Cần xử lý hành vi kinh doanh thuốc lá tại khu vực cấm

TẤN SỸ |

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã quy định các khu vực cấm kinh doanh thuốc lá. Trong đó, tại các khu vực như trường học, trạm y tế, tuyệt đối không được kinh doanh, mua bán, sử dụng các loại thuốc lá. 

Bất chấp những quy định của luật, các hàng quán kinh doanh vẫn mọc lên rất gần trường học. Và trong số những khách hàng tìm đến, có không ít là học sinh của các trường THPT, THCS. Điều này gây ra nhiều sự lo lắng cho người dân, nhất là các bậc cha mẹ học sinh.

Ông Nguyễn Tường Vân (phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) cho biết: “Tôi đọc báo, xem ti vi, nghe đài, thấy Luật Phòng chống tác hại thuốc lá quy định cự ly, khoảng cách các hàng quán kinh doanh thuốc lá với trường học. Song, thấy nhiều người vẫn bày bán thuốc tràn lan gần cổng trường. Tuổi trẻ hay hiếu động, đua đòi, mà bán thuốc gần trường dễ dẫn đến học sinh ra mua thuốc sử dụng. Mong sao sớm xử lý tình trạng này”.

Những năm gần đây, Quảng Nam triển khai rất quyết liệt các biện pháp tuyên truyền thay đổi nhận thức người dân về tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, các giải pháp mới chỉ hướng đến thay đổi ý thức trong sử dụng thuốc lá nơi công cộng, chưa chú trọng đến việc xử phạt các hành vi kinh doanh thuốc lá trong khu vực cấm như trường học, trạm y tế. Trong khi khoản 2 điều 25 Luật Phòng chống tác hại thuốc lá quy định rõ phạm vi được kinh doanh thuốc lá, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính 3 - 5 triệu đồng.

Bà Bùi Thị Long Cảnh - Trưởng khoa Truyền thông Giáo dục sức khỏe Sở Y tế Quảng Nam cho biết, khi trao đổi trực tiếp với học sinh trong các buổi truyền thông, vẫn còn một số nơi các em cho biết có thể mua thuốc lá dễ dàng ở hàng quán gần trường, việc này cho thấy Luật Phòng chống tác hại thuốc lá chưa được thực hiện nghiêm.

“Chúng tôi có đề xuất chính quyền các cấp tại địa phương đẩy mạnh việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt tại các trường học, nơi công cộng, cần tăng cường xử phạt các trường hợp bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi và sử dụng người dưới 18 tuổi trong hoạt động mua, bán, sử dụng thuốc lá” - bà Bùi Thị Long Cảnh nói.

TAGS