Sẵn sàng các phương án điều trị Covid-19 ở mức độ cao hơn

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Chiều nay 8.8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi làm việc với Tiểu ban điều trị phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh (gọi tắt là Tiểu ban điều trị).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu tiểu ban điều trị phải sẵn sàng phương án cho mọi tình huống. Ảnh: T.C
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu Tiểu ban điều trị phải sẵn sàng phương án cho mọi tình huống. Ảnh: T.C

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế cho biết, bên cạnh tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản liên quan đến công tác điều trị, Tiểu ban điều trị đã củng cố 35 đội cơ động phản ứng nhanh, củng cố đội cấp cứu bệnh viện và xây dựng kế hoạch, phương án đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh, kế hoạch thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời, làm việc với ngành y tế một số tỉnh về sự hỗ trợ nhân lực điều trị, thành lập đội cơ động chung của ngành y tế sẵn sàng điều động khi cần thiết; xây dựng các quy trình chuyên môn liên quan khoa khám, cấp cứu, khoa y học nhiệt đới/truyền nhiễm; quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn để áp dụng thực hiện.

Từ khi có ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ở Đà Nẵng, Tiểu ban điều trị đã bố trí nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đón và sắp xếp lại bệnh nhân với 64 bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Quảng Nam chuyển về BVĐK Quảng Nam; 94 bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển về BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Hiện tại, ngoài 5 bệnh nhân Covid-19 được chuyển tuyến đến Bệnh viện Trung ương Huế, BVĐK Trung ương Quảng Nam đang điều trị cho 42 bệnh nhân, BVĐK khu vực Quảng Nam điều trị cho 15 bệnh nhân. Trong đó có 4 ca bệnh nặng, 28 ca không có triệu chứng và 25 ca biểu hiện lâm sàng nhẹ, 1 ca đã tử vong do nhiều bệnh nền cộng với nhiễm Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân hoan nghênh các bệnh viện là thành viên của Tiểu ban điều trị đã nỗ lực tham gia thu dung, điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đồng thời đề nghị BVĐK Trung ương Quảng Nam cần xem xét chuyển các ca bệnh nặng, chuyển biến xấu đến Bệnh viện Trung ương Huế để cứu chữa tốt nhất; đồng thời tập trung điều trị, chăm sóc tốt cho các bệnh nhân dương tính Covid-19 khác.

UBND tỉnh giao Sở Y tế hướng dẫn cụ thể việc chuyển tuyến đối với các bệnh viện, ưu tiên chuyển bệnh nhân tại TP.Đà Nẵng về BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, nếu quá tải sẽ điều tiết sang các bệnh viện khác. Những trường hợp khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyển tuyến thì báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết.

Tiểu ban điều trị phải tiếp tục triển khai kế hoạch điều trị trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở mức độ cao, sẵn sàng các phương án để có thể kiểm soát tốt nhất tình hình dịch bệnh nếu tiếp tục có những diễn biến phức tạp hơn trong thời gian tới.

Nhiều đoàn công tác của các bệnh viện, cơ sở y tế cử lực lượng tăng cường cho Quảng Nam giúp nâng cao năng lực hoạt động trong phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: H.T
Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn (Bộ Y tế) cử đoàn công tác hỗ trợ Quảng Nam chống dịch Covid-19. Ảnh: H.T

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cũng giao Sở Tài chính nghiên cứu tình hình hiện nay để xem xét hỗ trợ cho các bệnh viện tham gia phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo thu chi trong điều kiện không có bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

UBND tỉnh cũng sẽ cân đối các nguồn hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các doanh nghiệp đồng hành để hỗ trợ cho BVĐK Trung ương Quảng Nam khắc phục một phần khó khăn, đảm bảo tốt hoạt động khám chữa bệnh cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Thời gian tới, BVĐK Trung ương Quảng Nam cần phát huy tối đa công suất hoạt động, xây dựng phương án có thể tăng cường lên 400 giường bệnh để có thể tiếp nhận, điều trị Covid-19 nếu dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn. Sở Y tế sẽ cung ứng máy thở cho bệnh viện cũng như các bệnh viện khác nếu có nhu cầu để phục vụ chống dịch.

Đối với những trường hợp đang điều trị, nếu đã có kết quả âm tính sau 3 lần xét nghiệm thì chuyển sang BVĐK Quảng Nam hoặc các cơ sở y tế phù hợp để giải phóng giường bệnh, sẵn sàng tiếp nhận thu dung các trường hợp nhiễm bệnh mới nếu có.

TAGS

Một bác sĩ hiến tiểu cầu cấp cứu bệnh nhân Covid-19

PHƯƠNG THẢO |

(QNO) - Tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, sáng 8.8, một bác sĩ của bệnh viện kịp thời hiến tiểu cầu cấp cứu bệnh nhân Covid-19 đang trong tình trạng nguy kịch.

Viện Pasteur Nha Trang nhận xét nghiệm Covid-19 trở lại

CHÂU NỮ |

(QNO) - Viện Pasteur Nha Trang thông báo tiếp tục nhận hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 nhờ đã được hỗ trợ sinh phẩm tách chiết, hóa chất, môi trường bảo quản mẫu…

Quảng Nam cơ bản cách ly điều trị tất cả ca F0 đã công bố

CHÂU NỮ |

(QNO) - Trưa nay 6.8, bác sĩ Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại, Quảng Nam cơ bản cách ly điều trị tất cả ca F0 đã công bố, cách ly tại khu cách ly tập trung các ca F1; hầu hết ca “nguy hiểm”, phơi nhiễm cao với Covid-19 từ những địa điểm đã được yêu cầu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19

ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Hôm nay 1.8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (Núi Thành) tiếp nhận điều trị người bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

20 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam điều trị ở đâu?

CHÂU NỮ |

(QNO) - Chiều nay 1.8, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế thông tin, 20 trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam được điều trị tại 3 bệnh viện trong và ngoài tỉnh.