Cấp cứu một bé trai 16 tháng tuổi nuốt dị vật vào bụng

KHÁNH LINH |

(QNO) - Bé trai 16 tháng tuổi được bố mẹ đưa đến nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) trong tình trạng sặc, lơ mơ, tím tái, khó thở. Nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, ê kip bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã nhanh chóng xử trí, nội soi gắp dị vật ra khỏi dạ dày bé.

 

Ê kíp bác sỹ đang thực hiện gắp dị vật cho trẻ
Ê kíp bác sĩ đang gắp dị vật cho trẻ

Chị N.T mẹ của cháu bé cho biết, khi đang chơi thì cháu bé bị té ngã, sau té thấy con khóc, sặc, có biểu hiện khó thở nên gia đình ngay lập tức đưa con vào viện cấp cứu. Thời gian từ lúc té đến lúc vào viện khoảng 30 phút.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, bác sĩ thăm khám thấy trẻ có dấu hiệu kích thích, lơ mơ, quấy khóc, bầm tím mi mắt trái, tăng tiết dịch hầu họng, nhịp tim nhanh, phổi âm thô, SpO2 95%, ran ẩm rải rác, bụng chướng nhẹ, trẻ đã mắc Covid-19 và khỏi bệnh cách đây 19 ngày.

Bác sĩ cấp cứu đã nhanh chóng xử trí hút đờm dãi, chỉ định cận lâm sàng X-quang phổi và chụp CT sọ não để hội chẩn điều trị. Kết quả X-quang cho thấy hình ảnh dị vật nằm trong dạ dày. Do bé mới 16 tháng tuổi đang trong tình trạng rối loạn tri giác nên việc hợp tác để lấy dị vật ra khỏi dạ dày rất khó khăn, trong khi dị vật có kích thước lớn.

Để hạn chế biến chứng có thể xảy ra ê kíp bác sĩ CKI Nguyễn Quang Sang (Khoa Nội Tiêu hóa - gan mật) và bác sĩ Nguyễn Dục (Khoa Gây mê hồi sức) đã hội chẩn và quyết định nội soi gây mê để gắp dị vật cho cháu bé.

Sau 15 phút ê kip bác sĩ đã lấy ra dị vật là mẫu đá đeo tay có kích thước 1cm trong dạ dày bé. Sáu giờ sau nội soi bé ngủ yên, thở đều, SpO2 97% và được chuyển về khoa Nhi, Bệnh viện Gia Đình tiếp tục theo dõi điều trị tình trạng viêm phổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Sang, người trực tiếp thực hiện nội soi gắp dị vật, dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu ngoại khoa, cần được chẩn đoán và xử trí sớm vì ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

"Cha mẹ có thể kịp thời nhận biết trẻ đã nuốt phải dị vật dựa vào những dấu hiệu như trẻ kích thích, quấy khóc, tăng tiết nhiều nước bọt, đau khi nuốt, đau bụng hoặc nôn mửa, ói máu, đại tiện có máu hoặc ho, sặc, khó thở, suy hô hấp (trong trường hợp trẻ có dị vật đường thở)" - bác sĩ Nguyễn Quang Sang nói.

TAGS

Bệnh viện Gia Đình nội soi cắt polyp đại trực tràng cho bệnh nhi 10 tuổi

KHÁNH LINH |

(QNO) - Đau bụng kéo dài, đi ngoài ra máu, suy dinh dưỡng là tình trạng mà bệnh nhi 10 tuổi phải chịu đựng trong thời gian dài, dù đã được khám ở nhiều cơ sở y tế khác nhau.