Đem ánh sáng cho người mù nghèo

LĂNG  A CÚI |

Đó là tên gọi của chương trình phẫu thuật mắt miễn phí dành cho các bệnh nhân nghèo bị di chứng về mắt tại Quảng Nam, vừa được Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi (gọi tắt là Dai-ichi Life) Nhật Bản phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện (TP.Tam Kỳ) tổ chức.

Theo ông Kenji Yamakoshi - Phó Tổng giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam, chương trình phẫu thuật “Đem ánh sáng cho người mù nghèo” được thực hiện nhằm góp phần hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với các bệnh nhân nghèo bị mù do đục thủy tinh thể. Qua đó, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng địa phương trên toàn quốc. “Với chương trình này, chúng tôi mong muốn các bệnh nhân mù nghèo trên địa bàn Quảng Nam cũng như khắp mọi miền Tổ quốc sẽ tìm lại được ánh sáng, hy vọng và niềm tin để xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn” - ông Kenji Yamakoshi chia sẻ.

Hàng trăm bệnh nhân mù mắt tại Quảng Nam được phẫu thuật miễn phí.
Hàng trăm bệnh nhân mù mắt tại Quảng Nam được phẫu thuật miễn phí.
Năm 2014, chương trình “Đem ánh sáng cho người mù nghèo” của Dai-ichi Life Nhật Bản dự kiến sẽ phẫu thuật cho hơn 450 bệnh nhân trên cả nước với số tiền tài trợ lên đến 15.000USD. Đây là đợt thứ 6 liên tiếp Dai-ichi Life Nhật Bản tài trợ cho chương trình với tổng số tiền trên 100.000  USD, mang lại ánh sáng cho hơn 3.000 bệnh nhân nghèo trong nước.

Là địa phương đầu tiên được triển khai, Quảng Nam có khoảng 200 bệnh nhân bị các di chứng về mắt được trực tiếp phẫu thuật với sự giúp đỡ của đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám hỗ trợ phục hồi chức năng về mắt. Theo bác sĩ Phạm Ngọc Hòa Bình - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện, đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù lòa, hiện vẫn chưa có cách phòng ngừa. Tuy nhiên, bệnh mù do đục thủy tinh thể có thể chữa bằng cách phẫu thuật nhưng chi phí khá cao. Trong khi đó, tỷ lệ người mắc bệnh này lại tăng cao ở nhóm người nghèo do nhiều hạn chế trong điều kiện sinh hoạt và chăm sóc y tế. Do vậy, vấn đề hỗ trợ thăm khám và mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân mù nghèo càng trở nên cấp thiết và có ý nghĩa thiết thực.

Vừa trở về sau đợt phẫu thuật, bà Vũ Thị Ba (65 tuổi, ở huyện Thăng Bình) cho biết, đã có thể nhìn rõ cảnh vật xung quanh mà không cần đến dụng cụ hỗ trợ như trước đây. “Mấy năm nay, tui có đi mô được đâu. Mắt mù, làm việc chi cũng khó khăn. Tiền bạc không có nên cũng chịu rứa thôi. May mà nhờ có chương trình từ thiện. Vui không biết tả như răng nữa” - bà Ba bộc bạch. Không thể diễn tả hết niềm vui của những cụ già bị mù mắt, nay đã được đoàn từ thiện phẫu thuật miễn phí. Ví như cụ Huỳnh Thị Hoành, mù mắt đã từ nhiều năm nhưng không có tiền chữa trị. Nhờ chương trình từ thiện Dai-ichi Life Nhật Bản, cụ được phẫu thuật mắt miễn phí. Hôm tháo gạc băng mắt, cụ Hoành rưng rưng nước mắt khi được nhìn thấy người thân. Cụ ôm chầm lấy họ như thể lần đầu tiên thoát khỏi từ trong bóng tối.

LĂNG  A CÚI