Bộ Y tế hướng dẫn tiêm kết hợp vắc xin AstraZeneca, Pfizer và Moderna

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Tối 8.9, Bộ Y tế cho biết, nếu tiêm mũi 1 vắc xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; nếu tiêm mũi 1 vắc xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Để thực hiện chiến lược vắc xin phòng Covid-19, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vắc xin được sản xuất theo các công nghệ khác nhau như công nghệ vector (do Astra Zeneca sản xuất, hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (do Pfizer, Moderna sản xuất), công nghệ bất hoạt (do Sinopharm sản xuất). 

Đồng thời hiện nay các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu phát triển một số loại vắc xin bằng những công nghệ khác nhau.

Thời gian vừa qua, do tình hình khan hiếm vắc xin nói chung nên nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vắc xin cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vắc xin sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vắc xin véc tơ vi rút với vắc xin mRNA, hoặc tiêm 2 loại vắc xin mRNA của các nhà sản xuất khác nhau...

Xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc xin nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch, ngày 8.9 Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo: trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm mũi 2 như sau: 

Nếu tiêm mũi 1 vắc xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; nếu tiêm mũi 1 vắc xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, người dân vẫn có nguy cơ mắc bệnh, vì vậy người dân cần tuân thủ thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K ngay cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

TAGS

Thiếu vắc xin cho khu, cụm công nghiệp

VĨNH LỘC |

Rất nhiều lao động làm việc trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, khiến nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn khó lường.

Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Tam Kỳ hoàn thành tiêm vắc xin cho nhân viên

PHÁP NGUYỄN |

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Thái Bình Dương Tam Kỳ đã hoàn thành tiêm chủng mũi thứ 2 ngừa Covid-19 cho nhân viên của đơn vị. Theo Ban Giám đốc bệnh viện, chất lượng tiêm chủng an toàn, không có bệnh nhân tai biến.

Hơn 1.300 giáo viên Điện Bàn sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

KHÁNH LINH |

(QNO) – Tiếp tục chương trình tiêm vắc xin đợt thứ 6, dự kiến sáng 4.9, hơn 1.300 giáo viên mầm non trên địa bàn thị xã Điện Bàn sẽ được tiêm vắc xin (mũi 1) ngừa Covid-19, đảm bảo phòng dịch trước khi bước vào năm học mới.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương rà soát, lập kế hoạch tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19

P.V |

(QNO) - Bộ Y tế vừa có công văn gửi các sở y tế và đơn vị liên quan yêu cầu chủ động tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vắc xin Covid-19.