Quảng Nam ghi nhận hơn 13,7 nghìn ca sốt xuất huyết, cao nhất miền Trung

X.H |

(QNO) - Sáng nay 3/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: X.H
Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: X.H

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Quảng Nam vừa được phân bổ 162 nghìn liều vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 12 tuổi trở lên. Sở Y tế đã quyết định phân bổ vắc xin ngay sau khi được nhận. Từ ngày 30/9, Quảng Nam thiếu vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Căn cứ vào nhu cầu các địa phương, Sở Y tế đã có văn bản đăng ký nhu cầu 416.036 liều vắc xin từ nay đến cuối năm 2022, trong đó có 89.778 liều vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Thời gian tới, ngành y tế đề nghị tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai tiêm mũi 3, mũi 4 cho người 18 tuổi trở lên, mũi 3 cho trẻ 12 đến dưới 18 tuổi, hoàn thành hơn 90% trong tháng 10 - 11/2022.

Dự kiến vắc xin cho trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi về Quảng Nam trong tuần tới, toàn tỉnh tiếp tục tập trung tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ em độ tuổi này, đạt 90% đối với mũi 1 trong tháng 11/2022 và 80% đối với mũi 2 trong tháng 11/2022 ngay khi nhận được vắc xin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm vắc xin tại các trường học. Ảnh: X.H
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại trường học. Ảnh: X.H

Đối với dịch bệnh SXH, tính đến ngày 1/11, tổng số ca mắc ở Quảng Nam là 13.713 ca, trong đó ca mắc SXH Dengue trên 100 nghìn dân là 917 ca. SXH Dengue phân bố ở 18/18 huyện, thị xã, thành phố, tập trung cao nhất ở khu vực đồng bằng như Thăng Bình (2.715 ca), Điện Bàn (2.329 ca), Tam Kỳ (1.839 ca), Đại Lộc (1.309 ca), Duy Xuyên (1.264 ca)…

Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam cho biết, hiện tại tất cả huyện, thị xã, thành phố của Quảng Nam đã vượt mức 150 ca SXH Dengue/100 nghìn dân. Số ca mắc tại Quảng Nam hiện nay vẫn ghi nhận cao nhất khu vực miền Trung.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu các cấp ngành, địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19. Đối với dịch bệnh SXH, cần nhanh chóng thực hiện mục tiêu xã hội hóa bệnh SXH Dengue bằng nhiều giải pháp, hình thức. Chính quyền quan tâm hơn nữa, chỉ đạo hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh SXH Dengue, hạn chế gánh nặng bệnh tật trong tương lai.

Tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức để giảm số ca mắc SXH. Ảnh: X.H
Đoàn viên thanh niên phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch SXH. Ảnh: X.H

Trong đó, các địa phương duy trì hoạt động các tổ xung kích cộng đồng ít nhất 1 lần/tuần tại các khu vực có ổ dịch, nguy cơ cao và khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy cao; 1 lần/tháng tại các khu vực còn lại. Xử lý triệt để các ổ dịch dai dẳng, khó kiểm soát và không để lây lan trên diện rộng. Chỉ đạo tiến hành chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy tới từng hộ gia đình trước khi phun hóa chất diệt muỗi.

Ông Tân cũng yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan y tế nơi xảy ra ổ dịch tăng cường kiểm tra, đôn đốc các hoạt động phòng chống dịch, bổ sung kinh phí, cơ sở thuốc, hóa chất, phương tiện, nhân sự sẵn sàng phục vụ công tác chống dịch. Các cơ sở y tế tổ chức trực ban liên tục, nghiêm túc kể cả ngày cuối tuần để thu dung bệnh nhân...

TAGS

Ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan

LÊ QUÂN |

Tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sốt xuất huyết đang được nhiều địa phương thực hiện...

Tam Kỳ cấp bách phòng chống dịch sốt xuất huyết

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Sáng nay 28/10, UBND TP.Tam Kỳ tổ chức cuộc họp khẩn với các xã phường về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH). Cuộc họp có sự tham vấn của đại diện Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam.

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết lây lan mạnh

XUÂN HIỀN |

Quảng Nam đã ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết. Số ca mắc nhập viện điều trị đang tăng nhanh dẫn đến tình hình quá tải ở các cơ sở y tế.