Xây dựng mương chống thấm nước ở thị trấn Phú Thịnh (Phú Ninh): Bức xúc vì làm sai thiết kế

TRẦN HỮU |

Cho rằng cán bộ thị trấn, chủ đầu tư đã “bắt tay” với bên nhận thầu thi công hệ thống mương chống thấm nước thuộc dự án Nâng cấp kênh chính bắc Phú Ninh, một người dân đã khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ vụ việc.

Tại Biên bản giải quyết đơn khiếu nại của ông Bùi Hằng vào ngày 5.6.2013, chủ trì cuộc họp ông Lê Thanh Long - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thịnh kết luận, thống nhất với kiến nghị của ông Hằng là khắc phục theo đúng thiết kế và công khai tài chính mua vật liệu, vật tư xây dựng; giao cho bộ phận địa chính - xây dựng đôn đốc đơn vị thi công xử lý, khắc phục đoạn mương thuộc phạm vi nhà ông Hằng, đồng thời tổ chức họp để xin ý kiến người dân. Tuy nhiên, theo ông Hằng, đến nay việc khắc phục hậu quả vẫn chưa triển khai.

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, ông Bùi Hằng (trú tại tổ 4, khối phố Thạnh Đức, thị trấn Phú Thịnh, Phú Ninh) trình bày: Công trình xây dựng mương chống thấm nước bằng bê tông thuộc dự án Nâng cấp kênh chính bắc Phú Ninh có đi qua khu vực vườn, nhà ở của 6 hộ dân tổ 4 - khối phố Thạnh Đức, huyện Phú Ninh, trong đó có gia đình ông Hằng. Công trình đã hoàn thành nhưng không đảm bảo chất lượng, thi công sai thiết kế, có dấu hiệu tiêu cực. Theo ông Hằng, trước khi dự án triển khai, cán bộ thị trấn tổ chức họp với 6 hộ dân để công bố thời gian thi công, quy chuẩn thiết kế xây dựng. Tuy nhiên, khi thực hiện, người nhận thầu đã cố tình không tuân thủ theo thiết kế. Cụ thể, đáy mương lẽ ra phải đổ bê tông dày 20cm thì chỉ đổ đầy chưa đến một nửa. Chiều cao mương 1m nhưng thực tế chỉ làm hơn 0,5m; nắp đanh đậy mương, dùng sắt đúc bê tông không đảm bảo quy cách và xây dựng chưa đủ chiều dài. “Thi công ẩu kiểu này vào mùa mưa rất dễ bị sạt lở. Khi phát hiện, tôi có báo cáo lên UBND thị trấn Phú Thịnh, nhưng chính quyền và cán bộ địa chính - xây dựng lại bao che cho nhà thầu, giải quyết không đúng thực tế, gây hoang mang cho chúng tôi” - ông Hằng nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Long - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thịnh cho biết, công trình mương chống thấm nước thuộc dự án Nâng cấp kênh chính bắc Phú Ninh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư. Trong đó, thị trấn Phú Thịnh có 6 hộ, xã Tam Vinh 2 hộ được hưởng lợi hỗ trợ đầu tư, khắc phục hậu quả công trình phụ hư hỏng, tường nhà nứt do nước tràn qua. Tổng chi phí cho công tác hỗ trợ, xây mương chống thấm là 1,2 tỷ đồng (xã Tam Vinh được hỗ trợ 130 triệu đồng, còn lại đầu tư, hỗ trợ cho thị trấn Phú Thịnh). “Phần tiền hỗ trợ, chủ đầu tư thỏa thuận đưa về cho các hộ dân. Còn lại hơn 331 triệu đồng chủ đầu tư “nhờ” thị trấn “giữ hộ” để chi cho hạng mục thi công mương chống thấm 280 triệu đồng. Khi họp dân, địa phương thống nhất phương án giao tiền cho người nhận thầu thanh toán tiền mua vật liệu, công lao động cho người dân” - ông Long nói. Cũng theo ông Long, công trình này không có chỉ định thầu, giao cho 6 hộ dân trực tiếp làm theo thiết kế của cán bộ thị trấn. Đề cập việc thi công sai thiết kế, không đảm bảo chất lượng, ông Long giải thích, việc thiết kế phương án xây dựng kênh mương là do cán bộ địa chính của thị trấn định hướng, người dân cứ theo đó mà triển khai. Trong quá trình thi công họ không ý kiến gì, đến khi hoàn thành thì phát sinh mâu thuẫn, khiếu nại buộc chính quyền phải giải quyết hòa giải…

TRẦN HỮU