Giảm số ca mắc bệnh truyền nhiễm trong 6 tháng đầu năm

X.H |

* Tăng ca bệnh không lây nhiễm

(QNO) - Sở Y tế thông tin, số ca mắc các bệnh truyền nhiễm tại Quảng Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 có xu hướng giảm.

Bệnh sốt xuất huyết có số ca mắc giảm so với cùng kỳ. Trong ảnh, một bệnh nhân đang được điều trị sốt xuất huyết hồi năm 2020. Ảnh; X.H
Ca mắc sốt xuất huyết trong 6 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ. Ảnh: X.H

Hiện tại, Sở Y tế tiếp tục chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, theo dõi, giám sát chặt chẽ từng ổ dịch và có biện pháp xử lý triệt để.

Số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận 6 tháng đầu năm là 213 ca, giảm 79,5% so với cùng kỳ năm 2020 (1.038 ca), không có tử vong do sốt xuất huyết.

Số bệnh nhân sốt rét mới phát hiện tính từ đầu năm đến nay là 11 trường hợp, giảm 66,6% so với cùng kỳ (33 ca), không có trường hợp bệnh nhân ác tính, tử vong.

Đối với công tác phòng chống bệnh lao, hiện số bệnh nhân lao mới phát hiện là 676 ca, phát hiện ít hơn so với cùng kỳ (725 ca). Quảng Nam chưa phát hiện bệnh nhân phong mới.

Ngược lại, số bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm như huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính lại tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Bác sĩ BV Phạm Ngọc Thạch khám và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ảnh: T.A
Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch điều trị bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ảnh: T.A

Cụ thể, số bệnh nhân tăng huyết áp mới phát hiện là 4.325 ca, tăng 40,51% so với cùng kỳ (3.078 ca), lũy kế quản lý điều trị 43.079 người.

Số bệnh nhân đái tháo đường mới phát hiện là 1.221 ca, tăng 159,23% so với cùng kỳ (471 ca), lũy kế quản lý điều trị 16.556 người.

Số bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản mới phát hiện là 246 ca, nhiều hơn so với cùng kỳ (193 ca), lũy kế quản lý 2.459 bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản.

Trong khi đó, số bệnh nhân tâm thần mới phát hiện là 107 bệnh nhân, giảm so với cùng kỳ (115 bệnh nhân).

TAGS

Huyết áp thấp: Khi nào thì nguy hiểm?

V. THU (Theo doanhnghiepvn.vn) |

(QNO) - Có một số người không nhỏ thường xuyên bị huyết áp thấp. Đó là không kể những bệnh nhân bị hạ huyết áp đột ngột phải vào cấp cứu.

[Infographic] - Cách phòng và xử lý đột quỵ do nắng nóng

BÙI HUÂN - MINH KHUÊ |

(QNO) – Thời tiết nắng nóng, khi nhiệt độ cao, mức dao động nhiệt độ càng lớn nguy cơ dẫn đến bệnh đột quỵ lại càng cao. Đột quỵ mùa nắng nóng hoàn toàn có thể phòng ngừa và sơ cứu kịp thời nếu được phát hiện sớm.

Hội thảo khoa học về bệnh lý võng mạc đái tháo đường

TRƯỞNG HOA - VIẾT THẠNH |

(QNO) - Bệnh viện Mắt Quảng Nam vừa phối hợp Tập đoàn Novartis Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học và thảo luận chuyên gia về những thách thức trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý võng mạc đái tháo đường. Tham dự có 60 bác sĩ chuyên khoa mắt đến từ các đơn vị y tế tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ qua nụ cười

V.THU (Theo vietnamnet.vn) |

(QNO) - Bài kiểm tra chỉ kéo dài 1 phút có thể chẩn đoán căn bệnh đột quỵ tiềm ẩn ở những người có vẻ ngoài khỏe mạnh.