Hội đồng đạo đức thông qua kết quả giữa kỳ 3a vắc xin Nanocovax

P.V |

(QNO) - Kết quả thử nghiệm giữa kỳ giai đoạn 3a vắc xin Covid-19 Nanocovax đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia chấp thuận, chờ họp cấp phép.

 
Vắc xine Nanocovax tại nhà máy của Công ty Nanogen tại TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Trần/VNE

Kết quả thử nghiệm giữa kỳ giai đoạn 3a vắc xin Covid-19 Nanocovax đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia chấp thuận, chờ họp cấp phép.

Kết quả thử nghiệm giữa kỳ giai đoạn 3a vắc xin Covid-19 Nanocovax đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia chấp thuận, chờ họp cấp phép.

Theo một thành viên (không muốn nêu tên) nhóm nghiên cứu vắc xin Nanocovax cho biết chiều 27.8.

Theo quy trình, sau khi được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia (gọi tắt là Hội đồng đạo đức) thông qua, hồ sơ của vắc xin Nanocovax được chuyển sang Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, Bộ Y tế để tiếp tục xem xét cấp phép khẩn cấp cho vắc xin Nanocovax.

Đại diện Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cũng cho biết các chuyên gia đang nghiên cứu hồ sơ, chưa có lịch họp xem xét việc cấp phép vắc xin Nanocovax. "Họp xem xét có nghĩa là có thể cấp phép hoặc không cấp phép", vị này nói.

Theo hướng dẫn từ Bộ Y tế, vắc xin có thể được cấp phép trong vòng 20 ngày kể từ khi đại diện công ty nộp đủ hồ sơ đăng ký lưu hành cho Cục Quản lý dược. Trong đó, hồ sơ cần có: Kết quả đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn và hiệu quả bảo vệ dựa trên dữ liệu về tính sinh miễn dịch; đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia và Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc tư vấn cụ thể; đã tham khảo hướng dẫn hoặc khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nanocovax là vắc xin Covid-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển, hiện là ứng viên vaccine triển vọng nhất trong nước. Hôm 22/8, Hội đồng đạo đức đã họp, thẩm định báo cáo giữa kỳ pha 3a vắc xin này, đánh giá về tính an toàn và tính sinh miễn dịch.

Hồi đầu tháng 8, Nanogen gửi công văn tới Bộ Y tế, cập nhật kết quả nghiên cứu Nanocovax ở giai đoạn nghiên cứu lâm sàng một và hai. Trong đó, Nanogen ước lượng hiệu quả bảo vệ của Nanocovax là 90%, hàm lượng kháng thể do vắc xin sinh ra cao hơn nhóm người đã khỏi Covid-19. Các kết quả này dựa trên nghiên cứu giai đoạn hai của Viện Pasteur TP.HCM, đơn vị phối hợp với Học viện Quân y triển khai thử nghiệm lâm sàng trên toàn quốc. Vì vậy, công ty kết luận "vắc xin có hiệu quả tốt phòng Covid-19".

Trước đó, hôm 22.7, đại diện Bộ Y tế cho biết hồ sơ kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn một và hai, kết quả giữa kỳ giai đoạn 3a "là căn cứ để xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp đối với Nanocovax". Các dữ liệu này phải chứng minh được vắc xin an toàn, hiệu quả; hồ sơ chặt chẽ, khoa học...

Vắc xin có ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn một và hai nhằm đánh giá một phần tính an toàn, tính sinh miễn dịch của vắc xin . Hội đồng đạo đức đã nghiệm thu, thông qua kết quả nghiên cứu hai giai đoạn này hôm 7/8, đánh giá Nanocovax an toàn, sinh miễn dịch.

Giai đoạn ba bắt đầu từ 11.6, trên 13.000 người, đánh giá tính an toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắc xin . Trong đó, giai đoạn 3 chia thành hai giai đoạn gồm 3a thử nghiệm trên 1.004 người tình nguyện ở Hà Nội và Long An, theo tỷ lệ cứ 6 người tiêm vắc xin thì có một người tiêm giả dược; 3b thử nghiệm trên 12.000 người, tỷ lệ hai người tiêm vắc xin, một người tiêm giả dược, tại Hà Nội, Hưng Yên, Long An, Tiền Giang.

Thử nghiệm được làm mù, tức nghiên cứu viên và người tình nguyện không biết ai được tiêm vắc xin, ai được tiêm giả dược. Tỷ lệ các nhóm tuổi tham gia nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3a là 60% người từ 18-45 tuổi, 22% từ 46-60 tuổi, hơn 17% còn lại là nhóm trên 60 tuổi.

TAGS

Bộ Y tế nghiêm cấm thu tiền tiêm vắc xin Covid-19

P.V |

(QNO) - Bộ Y tế nhấn mạnh, đơn vị nào để xảy ra tiêu cực trong việc tiêm vắc xin Covid-19 sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19

XUÂN HIỀN |

Bên cạnh các giải pháp nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, Quảng Nam đang khẩn trương triển khai công tác tiêm vắc xin trên diện rộng, đặc biệt tại những khu, cụm công nghiệp.

Vắc xin Covid-19 công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Sau 2 năm bùng phát dịch Covid-19 toàn cầu, nhiều loại vắc xin phòng ngừa được đưa vào sử dụng khẩn cấp. Ấn Độ mới đây cấp phép vắc xin Covid-19 công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới mang thêm hy vọng chống lại đại dịch này.

Quảng Nam đã tiêm 103.853 mũi vắc xin

P.V |

(QNO) - Đến hôm nay 20.8, Quảng Nam đã tiêm 103.853 mũi/106.080 liều vắc xin thực nhận (gồm 76.503 đối tượng được tiêm mũi 1 và 27.350 đối tượng được tiêm đủ 2 mũi), đạt 97,9%.

Gần 1.400 người lao động tại Khu công nghiệp Bắc Chu Lai được tiêm vắc xin phòng Covid-19

X.H |

(QNO) - Trong 2 ngày 19 - 20.8, 1.399 công nhân, người lao động của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Bắc Chu Lai (Núi Thành) được tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19.