Chi phí bảo dưỡng xe ô tô chính hãng năm 2020

Theo Carmudi |

(QNO) - Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là cách các chủ xe đang tự bảo vệ mình trước những rủi ro nguy hiểm trên các cung đường đang và sẽ đi qua. Nhưng, chi phí bảo dưỡng xe ô tô hiện nay là bao nhiêu? Carmudi sẽ giải đáp ngay câu hỏi này giúp các chủ xe trong bài viết dưới đây.

 
 
 
Tại sao nên đem xe ô tô đi bảo dưỡng định kỳ?

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là việc các chủ xe đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng tư nhân hoặc các trung tâm ủy quyền của hãng theo định kỳ nửa năm, một năm hoặc theo định mức số km đã đi được để kiểm tra tổng quát hết các bộ phận trên xe theo yêu cầu của nhà sản xuất. Từ đó quyết định nên thêm hay thay mới phụ tùng, nhiên liệu cho xe. 

Bên cạnh đó, Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ mang lại những lợi ích như sau:

- Hạn chế các hư hỏng và giữ gìn xe được mới và bền theo thời gian

- Mang đến cảm giác an tâm khi vận hành xe trên đường

- Đảm bảo an toàn trước những rủi ro tai nạn có thể xảy đến từ các bộ phận lớn bé trên xe

- Tiết kiệm chi phí và thời gian của chủ xe

- Đảm bảo hiệu lực bảo hành vì thực hiện đúng yêu cầu của nhà sản xuất xe ô tô

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô và những lưu ý quan trọng

 

Thông thường thời gian bảo dưỡng xe ô tô đều được ghi cụ thể trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc sổ tay bảo hành. Bên cạnh đó, chủ xe cũng sẽ dựa vào đây để biết các thợ sửa xe đã thực hiện kiểm tra hay thay mới những bộ phận nào trên xe ô tô của mình.

Quy trình bảo dưỡng ô tô sẽ được thực hiện theo các bước như:

Bước 1: Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Bước 2: Kiểm tra vệ sinh lọc gió động cơ

Bước 3: Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Bước 4: Kiểm tra phanh

Bước 5: Kiểm tra các bộ phận khác của xe như: lọc xăng, mức dầu hộp số, mực nước làm mát, nước rửa kính, dầu thắng…

 

Trong đó, khi bảo dưỡng xe ô tô, chủ xe cần đặc biệt lưu ý các vấn đề sau:

Nên ưu tiên chọn nhớt chính hãng, đúng kỹ thuật và yêu cầu từ nhà sản xuất xe ô tô để đảm bảo xe vận hành êm mượt, không bị lỗi về sau. 

Theo các chuyên gia trong ngành, nên thay lọc gió động cơ sau mỗi 50.000 km di chuyển, để đảm bảo đông cơ luôn hoạt động với không khí sạch

Máy lạnh là nơi lưu thông không khí giữa bên ngoài và bên trong xe ô tô, để đảm bảo sức khỏe cho tài xế và hành khách, lọc gió máy lạnh nên được thay mới sau 15.000 km đến 20.000 km hoặc sớm hơn.

Thắng hay phanh xe là bộ phận vô cùng quan trọng, quyết định đến an toàn cho tài xế và hành khách khi di chuyển trên đường. Trên thực tế, các thợ sửa xe sẽ chủ động thực hiện công việc kiểm tra này, nhưng để chắc chắn hơn, chủ xe nên đặc biệt quan sát và nhờ các thợ sửa xe kiểm tra kỹ các bộ phận này để đảm bảo việc lưu thông được an toàn nhất có thể

Cuối cùng, các chủ xe nên đặt lịch hẹn bảo dưỡng xe ô tô trên các thiết bị di động hoặc ghi chép vào sổ sách để nhắc nhớ việc đem xe đi “làm đẹp” định kỳ.
 
Bảng giá bảo dưỡng xe ô tô

Trên thực tế, chưa có một bảng giá bảo dưỡng xe ô tô nào dùng chung cho các đại lý xe ô tô hoặc trung tâm bảo dưỡng được hãng ủy quyền. Bởi việc bảo dưỡng xe ô tô còn tùy thuộc vào sản phẩm thêm hoặc thay mới cho xe như dầu nhớt, nước rửa kính hay các loại nhiên liệu khác có xuất xứ nguồn gốc từ đâu, mẫu mã xe ô tô cũ hay xe ô tô mới, xe kích thước lớn như SUV và MPV 7 chỗ ngồi hay Sedan, Hatchback 4 chỗ đến 5 chỗ ngồi. Ngoài ra phụ kiện, phụ tùng đối với các dòng xe sang trên 2 tỷ sẽ khác với xe dưới 600 triệu… Vì thế, chủ xe nên tìm hiểu thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của các dòng phụ kiện, phụ tùng hoặc nhiên liệu dự định thêm hoặc thay thế cho xe trước khi đưa xe bảo dưỡng sẽ đảm bảo được mức tài chính phù hợp và tiết kiệm thời gian hơn.


Lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành là chủ xe nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng cũng như chọn những phụ kiện, phụ tùng thay thế chính hãng sản xuất ô tô mình đang sử dụng để việc thay thế an toàn và phù hợp đối với xe.

Dưới đây sẽ là bảng giá bảo dưỡng xe ô tô của hai hãng xe thông dụng tại Việt Nam là Honda và Toyota, các chủ xe có thể tham khảo:

Bảng giá bảo dưỡng xe ô tô Honda năm 2019

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô của Honda không được công khai nhiều trên truyền thông. Theo một số chủ xe truyền tai nhau về chi phí bảo dưỡng xe ô tô Honda giữa các đại lý, trung tâm bảo dưỡng được ủy quyền của hãng khá độc lập và không đồng nhất với nhau. 

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô Toyota chính hãng năm 2019