Cơ sở y tế khẩn trương phân công nhân lực sẵn sàng ứng phó dịch Covid-19

THÙY AN - ÁNH MINH |

(QNO) - Trong 2 ngày (11 - 12.3), đoàn thanh tra, kiểm tra Sở Y tế kiểm tra đột xuất các cơ sở khám chữa bệnh về công tác chuẩn bị ứng phó với dịch Covid-19.

Đoàn kiểm tra khu cách ly bệnh nhân. Ảnh: THÙY AN
Đoàn công tác kiểm tra khu cách ly bệnh nhân tại một cơ sở y tế. Ảnh: THÙY AN

Đoàn đã kiểm tra tại các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện (Tam Kỳ), Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa (Thăng Bình), Bệnh viện Bình An Quảng Nam (Duy Xuyên), Trung tâm Y tế Duy Xuyên, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (Điện Bàn), Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương (Hội An)... Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận sự chủ động ứng phó trong công tác phòng chống dịch và các biện pháp cách ly đối với người nhiễm, nghi nhiễm bệnh.

Các đơn vị cơ bản đáp ứng được các quy định như: triển khai sàng lọc, phân loại, quản lý và thu dung người nhiễm, nghi ngờ nhiễm Covid-19; bố trí khu cách ly; thực hiện công tác giám sát dự phòng và truyền thông giáo dục sức khỏe… Hầu hết đơn vị đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, đáp ứng các cấp độ dịch theo 3 tình huống, thành lập đội phản ứng nhanh, công bố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin...

Tuy nhiên, để đáp ứng tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường hợp có ca nhiễm xảy ra trên địa bàn và chủ động ứng phó nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan, đoàn kiểm tra yêu cầu các đơn vị khắc phục những khó khăn, thiếu sót như quy trình phân bố khu cách ly, phân loại rác thải, hướng dẫn vệ sinh môi trường, kiểm soát tốt các nguồn lây nhiễm...

Để người dân chủ động phòng bệnh và khai báo cách ly, ông Dương Đạt - Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn thanh kiểm tra đề nghị các cơ sở y tế cần phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân bằng nhiều hình thức: băng rôn, áp phích, loa đài... Các đơn vị khẩn trương phân công nhân lực để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra tại địa phương; kiểm soát nhiễm khuẩn đối với các phương tiện vận chuyển, xung quanh khu vực cách ly, người bệnh, người nhà bệnh nhân; tập huấn thường xuyên cho cán bộ y tế để cập nhật các hướng dẫn mới của Bộ Y tế... 

Đặc biệt, trong thời điểm tình hình dịch bệnh như hiện nay, các bệnh viện tư nhân, đơn vị y tế có cơ sở đặt tại đường quốc lộ, dân cư đông đúc là nơi người nước ngoài thường chọn đến khám. Khi thấy có triệu chứng, nếu bỏ sót sẽ là mối nguy hiểm rất lớn cho cộng đồng. Vì vậy, các đơn vị cần hoàn thiện quy trình tiếp nhận, thu dung, điều trị và cách ly đúng quy định; đồng thời phân bố nhân lực phù hợp, hạn chế nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân.

TAGS

Phao tin không căn cứ, một người bị phạt 12,5 triệu đồng

P.V |

(QNO) - Thanh tra Sở Thông tin truyền thông Quảng Nam vừa cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Tống Dũ (SN 1983, là một nhân viên ngân hàng, hiện trú tại thôn Phú Mỹ, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc).

Công an Thăng Bình làm việc với người đăng sai sự thật về dịch Covid-19 trên Facebook

VĂN TOÀN |

(QNO) - Công an huyện Thăng Bình vừa phát hiện và tiến hành làm việc với một đối tượng lợi dụng mạng xã hội Facebook để đăng thông tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Tiếp tục cách ly đối với 4 du khách người Anh liên quan chuyến bay VN0054

P.V |

(QNO) - Sáng nay 12.3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quảng Nam thông tin việc 4 du khách nước ngoài bị Cảng vụ Hàng không miền Trung tại Đà Nẵng từ chối vận chuyển vào chiều tối qua, đưa trở về lại cách ly cho đủ 14 ngày theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân là người phát ngôn về phòng chống dịch Covid-19 của Quảng Nam

P.V |

(QNO) - Sáng nay 12.3, Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 cho hay người phát ngôn sẽ là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thay cho ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế.

Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu

Theo VOV |

(QNO) - Tối 11.3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11.3.2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.