Kiến nghị triển khai thẻ bảo hiểm y tế VssID trên toàn quốc

D.LỆ |

(QNO) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Y tế về việc triển khai sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID - BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT.

Khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT VssID sẽ tạo thuận lợi nhiều mặt cho người dân và cơ sở y tế. Ảnh:D.L
Khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT VssID tạo thuận lợi nhiều mặt cho người dân và cơ sở y tế. Ảnh: D.L

Từ tháng 11.2020, với sự thống nhất của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH 10 tỉnh thành, trong đó có Quảng Nam phối hợp với Sở Y tế và cơ sở khám chữa bệnh triển khai sử dụng thẻ BHYT trên nền tảng thiết bị di động với ứng dụng VssID - BHXH số (sau đây gọi là thẻ BHYT VssID) tới người lao động và nhân dân.

Sau gần 6 tháng triển khai đã có gần 10.000 lượt người tại 10 tỉnh thành thí điểm sử dụng thẻ BHYT VssID để khám chữa bệnh. Việc sử dụng thẻ này thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính; người sử dụng thẻ không phải cất giữ, bảo quản và không lo mất thẻ, quên thẻ như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy; giúp giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh do thẻ có mã QR Code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.

Ngoài việc sử dụng thẻ BHYT VssID để đi khám chữa bệnh, người dân cài đặt ứng dụng VssID còn được sử dụng thêm nhiều tiện ích như nhận thông tin thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn, thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện, thông báo phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT và gửi các thông tin về chính sách mới...

Từ thực tế trên, để tiếp tục tạo thuận lợi khi khám chữa bệnh, đáp ứng nguyện vọng của người dân, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế thống nhất sử dụng thẻ BHYT VssID khi đi khám chữa bệnh BHYT kể từ 1.6.2021 trên toàn quốc.

TAGS