Phẫu thuật thành công ca tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu

Theo thanhnien.vn |

(QNO) - Lúc 18 giờ 50 hôm nay 15.7, ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu kết thúc thành công. Hai bé được chuyển từ phòng mổ ra phòng chăm sóc đặc biệt hậu phẫu tại Bệnh viện Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh.

Ca phẫu thuật đã kết thúc thành công, bệnh nhi được đưa ra phòng hậu phẫu
Ca phẫu thuật kết thúc thành công, bệnh nhi được đưa ra phòng hậu phẫu. Ảnh: thanhnien.vn

Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã kéo dài hơn 12 giờ. Ca phẫu thuật này được đánh giá là một trong những ca tách song sinh khó và phức tạp bậc nhất Việt Nam.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh cho biết: Quá trình chăm sóc hậu phẫu cho hai bé sẽ có nhiều khó khăn. Hai bé dính chung nhau phần đại tràng, đoạn cuối hồi tràng và chung một hậu môn nên sau phẫu thuật tách rời phần ruột của hai bé chia nhau đều bị khiếm khuyết. Bác sĩ tạo hậu môn tạm cho hai bé. Chức năng tiêu hóa của hai bé cũng phải được theo dõi và xử trí sát sao. Bên cạnh đó là việc kiểm soát nhiễm trùng ở phần ruột và hậu môn tạm.

Theo đánh giá của hội đồng hội chẩn: Đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho nhi khoa, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung.

Chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên khoa cho cuộc mổ tách dính này, ngành y tế TP.Hồ Chí Minh đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh, cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện lớn như: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh.

Hai bé là con của sản phụ 25 tuổi (quận 9, TP.Hồ Chí Minh) mang thai lần đầu, sinh ngày 7.6.2019 tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.Hồ Chí Minh).

Cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn.

Hiện nay cặp song sinh được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường và đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Hai bé được đưa vào phòng phẫu thuật lúc 6 giờ sáng nay 15.7.

TAGS

Gần 100 y bác sĩ thực hiện ca đại phẫu tách rời cặp song sinh ở TP.Hồ Chí Minh

P.V (tổng hợp) |

(QNO) - Sáng nay 15.7, cặp song sinh Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi (13 tháng tuổi, TP.Hồ Chí Minh) bắt đầu cuộc đại phẫu tách dính vùng bụng chậu vô cùng phức tạp, dự kiến kéo dài 12 giờ với ê-kip gần 100 y bác sĩ để mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho hai bé.