Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax

Theo VOV |

(QNO) - Sáng nay 26.3, tại Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax do Việt Nam sản xuất và đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm trên người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử vaccine COVID-19 Nano Covax
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử vắc xin Covid-19 Nano Covax. Ảnh: VOV

Trước khi tiêm vắc xin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được kiểm tra sàng lọc và sau tiêm được theo dõi trong vòng 30 phút đúng với quy định. Phó Thủ tướng sau đó đã hỏi thăm và động viên các tình nguyện viên tham gia giai đoạn thử nghiệm vắc xin Nano Covax này.

Trước đó, sáng 25.3, Học viện Quân y bắt đầu tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin Covid-19 Nano Covax cho 26 tình nguyện viên (đã hoàn thành mũi tiêm thứ nhất của giai đoạn này từ ngày 26.2 - 10.3).

Trước khi tiêm thử mũi 2 vắc xin Nano Covax, các tình nguyện viên tại Học viện Quân y đều được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, lấy máu và nước tiểu, xét nghiệm Covid-19, khai thác kỹ tiền sử dị ứng… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe trước khi tiêm thử.

Từ ngày 26.2 - 10.3, đợt tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 Nano Covax giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 điểm là Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Đợt này có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 18 đến hơn 60 tuổi, trong đó một số người có bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1... không quá nặng.

Các tình nguyện viên được chia thành 4 nhóm, trong đó 80 người được tiêm “giả dược”; các tình nguyện viên còn lại được chia tiêm 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg. Đợt tiêm thử nghiệm lần này có 105 tình nguyện viên hơn 60 tuổi, tình nguyện viên cao tuổi nhất 76 tuổi.

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của 560 tình nguyện viên đều ổn định, vắc xin ngừa Covid-19 Nano Covax khá an toàn với người được tiêm.

Nano Covax là vắc xin đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu.

TAGS