Xây dựng Đảng từ hạt nhân chi bộ

NGUYÊN ĐOAN |

“Chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên” là yêu cầu được đặt ra thường xuyên, cũng từ đây khẳng định được vai trò hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở.

Tuyến ĐX3 nối chợ Kim Thành với đường Võ Chí Công được nâng cấp, mở rộng khang trang nhờ sự đồng thuận cao của người dân thôn Kim Đới (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ). Ảnh: N.Đ
Tuyến ĐX3 nối chợ Kim Thành với đường Võ Chí Công được nâng cấp, mở rộng khang trang nhờ sự đồng thuận cao của người dân thôn Kim Đới (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ). Ảnh: N.Đ

Chuyện ở một chi bộ thôn

Cuối năm 2020, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến ĐX3 nối chợ Kim Thành đến đường Võ Chí Công (thuộc thôn Kim Đới, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) hoàn thành, góp phần tạo điểm nhấn về mạng lưới giao thông và mở ra cơ hội phát triển giao thương của người dân địa phương.

Ông Trịnh Văn Linh - Bí thư Chi bộ thôn Kim Đới cho biết, trước đây tuyến đường này chỉ rộng 3m, lại xuống cấp nên nguyện vọng của người dân mong muốn cấp trên sớm đầu tư nâng cấp. Tháng 3.2020, tỉnh có chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến đường này, bà con ai cũng phấn khởi, ủng hộ nhưng đâu đó vẫn còn “lấn cấn” về chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất, vật kiến trúc bị ảnh hưởng bởi dự án.

Sau khi đại diện lãnh đạo thành phố, xã xuống gặp mặt thông tin về dự án, qua nắm bắt tâm tư bà con nhân dân, Chi bộ thôn Kim Đới quyết định tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tuyên truyền vận động người dân đồng thuận với chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến ĐX3”.

Triển khai nhiệm vụ, các đồng chí trong chi ủy đến từng hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án để vận động, giải thích. Chỉ trong thời gian ngắn, cả 34 trường hợp có đất, vật kiến trúc bị ảnh hưởng đều đồng thuận với chủ trương.

Khó nhất là trường hợp hộ bà Nguyễn Thị Thiệt bị ảnh hưởng nhiều về đất đai, tường rào, lại đặt cống hộp của dự án; song qua sự vào cuộc vận động của chi ủy, đảng viên trong chi bộ, bà đã đồng thuận. Tuyến đường hoàn thành sớm, mở rộng ra 10m, giao thương thuận lợi, bộ mặt thôn quê thêm khởi sắc.

“Sau khi hợp nhất với thôn Kim Thành, địa bàn thôn Kim Đới rộng hơn, đảng viên đông lên, nhưng với sự nỗ lực của chi ủy, trách nhiệm nêu gương của đảng viên được phát huy, chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên, đi vào chiều sâu. Các ý kiến thảo luận tại cuộc sinh hoạt thường kỳ của chi bộ đều cởi mở, mang tính xây dựng, thể hiện sự thống nhất cao.

Các cuộc sinh hoạt chuyên đề được tổ chức đều đặn theo quý, lựa chọn nội dung phù hợp nhằm bàn hướng giải quyết yêu cầu thực tiễn của thôn như: xây dựng giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương thoát nước chống ngập úng, ô nhiễm môi trường… Khi triển khai đều nhận được sự đồng thuận của người dân. Chi bộ thôn Kim Đới nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh” - ông Linh chia sẻ.

Giữa tháng 8.2021, UBND xã Tam Thăng tổ chức họp triển khai phương án xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” trong cán bộ, đảng viên thôn Kim Đới.

Về việc lựa chọn thôn Kim Đới làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới của xã, ông Lê Đình Nho - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thăng nói: “Ngoài điều kiện tự nhiên thuận lợi, xuất phát điểm của thôn Kim Đới trung bình so với các thôn trên địa bàn xã, quan trọng là chi ủy, ban nhân dân, mặt trận, các đoàn thể và nhân dân của thôn có sự đoàn kết, thống nhất cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương”.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt

Ông Nguyễn Đình Tư - Bí thư Đảng ủy thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) chia sẻ, những năm qua, Đảng bộ thị trấn luôn chú trọng chỉ đạo các chi bộ trực thuộc duy trì sinh hoạt hằng tháng nền nếp, đúng thời gian quy định; đồng thời tăng cường sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đảm bảo mỗi quý một lần.

Chi ủy chi bộ chuẩn bị chu đáo nội dung sinh hoạt, đảng viên tham gia thảo luận, thể hiện chính kiến của mình, tạo không khí cởi mở, nâng cao sức chiến đấu trong sinh hoạt chi bộ. Vai trò, trách nhiệm người chủ trì, cấp ủy được thể hiện rõ nét hơn qua phương pháp điều hành thảo luận tại buổi sinh hoạt.

“Chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên đề cũng được nâng cao, tập trung vào thảo luận, tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ được giao. Điều đó không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ mà còn tạo được sự hấp dẫn trong sinh hoạt đảng, đồng thời đã khuyến khích các đảng viên tích cực tham gia phát biểu, xây dựng nghị quyết của chi bộ” - ông Tư nhìn nhận.

Về mặt hạn chế, ông Tư cho rằng, người chủ trì chưa thể hiện được vai trò trong việc gợi mở nội dung để đảng viên tham gia góp ý; đa số ý kiến góp ý là của đảng viên lớn tuổi, lãnh đạo đơn vị. Một số đảng viên chưa thể hiện hết tính tiền phong, gương mẫu, còn thụ động, ít tham gia đóng góp ý kiến hoặc còn ngại va chạm nên chưa có nhiều ý kiến hay để đóng góp vào nội dung sinh hoạt của chi bộ.

Theo ông Trần Hải Vân - Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Điện Bàn, một trong các hạn chế của sinh hoạt chi bộ định kỳ hiện nay là nội dung còn nặng về công tác chuyên môn; chưa có nhận xét cụ thể về những vấn đề chưa làm được theo nghị quyết tháng trước để tìm nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể nhằm khắc phục trong tháng đến.

Nhiều chi bộ chưa thực hiện tốt việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề; những vấn đề mới nảy sinh trong xây dựng chi bộ, giáo dục rèn luyện đảng viên, xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo, giữ gìn trật tự an ninh, phòng chống tệ nạn xã hội ở địa bàn dân cư… chưa được bàn bạc, thảo luận và lãnh đạo tổ chức thực hiện.

“Đa số chi bộ thực hiện chấm điểm, đánh giá xếp loại chất lượng sinh hoạt chi bộ theo Quy định số 15 của Tỉnh ủy và Công văn 1128 ngày 9.9.2019 của Thị ủy Điện Bàn, tuy nhiên vẫn còn tình trạng chấm điểm chưa sát, chưa đạt yêu cầu, chưa khách quan…” - ông Vân nói.

NÊU CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM ĐẢNG VIÊN

Báo Quảng Nam ghi nhận một số ý kiến của lãnh đạo Tỉnh ủy và ở địa phương về giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng:

“Trước khi tổ chức sinh hoạt, chi ủy cần họp bàn, lựa chọn, chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung. Trong sinh hoạt, đảng viên phải tham gia phát biểu góp ý, thảo luận, cùng nêu quyết tâm giải quyết từng vấn đề nghị quyết đặt ra của tháng.

Bên cạnh đó, chi bộ cần chú trọng tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm bàn giải pháp giải quyết tốt các vấn đề bức xúc, được thực tiễn đặt ra. Vai trò lãnh đạo của chi bộ, tinh thần trách nhiệm của đảng viên phải được cụ thể hóa bằng những sản phẩm phát triển mới tại địa phương mình. Làm được như vậy chi bộ mới mạnh”.

Ông Lê Thanh Hưng - Bí thư Huyện ủy Nam Trà My:

“Hai năm trước, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở một số trường hợp khi báo cáo gửi về Văn phòng Huyện ủy đều dùng câu này “do nặng nề về nhiệm vụ chuyên môn nên công tác xây dựng Đảng có lúc, có nơi chưa được chú trọng”.

Không thể nói như thế được, là người đứng đầu cấp ủy phải lãnh đạo quần chúng, công chức, viên chức của mình. Nhận thức như vậy làm sao chi bộ, đảng bộ mạnh được. Chúng tôi yêu cầu phải nghiêm túc khắc phục và đã có những chuyển biến đáng mừng”.

Ông Bhling Mia - Bí thư  Huyện ủy Tây Giang:

“Dù rất quyết liệt chấn chỉnh, song vẫn còn tình trạng - như ngay ở chi bộ cơ quan, đơn vị huyện, đồng chí bí thư chi bộ phát biểu, thông tin xong, mời đảng viên nhưng không ai phát biểu; thế là kết thúc cuộc họp. Như vậy không phát huy được vai trò của chi bộ, đảng viên hiện nay.

Ở nhiệm kỳ này, chúng tôi không phân công cấp ủy viên huyện phụ trách xã như trước nữa, mà phân công trực tiếp về dự sinh hoạt chi bộ cơ sở. Chú trọng kiểm tra, xử lý nếu chi bộ có dấu hiệu không duy trì tốt chế độ sinh hoạt định kỳ hằng tháng”.

H.GIANG (ghi)