Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị Covid-19

P.V |

(QNO) - Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị Covid-19 đối với các đơn vị được phân bổ thuốc Remdesivir.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu. Chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Các đơn vị được phân bổ, hướng dẫn sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị Covid-19 cần thực hiện theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc, báo cáo các thông tin gồm: số lượng thuốc đã sử dụng, hiệu quả điều trị, độ an toàn của thuốc Remdesivir gửi về Bộ Y tế (Cục Quản lý khám chữa bệnh, Cục Quản lý dược) vào ngày 30 hằng tháng để tổng hợp và đề xuất Bộ Y tế bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khẩn trương triển khai thực hiện và tổng hợp báo cáo Bộ Y tế.

Hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100mg (5mg/ml) theo hướng dẫn của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ), Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), thuốc Remdesivir chỉ định dùng cho người bệnh Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở ô xy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập.

Bộ Y tế nêu rõ, thời điểm dùng thuốc Remdesivir trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone. Thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người hơn 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25). Lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO.

Riêng đối với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; suy chức năng đa cơ quan nặng. Lưu ý thận trọng sử dụng với phụ nữ có thai và cho con bú vì chưa có dữ liệu đầy đủ. Đặc biệt không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cho biết thuốc này có các tác dụng không mong muốn như: các phản ứng do quá mẫn như tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình. Nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn.

TAGS