Quảng Nam đề xuất đào tạo 3 bác sĩ chuyên khoa về công tác tại huyện nghèo

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Sáng nay 13.1, tại Quảng Nam, Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Đình và các huyện khó khăn của 3 địa phương này về chỉ tiêu đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I theo Dự án 585 do Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tài trợ.

Quang cảnh cuộc làm việc do Bộ Y tế chủ trì. Ảnh: X.H
Quang cảnh cuộc làm việc do Bộ Y tế chủ trì. Ảnh: X.H

Để chuẩn bị tổ chức lễ khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I đợt 2 do Quỹ Thiện Tâm tài trợ, Bộ Y tế tổ chức rà soát thực trạng, cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ với nhu cầu đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I của huyện khó khăn 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tổ chức rà soát số lượng bác sĩ đã được tuyển dụng tại các đơn vị y tế đủ tiêu chuẩn tham gia Dự án "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)", gọi tắt Dự án 585, có quyết định phê duyệt từ năm 2013.

Nhân lực y tế tại các huyện miền núi Quảng Nam hiện vẫn thiếu hụt khá lớn. Ảnh: X.H
Nhân lực y tế tại các huyện miền núi Quảng Nam hiện vẫn thiếu hụt khá lớn. Ảnh: X.H

Trong khuôn khổ cuộc làm việc, Bộ Y tế tổ chức tọa đàm với chủ đề "Khớp cung - cầu và tiếp nhận bác sĩ trẻ tình nguyện đủ tiêu chuẩn tham gia Dự án 585". Tọa đàm nghe nhiều ý kiến của các bác sĩ tại Quảng Nam từng tham gia dự án cũng như các vướng mắc, khó khăn về nhân lực của các địa phương Quảng Ngãi, Bình Định.

Tại Quảng Nam, dự án được triển khai từ năm 2017 đến nay. Cụ thể, năm 2017 - 2019 có 3 bác sĩ được đào tạo; năm 2018 - 2020 có 10 bác sĩ được đào tạo. Giai đoạn 2021 - 2023, Sở Y tế Quảng Nam đề xuất 3 bác sĩ tham gia đào tạo, trong khi nhu cầu bác sĩ được đào tạo về công tác tại các huyện miền núi là 14 người.

TAGS

Tăng cường phân luồng, tầm soát Covid-19 ở cơ sở y tế

XUÂN HIỀN |

Số ca mắc cộng đồng gia tăng trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh. Các cơ sở y tế đang duy trì và triển khai mạnh hơn các giải pháp phân luồng, tầm soát dịch bệnh Covid-19...

Không phải trả chi phí xét nghiệm Covid-19 tại cơ sở y tế công lập

N.L |

Theo Công văn số 8157 ngày 28.9 của Bộ Y tế, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19 khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập.

Chật vật nguồn nhân lực ngành y - Bài 2: Y tế cơ sở thiếu bác sĩ

XUÂN HIỀN |

Nhiều trung tâm y tế huyện trong tỉnh thiếu trầm trọng bác sĩ. Việc luân phiên để bác sĩ về trạm y tế chỉ được vài địa phương thực hiện. Trong khi đó, lực lượng y sĩ, điều dưỡng ở các địa phương đang đứng ngồi không yên trước nguy cơ bị cắt hợp đồng...