Cứu kịp thời bệnh nhân lớn tuổi bị dị vật đường thở

CHÂU NỮ |

(QNO) - Ngày 28.9, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên - Trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, vừa gắp thành công dị vật đường thở cho bệnh nhân Phạm Thị C. (85 tuổi, phường Hòa Hương, Tam Kỳ).

Được biết, sau khi ăn cơm với cá kình, bệnh nhân nuốt đau dữ dội, không thể tiếp tục bữa ăn, khó thở cũng như không thể uống nước nên được đưa đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Bệnh nhân được thăm khám và chụp CT cổ ngực nhưng không phát hiện được dị vật. Trong khi đó, bệnh nhân nuốt đau tăng dần, không ăn uống được, khàn giọng, khó thở nhiều. Nghi ngờ dị vật rơi vào đường thở nên bác sĩ tiến hành các xét nghiệm cần thiết, sau đó chuyển mổ cấp cứu, gây mê nội soi tìm dị vật.

Qua đó, ekip phẫu thuật phát hiện và gắp thành công một dị vật là xương cá dài 3cm, nằm dưới nắp thanh quản, 2 cạnh đâm xuyên ngang 2 bên thành khí quản.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, trường hợp dị vật đường thở ở bệnh nhân lớn tuổi thường khó phát hiện và nguy hiểm tính mạng. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân C. ổn định, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị.

TAGS