Các đại lý đồng loạt cắt giảm ưu đãi sau khi Chính phủ hỗ trợ phí trước bạ

Theo CARMUDI |

(QNO) - Từ đầu tháng 7, khi Nghị định mới của Chính phủ về phí trước bạ chính thức có hiệu lực, các đại lý ô tô đã đồng loạt giảm mức khuyến mãi về gần giá niêm yết hoặc cắt bớt ưu đãi.

 
 
Sau khi quy định giảm 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước được áp dụng chính thức từ 28/6, hiện giá và mức ưu đãi của nhiều mẫu xe tại các đại lý trên toàn quốc đều được điều chỉnh. Cụ thể, từ đầu tháng nhiều đại lý Toyota tại Hà Nội đã cắt ưu đãi trên nhiều dòng xe.

Mẫu sedan bán chạy nhất của hãng - Vios vừa giảm 25 - 35 triệu trong tháng 6 nay đã trở về 470 - 570 triệu đồng như niêm yết hoặc giảm ít hơn. Bên cạnh đó, đại lý còn cắt bớt một số khuyến mãi như bảo hiểm thân vỏ hay tặng phụ kiện.

Vios tại TP.HCM cũng không còn cung cấp gói ưu đãi 20 - 30 triệu tùy phiên bản như tháng trước. Các bản 2.4 AT hay MT của mẫu SUVFortuner được lắp ráp trong nước nay chỉ giảm 30 triệu đồng trong khi từng ưu đãi đến gần 100 triệu đồng bao gồm hỗ trợ một phần trước bạ và phụ kiện. Một tư vấn bán hàng của đại lý Toyota cho biết đại lý phải điều chỉnh giá để có lợi nhuận vì phí trước bạ nay đã chính thức giảm.

Cũng được lắp ráp trong nước, City - mẫu xe duy nhất của Honda đã giảm mức ưu đãi từ 30 - 40 triệu xuống còn khoảng 15 triệu đồng tương tự Vios. Một nữ nhân viên bán hàng của đại lý Honda ở TP HCM chia sẻ mức giảm hiện tại là của đại lý tự thực hiện để kích cầu, chứ ưu đãi từ nhà máy đã kết thúc.

Các đại lý của Mazda cũng không ngoại lệ. Dòng Mazda3 mới trước đó có mức giảm 35 - 45 triệu hiện chỉ còn 20 - 30 triệu đồng. Mức giảm của CX-5 hiện tại chỉ bằng phân nửa ưu đãi trong tháng 6, còn khoảng 50 triệu đồng. Nhìn chung, xe Mazda chủ yếu là xe lắp ráp được hưởng phí trước bạ mới nên không còn khuyến mãi sâu để phục hồi lợi nhuận.

Thương hiệu Hyundai cũng là cái tên được áp dụng quy định mới của Chính phủ. Tuy nhiên, ở hai thành phố lớn có sự khác biệt về chính sách bán. Giá Hyundai ở Hà Nội đã bắt đầu về mức niêm yết vào đầu tháng 7. Trong khi đó, tại TP HCM, hiện tại các đại lý vẫn còn duy trì mức khuyến mãi như tháng 6. Mặt khác, những nhân viên tư vấn bán hàng cũng chia sẻ rằng giá xe Hyundai TP.HCM sắp được điều chỉnh theo hướng tăng vì nhà máy không còn hỗ trợ giá cho đại lý.

Hiện tại, giá bán của mẫu Hyundai Tucson 2.0 2WD hiện được giảm 11 - 13 triệu đồng. Nhân viên bán hành Hyundai cũng cho biết đại lý đang có chính sách đưa giá về mức niêm yết 799 triệu đồng. Vì sắp tới giá xe sẽ tăng, khách hàng mua sắm trong thời gian này được tư vấn nên chốt hợp đồng sớm hoặc đặt cọc giữ xe để hưởng giá tốt.

Bên cạnh các hãng trên, đại lý của hầu hết các hãng xe cũng không còn nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn như trước đó. Với tình hình dịch Covid-19, các đại lý tưởng chừng sẽ phải chấp nhận giảm bớt lợi nhuận để đạt doanh số, nhưng Chính phủ đã ban hành kịp thời quy định hỗ trợ phí trước bạ. Đây được xem là giải pháp hợp lý, không những giúp người mua dễ chịu hơn mà người bán cũng được lợi. 

Nhờ quyết định của Chính phủ, giá lăn bánh mới có thể giảm hàng chục triệu đồng nhưng với động thái cắt dần khuyến mãi của các đại lý, người dùng hiện tại vẫn chưa nắm bắt được thời điểm nên mua xe để hưởng được giá tốt nhất.