Hy hữu trường hợp song sinh chào đời, 1 bé vẫn còn nguyên trong bọc ối

LÊ PHƯƠNG THẢO |

(QNO) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa phẫu thuật bắt con cho sản phụ mang thai song sinh, trong đó có một bé còn trong bọc ối. Trường hợp như thế này là khá hiếm gặp với tỷ lệ 1/80 nghìn trẻ.

Trường hợp song sinh chào đời, trong đó 1 bé vẫn còn nguyên trong bọc ối. Ảnh: L.P.T
Trường hợp song sinh chào đời, trong đó 1 bé vẫn còn nguyên trong bọc ối. Ảnh: L.P.T

Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam - BSCKI.Phạm Minh Vương cho biết, đơn vị tiếp nhận sản phụ N.T.K.P. (31 tuổi, ngụ tại xã Tam Thạnh, Núi Thành, Quảng Nam) mang thai đôi 34 tuần, vào viện trong tình trạng đau bụng, mang thai lần 2, có dấu hiệu sinh non. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, ê kíp khá bất ngờ khi bé trai thứ nhất chào đời bình thường. Đến bé trai thứ hai, thì thấy bé vẫn còn nằm nguyên vẹn trong bọc ối.

Các bác sĩ đã khẩn trương rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài, tránh việc bé bị thiếu ô xy sau khi đưa túi ối ra khỏi bụng mẹ. Ca mổ thành công, ê kíp mổ đón 2 bé trai có cân nặng xấp xỉ nhau: 2,3kg và 2,4kg.

Các bác sĩ cho biết, em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp với tỷ lệ 1/80 nghìn trẻ. Đặc biệt, đây còn là trường hợp thai đôi song chỉ có một bé vẫn còn trong bọc ối càng hiếm gặp hơn. Bởi thông thường, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

TAGS