Thói quen khó bỏ

NGUYỄN DƯƠNG |

Nhiều người vợ đã nỗ lực để giúp chồng cai thuốc lá nhưng rất ít trường hợp thành công, bởi điều này cần quyết tâm rất lớn từ đối phương.

Một người với mức tiêu thụ 1 gói thuốc/ngày thì mỗi năm mất trên 6 triệu đồng cho việc hút thuốc. Đó cũng chính là gánh nặng cho những gia đình có thu nhập không ổn định. “Vợ chồng tôi đều làm cơ quan nhà nước, thu nhập vừa đủ trang trải cuộc sống nếu chi tiêu hợp lý, tiết kiệm. Thế nhưng riêng chi phí thuốc lá cũng ngót khoảng 600 nghìn đồng/tháng. Dù biết đây là khoản chi phí không nhỏ so với gia đình công chức nhưng tôi vẫn chưa bỏ được thói quen này” - ông Đỗ Hoàng T. trú tại phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ chia sẻ. Đây cũng là nguyên nhân nảy sinh mâu thuẫn giữa nhiều cặp vợ chồng. Như bà Hoàng Thị Vân, trú tại phường An Mỹ, Tam Kỳ cho biết, chồng bà có thâm niên hút thuốc hơn 10 năm nay, dù thuyết phục bỏ thuốc nhiều lần vẫn không có kết quả. “Nhà có 2 đứa con, đủ thứ chuyện phải lo nên bớt được đồng nào hay đồng đó. Vậy mà cứ mất một khoản cứng hàng tháng thấy vô ích quá nên nhiều lúc đâm ra cãi nhau. Chưa kể khói thuốc còn ảnh hưởng cả con cái nữa” - bà Vân nói.

Dẫu biết hút thuốc có hại cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng cộng đồng nhưng nhiều người vẫn không từ bỏ được thói quen xấu này. “Có một nguyên tắc bất di bất dịch của ông chồng nhà tôi là 3 điếu thuốc ở vào 3 thời điểm: sáng sớm thức dậy, rời khỏi giường; sau mỗi bữa ăn và bên ly cà phê. Nhiều lúc thấy ngại với người xung quanh mỗi khi vào quán ăn mà chồng lại phì phèo điếu thuốc trên môi. Dùng đủ cách để thuyết phục rồi nhưng vẫn chỉ dừng lại ở những lời hứa” - bà Nguyễn Thu H., trú tại phường Tân Thạnh, Tam Kỳ tâm sự. Trong khi đó, vẫn có những chị vợ “cao tay” trong việc giúp chồng đoạn tuyệt với thuốc lá. “Chồng tôi có 2 sở thích khó bỏ là hút thuốc và câu cá. Vậy là chọn dịp vui vẻ tôi thủ thỉ: nếu bỏ được thuốc lá sẽ đầu tư cho chồng 1 cần câu xịn và cuối tuần sẽ chịu khó chăm con để chồng được đi câu cá thoải mái. Vậy mà bỏ được đã hơn 2 năm nay rồi”- bà Nguyễn Thị Vân, trú tại huyện Nam Trà My chia sẻ.

Hút thuốc vẫn chỉ là một thói quen khó bỏ. Nếu có quyết tâm và sự hậu thuẫn thiết thực thì việc bỏ thuốc lá vẫn không phải là vấn đề quá lớn. Hiện nay, UBND tỉnh và Sở Y tế đã triển khai việc xây dựng một môi trường không khói thuốc lá ở nơi công sở, trường học hay những nơi công cộng khác. Trong đó chú trọng nhất vẫn là công tác tuyên truyền để dần nâng cao ý thức của mỗi người, từ đó chung tay giảm bớt khói thuốc lá trong môi trường. “Hình thức tuyên truyền sẽ phong phú đa dạng thông qua các kênh thông tin. Kèm theo đó là siết chặt các quy chế ở những sở ngành phối hợp thực hiện để giảm bớt người sử dụng thuốc lá. Điều quan trọng nhất vẫn là làm sao để họ thấy tác hại của thuốc lá mà từ bỏ” - ông Nguyễn Công Sơn - Thư ký Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Sở Y tế cho hay.

NGUYỄN DƯƠNG