Cứu sống sản phụ bị ngưng tim khi mổ lấy thai

CHÂU NỮ |

(QNO) - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam vừa hi hữu cứu sống một sản phụ bị ngưng tim khi mổ lấy thai.

BVĐK Quảng Nam làm lễ ra viện cho bệnh nhân vào chiều 14.12. Ảnh C.N
BVĐK Quảng Nam làm lễ ra viện cho bệnh nhân vào chiều 14.12. Ảnh C.N

Chiều 14.12, BVĐK Quảng Nam tổ chức lễ ra viện cho sản phụ Nhan Thị Thanh Thủy (SN 1987, Tam Hiệp, Núi Thành).

Chị Thủy sinh con lần thứ hai, nhập viện ngày 29.11 khi thai được 37 tuần 5 ngày với chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm, được phẫu thuật mổ lấy thai chủ động lúc 9 giờ 45 phút ngày 30.11.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân bị tụt huyết áp và ngưng tim trên bàn mổ. Ê kíp phẫu thuật cùng với ê kíp gây mê và các bác sĩ Khoa Hồi sức chống độc tiến hành hồi sức tích cực, chuyền dịch, ép tim ngoài lồng ngực. Bệnh nhân được chuyển sang Khoa Hồi sức trong tình trạng hôn mê sâu, rối loạn đông máu, trụy tuần hoàn, trụy hô hấp, suy đa phủ tạng.

Sau đó, BVĐK tỉnh đã huy động 8 cán bộ, nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân cùng các tình nguyện viên hiến máu để lọc tiểu cầu, truyền cho sản phụ.

Sản phụ sinh được bé gái nặng 2,5kg; sau 2 ngày điều trị vàng da sơ sinh và chiếu đèn tại BVĐK tỉnh nhưng không ổn định đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Quảng Nam tiếp tục điều trị, đến nay sức khỏe của bé đã ổn định, chuẩn bị ra viện. Sau 1 tuần điều trị tại Khoa Hồi sức, sản phụ Thủy được chuyển về Khoa Phụ sản, và được phối hợp điều trị phục hồi chức năng.

Bà Nguyễn Thị Thuận (77 tuổi, mẹ chồng sản phụ Thủy) cảm động nói: “Con dâu tôi như từ cõi chết trở về. Các bác sĩ BVĐK Quảng Nam đã sinh ra con dâu tôi lần thứ hai”. Bà Thuận cho biết, trong quá trình siêu âm khi mang thai, gia đình đã được cảnh báo con dâu bà có thể bị nguy hiểm đến tính mạng do bị nhau tiền đạo trung tâm.

CHÂU NỮ