Hướng dẫn xác định đối tượng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

A.B |

(QNO) - Sở Y tế vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời xác định đối tượng cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đối với cách ly y tế tập trung: thời gian cách ly ít nhất 21 ngày liên tục. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung đối với trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh; người nhập cảnh; người có đến, ở, về từ địa điểm tại các mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế...

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 các trường hợp trên ít nhất 4 lần (lần 1 vào ngày cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14, lần 3 vào ngày thứ 20 và lần 4 vào ngày thứ 7 sau khi kết thúc cách ly tập trung).

Đối với cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú: thời gian cách ly 14 ngày đối với trường hợp F2. Nếu F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì F2 trở thành F1, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 4 lần. Nếu F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 kết thúc cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế.

Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với người có đến, ở, về từ địa điểm tại các mốc thời gian theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam. Người tiếp xúc gần với F0 hoặc ca bệnh nghi ngờ trong khoảng thời gian từ 4 ngày trở lên đến chưa qua 14 ngày trước khi ca bệnh xác định, nghi ngờ khởi phát được cách ly y tế, hoặc ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đối với trường hợp người lành mang trùng.

Người đi trên cùng máy bay, tàu hỏa, ô tô, tàu thủy... nhưng không ngồi cùng hàng, cùng toa và trước sau 2 hàng ghế với ca bệnh cũng thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với trường hợp cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được xem xét trong từng trường hợp cụ thể.

TAGS

Siết chặt công tác phòng chống Covid-19 tại các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp

MỸ LINH |

(QNO) - Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu tăng cường siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Rà soát trường hợp nhập cảnh và khu vực có nguy cơ mắc Covid-19

AN BÌNH |

(QNO) - Ngày 19.5, UBND tỉnh ban hành công văn yêu cầu các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các trường hợp nhập cảnh và khu vực có nguy cơ mắc Covid-19.

Cảng cá An Hòa siết chặt biện pháp phòng chống dịch Covid-19

VĂN PHIN |

(QNO) - Để phòng chống dịch Covid-19, Ban quản lý cảng cá An Hòa (xã Tam Giang, Núi Thành) triển khai cài đặt mã QR phục vụ khai báo y tế; tạo tài khoản người kiểm soát (checker), in mã QR dán tại điểm ra vào đơn vị để ngư dân và khách đến liên hệ công tác thực hiện quét mã QR.