Còn đâu cảnh quan sư phạm ?

TAM THĂNG |

Trước khuôn viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu (thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) lâu nay bị các hộ dân xung quanh lấn chiếm trái phép nhưng việc xử lý vẫn bị bỏ ngỏ. Nhiều phụ huynh mong tình trạng trên được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm trong mùa hè này.

Sát khuôn viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu, người dân lấn chiếm để tập kết cốt pha, đắp ụ đất để đưa trâu, bò lên xe...
Sát khuôn viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu, người dân lấn chiếm để tập kết cốt pha, đắp ụ đất để đưa trâu, bò lên xe...

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu, từ nhiều năm nay trước khuôn viên của trường bị một số hộ dân ngang nhiên lấn chiếm chất cốt pha, đổ cát, làm điểm tập kết trung chuyển trâu, bò của các đầu nậu... khiến cảnh quan, môi trường sư phạm nhếch nhác. Nhiều phụ huynh cho biết, bức xúc nhất là việc một hộ ở gần đó sau khi mổ trâu bò đem phân ủ gần cổng trường, cột trâu bò vào tường rào nhà trường, mỗi khi có gió, mùi xú uế theo gió sộc vào các phòng học, gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng đến việc dạy và học của thầy trò nhà trường. Những ngày nắng nóng, các lớp học vẫn phải thường xuyên đóng cửa.

Chuồng bò cạnh trường bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến việc dạy - học.
Chuồng bò cạnh trường bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến việc dạy - học.

Có mặt tại ngôi trường này, chúng tôi chứng kiến cảnh quan nhếch nhác bởi trâu bò được cột vào tường rào nhà trường, những đống cốt pha, nơi ủ phân và ụ đất để đưa trâu, bò lên xe ngay bên ngoài khuôn viên nhà trường. Thầy Hiuệu trưởng Nguyễn Quang Bửu cho biết, nhà trường đã nhiều lần báo với chính quyền địa phương nhưng sự việc vẫn chưa được xử lý. Thầy Bửu cũng chia sẻ rằng, nhà trường rất mong các ngành chức năng của xã và huyện Phú Ninh sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm tình trạng trên ngay trong mùa hè này, trả lại môi trường sư phạm nơi đây sự trong lành để đón học sinh bước vào năm học mới.

Không chỉ trước khuôn viên trường TH Võ Thị Sáu  bị người dân lấn chiếm, trước trường THCS Trần Phú trên đường ĐT615 hay trường Mẫu giáo Đinh Tiên Hoàng cũng bị nhiều hộ dân lấn chiếm sử dụng làm cho cảnh quan và môi trường sư phạm bị ảnh hưởng.

Bí thư Đảng ủy xã Tam Đàn - Nguyễn Đình Dũng cho biết, chuồng bò, điểm tập kết trung chuyển, ủ phân trâu bò cạnh trường Võ Thị Sáu là của hộ ông Nguyễn Văn Bé. Địa phương đã nhiều lần làm việc, ông Bé nói sẽ tháo dỡ chuồng bò, cây rơm… nhưng sau đó không chấp hành. Thường vụ Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND xã xử lý dứt điểm, nếu ông Bé không chấp hành thì cưỡng chế để trả lại cảnh quan sư phạm cho trường.

TAM THĂNG