"Thiên thần" Ruby

NHƯ TRANG |

Gần nửa tháng nay, các y bác sĩ Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn) luôn chia nhau chăm sóc một bé gái sơ sinh bị người mẹ bỏ rơi sau hai ngày sinh hạ. Cháu may mắn nhận sự cưu mang của cả bệnh viện, đặc biệt là các thầy thuốc giàu lòng nhân ái.

Viên ngọc quý của bệnh viện

Theo lời chị Đỗ Thị Hồng Yên -  nữ hộ sinh trưởng, đêm 22.5 là ca trực của chị, trong lúc các bà mẹ khác đều cho con bú rồi chuẩn bị đi ngủ thì mẹ của bé gái sơ sinh vội vã khoác áo đi như chạy ra cổng bệnh viện bắt xe đi không lời từ biệt. Kể từ giây phút đó, cháu bé bị người mẹ nhẫn tâm bỏ rơi sống trong sự cưu mang của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức. Cháu bé được bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên - Trưởng khoa Phụ sản, đặt tên là Ruby - viên kim cương quý giá, những mong cháu bé sẽ được mọi người nâng niu, yêu quý.

Cháu bé Ruby sống trong tình yêu thương của các y, bác sĩ bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức. Ảnh: Như Trang
Cháu bé Ruby sống trong tình yêu thương của các y, bác sĩ bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức. Ảnh: Như Trang

Từ ngày có Ruby, Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức luôn chộn rộn tiếng bước chân người ra vào nói cười. Đặc biệt, các nữ hộ sinh nơi đây luôn tận tình chăm sóc Ruby như chính con mình. Tại giường ngủ của Ruby bao giờ cũng có 3 - 5 nữ hộ sinh túc trực, mỗi người một tay cùng nhau thay tã, tắm rửa cho Ruby. Gặp chúng tôi trong lúc đang ẵm ru cháu bé Ruby ngủ, một nữ hộ sinh chia sẻ: “Ở khoa chúng tôi có vài nữ hộ sinh vừa sinh con và đang trong thời kỳ cho con bú. Thương Ruby, mỗi chị em tự nguyện cắt phần sữa dùng máy hút ra bình cho cháu và cứ thế chia nhau thời gian rảnh ở bên cạnh để chăm sóc cháu, nhờ thế, sức khỏe của cháu bình thường”.

Tự bao giờ, hình ảnh Ruby như một “thiên thần” bụ bẫm, kháu khỉnh và đáng yêu làm xua đi bao áp lực, mệt mỏi trong công việc của các y, bác sĩ. Hơn nửa tháng nay, từ cái đêm người mẹ đành đoạn dứt áo ra đi, ngày nào các nữ hộ sinh cũng thay nhau chăm sóc Ruby, cùng cười đùa với cháu, họ luôn chờ đợi một phép màu nào đó đưa thân nhân của cháu đến bệnh viện nhưng chẳng thấy ai. Sớm mai nào cũng chỉ có tiếng bước chân các bác sĩ đến khám, rồi từ trưa đến tối Ruby nằm trong vòng tay các nữ hộ sinh. Cũng không ít các bà mẹ chờ sinh tại khoa Phụ sản hay tin Ruby bị bỏ rơi đã gom góp khăn tã, áo quần cho thiên thần nhỏ. Ai ai cũng  cảm thương và gửi niềm mong ước Ruby sớm được bậc cha mẹ tốt nhận nuôi.

Sáng mãi nụ cười Ruby

Ngày qua ngày, Ruby được xem như đứa con chung của cả Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức. Cháu vẫn sống khỏe mạnh nhờ sự chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ, đặc biệt là các nữ hộ sinh khoa Phụ sản. Thế nhưng, nghĩ xa hơn về tương lai của cháu, lãnh đạo bệnh viện đã làm việc với chính quyền địa phương để xem xét. Hay tin về Ruby, 11 cặp vợ chồng hiếm muộn lặn lội đường xa từ Nghệ An, Quảng Bình, Khánh Hòa, Bình Định… tìm đến bệnh viện bày tỏ nguyện vọng xin nhận nuôi cháu. Đó là chưa kể những cặp vợ chồng khác liên lạc qua số điện thoại bệnh viện hỏi thăm về tình hình Ruby.

Lật cuốn sổ ghi thông tin ngày giờ sinh của Ruby cùng tên họ, địa chỉ những cặp vợ chồng mong muốn được nhận nuôi thiên thần nhỏ này, chị Đỗ Thị Hồng Yên xúc động nói: “Tuy cháu bé không do chúng tôi mang nặng đẻ đau sinh ra, nhưng từ khi bế nó trong vòng tay, ai cũng có niềm thương kỳ lạ như chính con của mình. Nhờ có Ruby, chúng tôi mới tìm được niềm vui sau chuỗi thời gian làm việc mệt mỏi…”. Nói chưa dứt lời, đôi mắt chị Yên liền đỏ hoe, ngấn nước. Các nữ hộ sinh khác cũng bùi ngùi, xúc động, bế cháu Ruby lên hôn lấy hôn để rồi làm trò cho Ruby nở nụ cười duyên.

Cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi không máu mủ ruột rà với các y, bác sĩ, nhưng ai nấy đều dành trọn tình yêu thương cho cháu. Họ luôn trân quý Ruby như một viên kim cương và mong muốn cháu sẽ không gặp thêm bất kỳ nỗi bất hạnh nào khác nữa. Nói về những ngày sắp tới của Ruby, ông Trần Công Ân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cho biết: “Bệnh viện vẫn tiếp nhận cháu bé và các y, bác sĩ khoa Phụ sản sẽ phụ trách chăm sóc cháu tận tình. Đồng thời bệnh viện cũng làm việc với chính quyền địa phương xem xét các trường hợp nhận nuôi cháu, chọn cho cháu tổ ấm tốt nhất!”.

NHƯ TRANG