VinFast được cấp phép thử nghiệm xe điện tự hành tại California, Mỹ

P.V |

(QNO) - Cơ quan quản lý phương tiện California cho biết VinFast vừa nhận được chứng chỉ cho phép thử nghiệm xe tự lái (Autonomous Test Vehicle Permit) trên đường phố công cộng bang này.

Website của Cơ quan quản lý phương tiện California đưa tên Vingroup USA vào danh sách đơn vị được phép thử nghiệm xe trên địa bàn bang California.

Theo thông lệ tại Mỹ, trước khi được thương mại hoá tại thị trường này, các mẫu xe điện có tính năng công nghệ tự hành bắt buộc tiến hành thủ tục và được cấp chứng chỉ thử nghiệm xe tự lái (ATVP) bởi Cơ quan quản lý phương tiện California.

 
Thung lũng Silicon - nơi ươm mầm của các hạt giống công nghệ. 

Theo chuyên trang Der Letzte, VinFast của Việt Nam là công ty thứ 57 được cấp phép. Trong danh sách còn có nhiều thương hiệu lớn trong lĩnh vực ôtô và công nghệ.

Lý do các hãng chọn địa bàn California để tiến hành thử nghiệm mẫu xe có tính năng công nghệ hiện đại bởi bang này là thủ phủ của các công ty công nghệ và nhân sự chất lượng cao.

Ngoài ra, California còn có thung lũng Silicon (Silicon Valley) - một trong những nơi giàu có bậc nhất thế giới, được biết đến như trung tâm đổi mới về công nghệ toàn cầu.

Chuyên gia Olivia McClure của tờ BuildinSF, người đang sống tại trung tâm thung lũng Silicon cho biết: "Đây là nơi lý tưởng dành cho các công ty phát triển công nghệ xe tự lái bởi hội tụ những yếu tố cần thiết như chính sách hoàn thiện, môi trường thử nghiệm đa dạng và cộng đồng công nghệ lớn mạnh nhất thế giới".

Với việc thành lập Viện R&D ở Mỹ và được cấp phép thử nghiệm phương tiện tại đây, VinFast hứa hẹn nhanh chóng hiện thực hoá chiến lược đưa mẫu xe điện thông minh mang thương hiệu Việt cập bến thị trường khó tính này.

Vingroup USA LLC nằm trong danh sách được cấp chứng chỉ thử nghiệm xe tự lái vào ngày 29/1. Ảnh chụp màn hình.
Vingroup USA LLC nằm trong danh sách được cấp chứng chỉ thử nghiệm xe tự lái vào ngày 29/1. Ảnh chụp màn hình.

Mới đây, VinFast công bố đã nghiên cứu và phát triển thành công 3 dòng xe thông minh đầu tiên là VF31, VF32, VF33, trong đó VF31 là dòng SUV cỡ vừa (phân khúc C) và chỉ có một phiên bản xe điện. VF32 là xe SUV cỡ trung (phân khúc D), VF33 là xe SUV cỡ đại (phân khúc E). VF32 và VF33 đều có 2 phiên bản điện và xăng.

Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3 với 30 tính năng thông minh chia làm 7 nhóm, gồm: Hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái.

VinFast VF33 - mẫu SUV thuộc phân khúc E - dự kiến đến tay người tiêu dùng Mỹ vào quý II/2022.
VinFast VF33 - mẫu SUV thuộc phân khúc E - dự kiến đến tay người tiêu dùng Mỹ vào quý II/2022.

Đặc biệt, 2 mẫu VF32 và VF33 phiên bản chạy điện sẽ được bán tại các thị trường Mỹ, Canada và châu Âu từ năm 2022. Việc ra mắt dòng xe điện công nghệ cao bao gồm cả xe máy điện, xe buýt điện và ôtô điện cá nhân nằm trong lộ trình định sẵn của VinFast từ khi gia nhập thị trường ôtô 3 năm trước.

Tại Việt Nam, hãng xe Việt cũng bắt đầu triển khai lắp đặt trạm sạc xe điện tại trung tâm thương mại thuộc Vinhomes Ocean Park, Vincom Long Biên (Hà Nội)... nhằm phục vụ những chiếc xe điện đầu tiên được sản xuất, dự kiến bán ra trong năm nay ở thị trường Việt Nam.

TAGS