Sở Y tế thiết lập đường dây nóng phòng chống dịch viêm phổi cấp

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, ngày 28.1 Sở Y tế có cuộc họp khẩn triển khai các phương án phòng chống.

Tăng cường quản lý khách du lịch cũng như các cơ sở lưu trú tránh trường hợp dịch bệnh xâm nhập.
Sở Y tế đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường quản lý khách du lịch, nhất là khách đến từ vùng dịch. Ảnh: X.H

Theo lãnh đạo ngành y tế, hiện nay Quảng Nam vẫn chưa có ca bệnh nhưng nguy cơ rất cao vì gần Đà Nẵng. Đồng thời, Hội An là trọng điểm du lịch của tỉnh, lưu lượng khách du lịch tập trung khá đông đúc. Chính vì vậy, Sở Y tế đang tập trung mọi nguồn lực để tăng cường kiểm soát, quản lý, triển khai các hoạt động phòng chống ở mọi thời điểm.

Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay sở đã phân công các bệnh viện tuyến tỉnh, bao gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Hội An và Trung tâm Y tế Hội An chịu trách nhiệm là nơi tiếp nhận và xử lý ban đầu các ca nghi ngờ.

Sở Y tế cũng thiết lập đường dây nóng, trong đó Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế, giám đốc các bệnh viện được phân công, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đầu mối tiếp nhận và xử lý các thông tin về dịch bệnh. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế: SĐT 0903.565797; ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế: 0914.127432; ông Nguyễn Đinh Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam: 0982.305059; ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam: 0913.693131...

Đối với công tác chẩn đoán - điều trị và phòng chống lây nhiễm bệnh ngay tại bệnh viện, Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện tăng cường công tác này, rà soát trang thiết bị vật tư và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn tại các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế. Quy định khi có ca bệnh nghi ngờ, các bệnh viện liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để kịp thời lấy mẫu gửi đi xét nghiệm theo quy định.

Sở Y tế đề nghị Sở VH-TT&DL, Công an tỉnh phối hợp, chỉ đạo quản lý khách du lịch, nhất là khách đến từ vùng dịch. Theo đó các cơ sở lưu trú lưu ý khách phải đến các bệnh viện được chỉ định khi có các triệu chứng nghi ngờ để được khám xử lý. Hiện tại, Sở Y tế đang lên kế hoạch đi giám sát trong thời gian sớm nhất tại các địa phương, đặc biệt tại những vùng tập trung đông du khách như Hội An, Mỹ Sơn và những nơi có nguy cơ khác...

* Tại TP.Hội An, sáng 28.1 UBND thành phố tổ chức họp triển khai công tác phòng chống dịch corona. Thành phố thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, thiết lập đường dây nóng (bệnh viện) để xử lý kịp thời các tình huống y tế nếu có (SĐT 0967.771313) và các giải pháp phòng tránh khác. Trung tâm VH-TT TP.Hội An cũng đã triển khai công tác chuẩn bị, trang bị khẩu trang y tế để dùng lúc cần, tặng nếu khách có nhu cầu.

TAGS

Cách ly một bệnh nhân nghi nhiễm vi rút corona

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Sáng 28.1, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện tại Quảng Nam có 1 trường hợp thực hiện cách ly do nghi ngờ nhiễm vi rút corona.

Thủ tướng Chính phủ họp khẩn về phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra

TTXVN |

(QNO) - Chiều nay (27.1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì một cuộc họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh do virus corona.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Ưu tiên phòng, chống dịch viêm phổi lạ dù phải hy sinh lợi ích kinh tế"

PV (TTXVN) |

(QNO) - Dù có phải hy sinh lợi ích kinh tế, chúng ta vẫn phải đặt ưu tiên cho phòng, chống dịch lên trên" - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định.

Chủ động phòng chống dịch viêm phổi cấp

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Ngày 24.1, UBND tỉnh ban hành công văn hỏa tốc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Nhiều quốc gia tăng cường biện pháp đối phó dịch viêm phổi do vi rút corona

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Trung Quốc nỗ lực hạn chế lây lan chủng vi rút corona mới gây bệnh viêm phổi cấp khiến nhiều người chết tại nước này. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới cũng đã phát hiện ca nhiễm vi rút corona mới.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra chặt các cửa khẩu trước dịch virus corona

P.V |

(QNO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.