Thần tốc tiêm vắc xin và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng Covid-19

P.V |

(QNO) - Ngày 11.1, Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành Công điện số 28 về thần tốc tiêm vắc xin và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng Covid-19. Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và chủ tịch UBND các tỉnh thành.

Thủ tướng yêu cầu thần tốc tiêm vaccine
Thủ tướng yêu cầu các địa phương thần tốc tiêm vắc xin. Ảnh: Q.S

Công điện nêu, trước các diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 tại TP.Hà Nội và một số địa phương, nhất là nguy cơ bùng phát do biến chủng mới Omicron, để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, nhất là vào dịp Tết Nhâm Dần, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch theo đúng các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, chú trọng biện pháp 5K và đặc biệt là nâng cao ý thức người dân bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình, cộng đồng và các biện pháp ứng phó với biến chủng mới Omicron, tuyệt đối không lơ là chủ quan, mất cảnh giác. Tăng cường việc điều trị tại nhà theo hướng dẫn kỹ lưỡng, chặt chẽ của Bộ Y tế đối với người nhiễm Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng.

Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, chủ tịch UBND các tỉnh thành chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vắc xin, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và mục tiêu của Chính phủ đề ra. Tổ chức các tổ lưu động khẩn trương tiêm vét vắc xin ngay tại nhà cho người không thể đến nơi tiêm tập trung.

Địa phương, cơ quan, đơn vị nào không đủ lực lượng để tổ chức khám chữa bệnh Covid-19, tiêm chủng và nhất là lực lượng y tế cơ sở để triển khai tăng cường điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì báo cáo ngay cho cấp có thẩm quyền để tiến hành điều động lực lượng hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chịu trách nhiệm bảo đảm đủ vắc xin phòng và thuốc cho điều trị Covid-19; tập trung chỉ đạo quyết liệt việc sản xuất, tự chủ vắc xin trong nước nhanh nhất có thể và bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả; có văn bản hướng dẫn cụ thể cho UBND, sở y tế các tỉnh thành về việc thần tốc hơn nữa tổ chức tiêm vắc xin và tăng cường điều trị tại nhà.

Bộ Y tế tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, tham khảo ý kiến các chuyên gia về việc tiêm vắc xin các mũi tăng cường phòng Covid-19. Quyết liệt hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, cá thể hóa trách nhiệm để phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm trong phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế chủ trì cùng với Bộ GD-ĐT, các cơ quan hữu quan khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, trong nước về việc triển khai nhập khẩu, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi bảo đảm an toàn, kịp thời, khoa học, hiệu quả.

TAGS

Thủ tướng yêu cầu tăng cường tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron

Theo chinhphu.vn |

* Hoàn thành tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi trong quý I.2022

(QNO) - Ngày 23.12, Văn phòng Chính phủ có Công điện 9406 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2.

Thủ tướng ra công điện cảnh báo chủng Omicron lây nhiễm nhanh hơn Delta

P.V |

(QNO) - Ngày 19.12, Thủ tướng Chính phủ có công điện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.