Công bố thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Bình Thuận

P.V |

(QNO) - Chiều nay 12.3, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 5 ca mắc Covid-19. Cả 5 ca đều ở tỉnh Bình Thuận và có liên quan đến nữ bệnh nhân thứ 34 (51 tuổi) - người được xác định dương tính với Covid-19 hôm 10.3.

 
Phun thuốc sát khuẩn khu vực các trường hợp mắc Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận đã tiếp xúc. Ảnh: TTXVN 

Theo Bộ Y tế, cả 5 ca mới đều liên quan đến bệnh nhân 34, gồm chồng (59 tuổi), con trai (28 tuổi), cháu gái (2 tuổi). Hai người còn lại, một là bà sui gia và một bé trai 12 tuổi.

Hôm qua 11.3, con dâu, người giúp việc, nhân viên của bệnh nhân 34, được xác định dương tính với Covid-19.

Như vậy, hiện bệnh nhân 34 là nguồn lây nhiễm lớn nhất Việt Nam, cho 8 người. Trước đó, nguồn lây nhiễm cao nhất là từ một bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, lây cho 6 người.

Bệnh nhân 34 là doanh nhân, bay từ Việt Nam sang Mỹ có quá cảnh Hàn Quốc, sau đó trở về quá cảnh Qatar, nhập cảnh Tân Sơn Nhất sáng 2.3 và đi ô tô riêng về Bình Thuận. Ngày 5.3 bệnh nhân ho, sốt. Bốn ngày sau bà vào viện điều trị cách ly, xác nhận dương tính ngày 10.3. Trong 8 ngày kể từ lúc về nước cho đến khi nhập viện, bà tiếp xúc với nhiều người gồm thân nhân, nhân viên và đối tác.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cho biết 12 người các diện tiếp xúc với bệnh nhân 34 hôm nay có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Một số họ được cách ly tại bệnh viện, một số khác được cách ly tại nhà có kiểm soát của cơ quan y tế địa phương.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đang cách ly 15 trường hợp, trong đó 8 người dương tính Covid-19. Một bệnh nhân đang cách ly tại Trung đoàn 812, thị xã La Gi.

Bác sĩ Ngô Lương Lam Kiều - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cho biết, chiều 12.3 các bệnh nhân sức khỏe tạm ổn, không còn khó thở, giảm sốt, sinh hoạt bình thường. Ngoài cơm của bệnh viện cung cấp, người nhà bệnh nhân tiếp tế một số thực phẩm theo nhu cầu riêng và có ý kiến của bác sĩ điều trị.

Trước diễn biến phức tạp của dịch trên địa bàn, bác sĩ Đặng Thức Anh Vũ - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cho biết, ngành y tế địa phương đã lên phương án sẵn sàng ứng phó. Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận là đơn vị đầu tiên tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện Phổi Bình Thuận sẵn sàng đón bệnh nhân khi bệnh viện tỉnh quá tải.

Nếu trong trường hợp bệnh nhân tăng nữa, Bình Thuận sẽ xây dựng bệnh viện dã chiến.

"Tùy mức độ dịch, ở huyện sẽ làm bệnh viện dã chiến cấp 1, còn ở tỉnh cấp 2" - bác sĩ Vũ cho biết.

Như vậy, đến nay Việt Nam ghi nhận 44 ca Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi, 28 bệnh nhân phát hiện trong vòng một tuần qua đang cách ly điều trị.

TAGS

Nữ nhân viên sân golf ở Thăng Bình tiếp xúc với du khách người Anh có kết quả âm tính với Covid-19

GIANG BIÊN - TRUNG THỰC |

(QNO) - Chiều nay 12.3, ông Lộ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình cho biết, cả 2 trường hợp được lấy mẫu đưa vào Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm vào ngày 9.3 đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Cơ sở y tế khẩn trương phân công nhân lực sẵn sàng ứng phó dịch Covid-19

THÙY AN - ÁNH MINH |

(QNO) - Trong 2 ngày (11 - 12.3), đoàn thanh tra, kiểm tra Sở Y tế kiểm tra đột xuất các cơ sở khám chữa bệnh về công tác chuẩn bị ứng phó với dịch Covid-19.

Tiếp tục cách ly đối với 4 du khách người Anh liên quan chuyến bay VN0054

P.V |

(QNO) - Sáng nay 12.3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quảng Nam thông tin việc 4 du khách nước ngoài bị Cảng vụ Hàng không miền Trung tại Đà Nẵng từ chối vận chuyển vào chiều tối qua, đưa trở về lại cách ly cho đủ 14 ngày theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân là người phát ngôn về phòng chống dịch Covid-19 của Quảng Nam

P.V |

(QNO) - Sáng nay 12.3, Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 cho hay người phát ngôn sẽ là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thay cho ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế.