, điều chỉnh hàng năm, đáp ứng yêu cầu ngày càng nâng cao chất lượng, đảm bảo các yếu tố trẻ, nữ, đủ chuẩn đều tăng so với nhiệm kỳ trước” - ông Trần Công Tỉnh - Bí thư Đảng ủy xã Đại Nghĩa cho biết.

Gắn kết với dân

Đảng bộ xã Đại Nghĩa có 18 chi bộ trực thuộc, nhiều chi bộ đã phát huy vai trò “cầu nối”, là cánh tay đắc lực đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, đi vào cuộc sống. Điển hình như Chi bộ thôn Đại Phú nhiều năm liền được đánh giá trong sạch vững mạnh toàn diện. Ông Mai Ngọc Hùng - Bí thư Chi bộ thôn Đại Phú cho hay, chi bộ hiện có 28 đảng viên. Tập thể chi bộ và mỗi đảng viên đã phát huy vai trò “cầu nối” giữa Đảng với dân, góp phần đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào đời sống. Đặc biệt, trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, chi bộ đã giám sát chặt chẽ việc chỉ đạo sản xuất; vận động, kêu gọi nguồn lực và giám sát việc xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở, làm đường giao thông nông thôn… Chi bộ thôn Đại Phú cũng đã phối hợp vận động nhân dân hiến hàng nghìn mét đất vườn, đóng góp tiền của, ngày công để làm đường bê tông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đến nay 90% đường làng ngõ xóm tại Đại Phú đã được bê tông khang trang, sạch đẹp, nhiều thiết chế văn hóa cơ sở được kiện toàn…

Chi bộ thôn Phiếm Ái 1 (có 15 đảng viên) cũng là điển hình chi bộ vững mạnh toàn diện của xã. Ông Nguyễn Văn Nhường - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phiếm Ái 1 cho hay, trong 3 năm qua, chi bộ đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể địa phương đứng ra vận động nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội hỗ trợ nguồn lực xây dựng tường rào, cổng ngõ cụm văn hóa thôn với tổng số tiền 600 triệu đồng. Chi bộ còn phối hợp với Chi bộ thôn Phiếm Ái 2 vận động nhân dân hai thôn xây dựng tuyến đường liên xã dài 500m từ đường ĐT609 vào địa bàn hai thôn để thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của nhân dân. Nhiều công trình, thiết chế văn hóa trong thôn được kiện toàn với sự đóng góp công sức, mồ hôi của đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Chia sẻ kinh nghiệm tập hợp sức dân, ông Nhường nói, công tác sinh hoạt đảng được chi bộ duy trì đều đặn. Vào chiều ngày 27 hàng tháng, cấp ủy triển khai họp, xây dựng nghị quyết sát với thực tiễn ở thôn. Đến chiều 28 tiến hành sinh hoạt chi bộ, phổ biến chủ trương từ trên, đồng thời lấy ý kiến đóng góp của đảng viên về nghị quyết, kế hoạch hành động trong tháng tới rồi phổ biến cho nhân dân rõ. “Để người dân tin và làm theo, trước hết đảng viên phải gương mẫu đi đầu, lời nói phải đi đôi với hành động” - ông Nhường nói.

BÍCH LIÊN